Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

mua nha hay xay nha

Mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Bởi lẽ mỗi lựa chọn đều có ưu, nhược điểm riêng của nó. Vậy, đâu là giải pháp mang lại lợi ích nhất đối với bạn? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay với bài viết sau đây.

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Bảng so sánh dưới đây sẽ chỉ ra những tiêu chí giữa việc mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn nói riêng và việc mua bán nhà đất nói chung sẽ giúp các bạn có được lựa chọn phù hợp với tổ ấm của mình. 

Tiêu chí Mua đất xây nhà Mua nhà xây sẵn
Tài chính
 • Mua đất trống sẽ rẻ hơn so với mua nhà xây sẵn cùng phân khúc.

Nếu tài chính cho phép, hãy mua đất xây nhà để có thể tự thiết kế tổ ấm của mình như ý muốn. 

 • Trường hợp nhà mới xây: Giá bán sẽ khá cao, dễ bị đội da lên so với dự toán. 
 • Trường hợp mua nhà cũ đã qua sử dụng: Giá thành rẻ hơn so với nhà mới xây. Hãy lựa chọn những ngôi nhà xây dựng chắc chắn, cẩn thận để tiết kiệm chi phí sửa chữa. 
 • Trường hợp mua nhà nát: Giá mua nhà rẻ nhưng phải sửa chữa mới ở được nên chi phí xây dựng sẽ tương đương xây nhà mới. 
Số lượng BĐS Khu vực trung tâm sẽ không có đất nền nên bạn phải chấp nhận mua đất xa trung tâm hoặc vùng rìa Nhà riêng đang bán khá nhiều, có nhiều lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của gia chủ.
Thời gian, công sức Mua bán dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, cần phải có thời gian xây dựng mới có thể ở được. Tốn rất nhiều thời gian và công sức mới có thể tìm một ngôi nhà ưng ý. Tuy nhiên, có thể dọn vào ở luôn.
Chất lượng công trình Hoàn toàn yên tâm vì chất lượng công trình do mình tự quản lý và giám sát. Nếu mua nhà ở đã qua sử dụng thì có thể yên tâm về chất lượng. Còn nếu mua nhà được xây bởi các chủ đầu tư với mục đích kinh doanh, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng công trình
Thiết kế Gia chủ tự do thiết kế tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng. Cấu trúc thiết kế có sẵn, có thể sẽ phải sửa chữa thêm mới phù hợp với nhu cầu và sở thích của gia chủ.
Phong thuỷ Chủ động tìm hiểu được yếu tố phong thuỷ của mảnh đất muốn mua.  Người mua sẽ bị động về yếu tố phong thuỷ. 
Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?
Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

 

Đánh giá ưu, nhược điểm của nhà xây sẵn

Ưu điểm của nhà xây sẵn

 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Mặc dù mất thời gian cho việc tìm được ngôi nhà ưng ý. Tuy nhiên, bạn có thể dợn đến ở luôn mà không cần tốn thời gian và công sức cho việc thiết kế, tính toán và xây dựng. Thời gian đó bạn có thể dành thời gian cho công việc, chăm lo cho gia đình,…
 • Có thể sửa chữa nhà theo ý thích: Nếu có chỗ nào chưa đúng với sở thích của bạn, bạn có thể dễ dàng thuê thợ sửa chữa và chỉ mất một thời gian ngắn. 
 • Mua được căn nhà với số tiền sẵn có: Vì số lượng nhà riêng được rao bán tương đối nhiều và với nhiều mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu tài chính của bạn. Bạn sẽ không cần phải đau đầu tính toán, cân đối tài chính trong việc mua đất và xây nhà. 
Đánh giá ưu, nhược điểm của nhà xây sẵn
Đánh giá ưu, nhược điểm của nhà xây sẵn

Nhược điểm nhà xây sẵn 

Không chắc chắn về chất lượng ngôi nhà sẽ mua: Chất lượng của ngôi nhà sẽ phụ thuộc vào chủ cũ và chỉ có thể phán đoán qua vẻ bề ngoài của ngôi nhà. 

Không chủ động về giá: Người mua cần phải tìm hiểu, xem xét và nhận tư vấn cũng như so sánh từ nhiều nguồn khác nhau để tránh “tiền mất tật mang”.

Đánh giá ưu, nhược điểm của việc mua đất xây nhà

Ưu điểm của mua đất xây nhà  

 • Đảm bảo chất lượng công trình: Sau khi mua đất, bạn mới tiến hành xây dựng trên mảnh đất đó nên có thể tự giám sát tiến độ của công trình. Hãy lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất. 
 • Tự do thiết kế kiểu nhà theo ý thích: Gia chủ có thể tự chủ động trong việc thiết kế, thi công, trang trí,… để phù hợp với nhu cầu và sở thích của cá nhân. 
 • Dễ dàng tìm kiếm và giá thành rẻ hơn: Việc tìm một mảnh đất sẽ nhanh hơn so với việc tìm nhà xây sẵn do không có quá nhiều yêu cầu khắt khe và giá thành lại còn rẻ hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia, nếu mua đất xây nhà thì bạn sẽ tiết kiệm được 30 – 50% chi phí xây dựng một ngôi nhà nếu biết cân đối và tính toán chi phí hợp lý. 
 • Linh động nguồn tiền: Nếu tài chính còn eo hẹp thì bạn có thể mua đất trước rồi xây nhà sau để có thể xoay vòng dòng tiền. 
Đánh giá ưu, nhược điểm của việc mua đất xây nhà
Đánh giá ưu, nhược điểm của việc mua đất xây nhà

Nhược điểm mua đất xây nhà

Tốn nhiều thời gian và công sức: Sau khi tìm mua được mảnh đất ưng ý, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc tìm kiếm đơn vị thi công, thiết kế bản vẽ, xin giấy phép xây dựng,…

Phát sinh nhiều chi phí trong quá trình xây nhà: Do giá cả leo thang, tự chủ trong mọi công đoạn nên chi phí phát sinh nằm ngoài dự tính là rất lớn. 

ưu, nhược điểm giữa việc mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn
Ưu, nhược điểm giữa việc mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin cũng như ưu, nhược điểm giữa việc mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn. Mỗi phương thức sẽ có những thế mạnh riêng nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, nhu cầu cá nhân mà bạn nên cân nhắc để có lựa chọn phù hợp cho tổ ấm của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay