Mượn tuổi làm nhà và những lưu ý khi mượn tuổi

muon tuoi lam nha 1

Có nên mượn tuổi làm nhà không trong thi công xây dựng? Hay những lưu ý về mượn tuổi làm nhà là điều nhiều người quan tâm đến. Hãy cùng GIA BẢO HOME chia sẻ những kinh nghiệm trong việc “mượn tuổi” sao cho đúng nhất, hiệu quả cao.

Tại sao phải mượn tuổi làm nhà?

Thực tế xem tuổi là một trong những yếu tố tiền đề để thực hiện việc xây nhà, thi công,… Từ xưa đến nay việc làm nhà được xếp hạng 1 trong các việc lớn bên cạnh tậu trâu, lấy vợ. Việc làm nhà cần nhiều yếu tố như: Tài chính, thời gian,… và cả những yếu tố phong thủy chuẩn xác mang lại cho gia chủ may mắn, thuận lợi tránh như vận hạn, xui xẻo,… Do đó quan niệm về mượn tuổi làm nhà là điều mà rất nhiều người quan tâm vì tư tưởng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”.

Tại sao phải mượn tuổi làm nhà?
Tại sao phải mượn tuổi làm nhà?

 

Tuy nhiên cũng như việc đúng người sai thời điểm việc đúng người nhưng sai tuổi làm nhà thực tế gây nhiều những khó khăn cho việc thi công, tài chính đặc biệt các năm TAM TAI, KIM LÂU,… với tuổi gia chủ. Với nhiều hạn như vậy không thể tự lấy tuổi mình để làm các lễ động thổ, đào móng, cất nóc,..

Giải pháp được tính đến cho điều này dễ dàng hơn bằng việc mượn tuổi làm nhà. Khi đó những người được mượn sẽ “thay mặt” gia chủ đứng ra nhận trách nhiệm với “Thổ công”, “Thổ địa” mà không ảnh hưởng đến gia chủ.

Mượn tuổi làm nhà như thế nào?

Một trong những băn khoăn của rất nhiều người mượn tuổi làm nhà có ảnh hưởng gì không? Đúc kết từ ngày xưa quan điểm để lại “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Trước tiên cần xác nhận tuổi mình và tuổi người mượn như thế nào lưu ý tính tuổi âm lịch. Người mượn tuổi thường là đàn ông khỏe mạnh, không dính những hạn Tam tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu trong năm đó.

Các nguyên tắc không thể bỏ qua khi mượn tuổi

  • Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới tuyệt đối không mượn tuổi khi sửa nhà.
  • Có thể mượn tuổi người lạ hay người quen đều được. Tuy nhiên gia chủ nên mượn tuổi của những người quen để thuận tiện cho những thủ tục sau này.
  • Người được mượn tuổi chỉ được cho 1 người mượn, không được phép cho 2 người mượn trong cùng một khoảng thời gian làm nhà. Trước khi mượn tuổi, gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ.
Mượn tuổi làm nhà như thế nào?
Mượn tuổi làm nhà như thế nào?

Tuổi nào không nên làm nhà và phải mượn tuổi

Với trường hợp mua bán nhà mang tính chất đầu tư, thuê, những hạn về mượn tuổi phần hay tuổi gia chủ không quá quan tâm nhiều. Tuy nhiên việc xây dựng nhà lại khác Tuổi để tính xây nhà được tính theo công thức : 

Năm xây nhà – năm sinh + 1

Đối với HẠN KIM LÂU

Áp dụng vào công thức Những tuổi phạm vào năm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75. 

Ví dụ: 2020 – 1993 +1 = 28 phạm Kim lâu nên những người Qúy Dậu mệnh Kim không nên tự đứng ra xây dựng vào năm Canh Tý rất xấu và xung.

Đối với HẠN HOÀNG ỐC

Tương tự như Kim Lâu, những tuổi phạm Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75. 

Đối với HẠN TAM TAI

– Các tuổi Thân, Tý, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.

– Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.

– Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

– Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Theo nguyên tắc tứ hành xung cần nắm vững. Nên chọn người có tuổi đẹp xây nhà năm 2020 hợp với tuổi mệnh, cùng hướng xây nhà đẹp với gia chủ để đảm bảo sự hòa hợp khi hợp tác và sau này có chuộc lại “khế ước” nhà ở cũng thuận tuổi, hợp hướng. Ngoài ra cần chọn tuổi tam hợp khi mượn tuổi làm nhà: Tỵ – Dậu – Sửu,  Thân – Tý – Thìn, Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Thủ tục thực hiện mượn tuổi làm nhà

Sau khi đã lựa chọn được người phù hợp thủ tục mượn tuổi làm nhà cần được triển khai như sau:

  • Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi;
  • Khi động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ (cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp).
  • Trong thời gian làm lễ, gia đình chủ nhà nên tránh đi chỗ khác khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường.
  • Khi đổ mái (cất nóc) người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà. Và gia đình chủ nhà tránh mặt đi nơi khác trong quá trình làm lễ.
  • Khi nhập trạch người được mượn tuổi làm các thủ tục cần thiết như: Dâng hương, khấn hoàn thành nhà mới.
  • Bàn giao lại nhà cho gia chủ: Chủ nhà làm giấy mua lại nhà ( với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ).

Cuối cùng chủ nhà làm lễ nhập trạch như bình thường.

Cần chuẩn bị những gì cho việc cúng nhập trạch

Khi cúng động thổ gia chủ hãy chuẩn bị các lễ vật sau: Ngũ quả (là 5 loại trái cây ), Hoa (số lẻ 3, 5,…), Hương , 1 miếng thịt lợn luộc, xôi thịt, 3 miếng trầu cau ( đã têm ), giấy tiền vàng, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng Muối – gạo – nước.

Sau khi cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ. Riêng 3 hũ Muối – gạo – nước thì cất lại thật kỹ.  Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp nhà bạn (nơi thờ cúng Táo Quân).

Cần chuẩn bị những gì cho việc cúng nhập trạch
Cần chuẩn bị những gì cho việc cúng nhập trạch

Trên đây là những tư vấn kinh nghiệm phong thủy mà GIA BẢO HOME chia sẻ sẽ giúp các bạn lựa chọn được mượn tuổi phù hợp đảm bảo việc thiết kế thi công thuận lợi. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay