Nên thuê nhà ở, mua nhà để ở khi nào?

nen thue hay mua nha 1

Sau một thời gian tích cóp bạn đã dành dụm được một số tiền kha khá. Cộng với phần thu nhập hiện hữu bạn đang phân vân nên mua nhà hay thuê nhà trong thời gian sắp tới? Đây là vấn đề cần tính toán và cân nhắc thật kỹ lưỡng. Dưới đây là một vài câu hỏi cơ bản. Sau khi trả lời xong chắc chắn bạn sẽ tìm thấy cho mình một phương án tối ưu nhất giữa mua hay thuê nhà.

Dự định ở lâu dài hay ngắn hạn?

Dân gian ta vẫn có câu “An cư lạc nghiệp”. Điều này quả thật rất đúng, việc quan trọng nhất trong đời người vẫn là mua nhà. Đó là tài sản phấn đấu, cố gắng cả đời người nên trước khi xuống tiền mua bán bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Căn cứ vào số tiền dành dụm và cân đối mức thu nhập hiện hữu có rất nhiều người đang phân vân khi phải lựa chọn giữa mua sở hữu một căn nhà khang trang hay đi thuê lại để ở. Thực tế, tùy thuộc vào nhu cầu cốt yếu của từng cá nhân và các yếu tố khác mà sẽ có nhiều cách lựa chọn khác nhau.

Theo quan niệm của người dân nước ta vẫn coi trọng việc sở hữu nhà ở và có phần ác cảm với việc đi thuê. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển đã phần nào làm thay đổi cách nhìn nhận theo hướng cởi mở hơn. Chính vì vậy, bạn nên đặt câu hỏi trước tiên cho bản thân mình là dự định ở lâu dài hay ngắn hạn? 

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Vivek Shah, nguyên Giám đốc Trung tâm Lied Center for Real Estate tại Đại học Nevada, bang Las Vegas chỉ ra rằng, chúng ta chỉ nên lựa chọn mua nhà nếu thời gian lưu trú lớn hơn 3 năm. Tại sao Tiến sĩ lại khuyên chúng ta như vậy, hãy theo dõi tiếp. 

Căn nhà của bạn sẽ tăng giá trị từ 4 đến 7.5% mỗi năm. Vì vậy nếu bạn mua nhà và bán ngay sau đó chỉ khoảng 1 2 năm thì bạn có thể phải chi trả khoản chi phí lớn hơn nhiều so với số tiền lời của bạn.

Nên thuê nhà hay vay mua nhà
Nên thuê nhà hay vay mua nhà

Quy tắc 5%

Sau đây, chúng ta sẽ đi so sánh chi phí giữa mua nhà và thuê nhà.

+ Chi phí thuê nhà đó là số tiền mà bạn phải chi trả mỗi tháng, hàng năm cho hợp đồng thuê của mình.

+ Chi phí hàng tháng cho việc sở hữu một nhà thì lại phức tạp hơn khá nhiều. Chi phí này gồm 3 khoản chính, như sau:

  • Thuế bất động sản: thường được tính là 1% giá trị ngôi nhà.
  • Chi phí bảo trì: cũng vào khoảng 1% giá trị ngôi nhà.
  • Chi phí vốn: theo nghiên cứu, mức trung bình dao động giữa các quốc gia là khoảng 3%.

Cách quy tắc 5% hoạt động

  • Đầu tiên bạn nhân giá trị ngôi nhà dự định mua với 5%
  • Kế đến bạn lấy kết quả đó chia cho 12
  • Kết quả thu được sẽ là điểm hòa vốn biểu thị mức giá thuê tương đương với giá mua về mặt tài chính

Ví dụ: Bạn đang phân vân không biết có nên mua căn nhà trị giá 500.000$ hay không. Và sau đây là các phép tính mà bạn cần thực hiện:

  • B1:  500.000 * 5% = 25.000$
  • B2:  25.000 / 12 = 2.083$

Vậy con số 2.083$ sẽ là điểm hòa vốn hàng tháng khi bạn mua ngôi nhà đó. Nếu với số tiền đó hoặc ít hơn mà bạn có thể tìm được một ngôi nhà thuê có điều kiện tương đương thì tốt nhất bạn nên chọn phương án thuê nhà và ngược lại.

Với quy tắc 5% này bạn đã có thể tính toán được kết quả cũng như mức chi trả một cách chính xác ngay trong bối cảnh thị trường bất động sản đang nóng và bão giá.

Tính toán các khoản chi phí một cách cẩn thận
Tính toán các khoản chi phí một cách cẩn thận

Số tiền tiết kiệm của bạn đã đủ mua một căn nhà chưa?

Sau khi xác định được thời gian và mức phí chi trả phù hợp cho một căn nhà thì câu hỏi tiếp theo mà bạn cần trả lời, đó là bạn có đủ tiền để mua căn nhà đó không? 

Theo lời khuyên từ tiến sĩ Vivek Shah, ông nói chúng ta nên có sẵn trong tay khoảng 20% giá trị ngôi nhà thì hãy nghĩ đến việc sở hữu nó. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng được ngân hàng chấp thuận cho vay vốn và giảm bớt gánh nặng lãi suất hàng tháng.

Bạn nên có trong tay 20% số vốn trước khi mua nhà
Bạn nên có trong tay 20% số vốn trước khi mua nhà

Còn trong trường hợp bạn chưa tích góp được đủ mức target như vậy thì đừng nản lòng. Phương án tốt nhất là bạn nên chọn một căn nhà thuê trong khoảng từ 6 đến 12 tháng để ở. Sau đó bạn hãy tiếp tục làm việc và tích cóp cho đến khi đủ tiền mua nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định xem bản thân có thanh toán nổi các khoản phí liên quan đến mua nhà hay không? Vì khác với thuê nhà, mua nhà cần phải bỏ ra rất nhiều chi phí theo từng tháng, từng năm tiền sửa chữa bảo trì, hút hầm cầu, vệ sinh,…..

Như vậy, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mong muốn của mình mà bạn có thể tiến mua hoặc thuê nhà. Mỗi loại hình đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng giữa tài chính và nhu cầu để lựa chọn phương án tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay