Nguyên tắc bố trí công tắc ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn, tiện dụng

nguyen tac dien

Điện được xem là thứ thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, để lắp đặt và sử dụng điện đảm bảo an toàn, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về điện. Bài viết dưới đây, Gia Bảo Home sẽ giới thiệu tới bạn nguyên tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn, tiện dụng.

Tiêu chuẩn về khoảng cách

 • Dây điện nối ngầm tới các ổ cắm, công tắc điện phải bắt đầu từ trục nằm ngang và bố trí thẳng với bảng điện, ổ cắm điện và công tắc. 
 • Ổ cắm điện phải đặt cách mặt sàn ít nhất là 30cm. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên lắp đặt cách mặt sàn tối thiểu 150cm để đảm bảo an toàn cho các bé. 
 • Đường dây điện phải cách cửa ra vào và cửa sổ tối thiểu 10cm. 
 • Riêng với nhà tắm và nhà vệ sinh, cần lắp đặt công tắc điện ở cả phía trong và ngoài, ở tường hành lang là tốt nhất. 
 • Công tắc đèn chính cần bố trí gần cửa ra vào, cách mặt sàn từ 70 đến 90cm.
Tiêu chuẩn về khoảng cách
Tiêu chuẩn về khoảng cách

 

Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà

Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà trước khi lắp đặt sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, có cách bố trí ổ cắm và đường dây điện hợp lý. 

Trước tiên bạn nên có một bản vẽ sơ đồ bố trí các phòng trên giấy và đánh dấu vị trí đồ nội thất cùng các thiết bị điện rõ ràng để lựa chọn được vị trí lắp đặt ổ điện thích hợp nhất. Sau đó đánh dấu các vị trí ổ cắm mà bạn cần bao gồm cả ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại. 

Thông thường các ổ cắm được bố trí ở sau các thiết bị điện cố định như tivi, tủ lạnh, máy giặt,… và cách mặt sàn 30cm đối với các thiết bị điện di động như máy hút bụi, quạt cây để đảm bảo độ an toàn, thuận tiện và mang tính thẩm mỹ cao.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm

Trong nhà vệ sinh cần bố trí cố định ổ cắm bên cạnh gương soi để dùng tông đơ, máy sấy tóc, bàn chải điện. Tùy thuộc vào số lượng thiết bị cần sử dụng điện mà có số lượng và cách bố trí ổ cắm điện khác nhau: ổ cắm cho bình nóng lạnh, quạt thông gió, máy giặt, bể sục nước… Riêng ổ cắm cho bể sục và vòi hoa sen có thể được lắp đặt phía sau tường bởi những thiết bị này không cần phải cắm vào, rút ra thường xuyên.

Trường hợp bạn muốn lắp máy giặt trong phòng tắm, hãy tạo một không gian riêng biệt và bố trí ổ cắm cho máy giặt nằm cách vòi nước một khoảng 50 – 60cm.

Khi lắp đặt ổ cắm trong nhà vệ sinh và nhà tắm cần mua loại chịu được nước, có lớp bảo vệ để đảm bảo độ an toàn (lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44).

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm
Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng bếp

Phòng bếp là nơi sử dụng nhiều các thiết bị điện nhất trong nhà và có hàng tá thiết bị điện được sử dụng liên tục. Do đó, khi lắp đặt dây điện trong bếp, bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn cũng như tối ưu hóa công năng sử dụng:

 • Cần có ít nhất 5 ổ cắm cho các thiết bị sử dụng điện liên tục. 
 • Với tủ lạnh, ổ cắm nên bố trí ở phía sau. Nếu bạn đặt lò vi sóng trên tủ lạnh thì ổ cắm cho lò vi sóng cũng được đặt ở phía sau tủ lạnh. 
 • Cần có đường dây riêng và ổ cắm riêng cho bếp điện. 
 • Ổ cắm điện trong bếp nên cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp nấu tối thiểu 50cm.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nguyên tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng ngủ như sau:

 • Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong cách truyền thống, tức giường đặt giữa phòng thì cần có 2 ổ cắm ở mỗi bên giường để thắp sáng đèn ngủ và sạc điện thoại hoặc máy tính bảng. Số ổ cắm và công tắc vẫn giữ nguyên kể cả phòng sử dụng giường đơn riêng biệt. 
 • Với phòng ngủ có lắp tivi thì cần ổ cắm riêng cho thiết bị này và đặt ẩn phía sau tivi. Còn với điều hòa thì vị trí đặt ổ cắm nên được bố trí gần các cửa sổ nhằm tránh tình trạng dây treo lủng lẳng, chằng chịt.
 • Trường hợp phòng ngủ có bàn làm việc, bàn trang điểm hoặc bàn học thì cần lắp một ổ cắm đôi gần bàn. 
 • Ngoài ra, bạn cũng cần bố trí thêm một vài ổ cắm dự phòng để dùng quạt, máy hút bụi,… hoặc các thiết bị điện khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay