Nguyên tắc chọn màu sơn nhà, phong thủy màu sơn nhà đẹp 2022

chon mau son

Trong xã hội hiện tại, phong thủy, ngũ hành luôn là vấn để được quan tâm rất nhiều, đặc biệt là với người Á Đông. Để có thể hiểu sâu về khía cạnh phong thủy đòi hỏi bạn cần có thời gian nghiên cứu trong một thời gian rất dài. Tuy vậy, việc chọn màu sơn theo phong thủy của chủ nhà không phải là quá khó. Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu cách lựa chọn màu sơn hợp phong thủy, bản mệnh của chủ nhà nhé.

1. Ý nghĩa Của Việc Chọn Màu sơn hợp phong thủy Tại Việt Nam

Màu sắc của ngôi nhà là điều đầu tiên tác động tới thị giác của gia chủ hoặc người mua trước khi đặt chân vào nhà. Đây là điều sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc của người trực tiếp sinh sống trong đó.

Ví dụ: Tường nhà sơn màu đỏ sẽ làm con người cảm thấy ngột ngạt, dễ nóng tính và hay tức giận, khó kiểm soát cảm xúc, ngược lại tường màu xanh lá cây sẽ khiến con người có cảm giác thoải mái, thoáng đãng nhưng lại không tốt cho những người có tính cách sống hướng nội. Những người có tính cách hướng nội khi sống trong đó sẽ có cảm giác ít nói hơn, lười giao tiếp và tính trầm hơn với những người có tính cách hướng ngoại.

Việt Nam với nền văn hóa ảnh hưởng lớn từ tư tưởng Phật giáo thì việc áp dụng phong thủy, ngũ hành vào cuộc sống đã trở thành một điều tất yếu, đặc biệt là trong những dịp quan trọng như việc mua bán, kinh doanh, mua xe, dựng nhà….

son nha

Theo phong thủy học, thì màu sắc sẽ hình thành nên các trường năng lượng trực tiếp tác động đến môi trường sống và cũng như cá nhân người sống ở trong nhà. Từ đó phát huy những điều thuận lợi và hạn chế sự bất lợi đến từ môi trường sống tới đời sống của gia chủ.

2. Nguyên tắc Xác Định Mệnh Qua Tuổi

Bản Mệnh là gì? Cách để xác định bản Mệnh của mình qua tuổi?

Có thể hiểu một cách đơn giản như sau: “Trái đất được tạo nên bởi năm yếu tố chính là Kim (Sắt), Mộc (Cây Cối), Thủy (Nước), Hỏa (Lửa), Thổ (Đất, đá), 5 yếu tố trên kết hợp với các yếu tố phụ như Phong (Gió), Lôi (Sấm Sét) và Điện Từ  tạo ra môi trường sống của con người. Trong đó năm yếu tố đầu tiên được gọi là Ngũ Hành: “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ”.

Mỗi một năm sẽ tương ứng với một hành và Ngũ Hành sẽ tuân theo một chu kỳ thời gian cố định luân phiên hoán chuyển. Chính xác là 2 năm thay đổi một hành. Khi con người sinh ra thì bản mệnh của họ chính là Hành của năm đó.

Ví dụ: Bạn sinh năm 1990 – 1991 (năm đó Hành Thổ) sẽ mang Mệnh Thổ, Người sinh năm 1992 – 1993 (năm đó Hành Kim) sẽ mang Mệnh Kim…tiếp tục như vậy.

Con người chúng ta là một thực thể của vũ trụ. Và tất nhiên chúng ta cũng chịu ảnh hưởng của vũ trụ. Việc xác định được Mệnh của bản thân sẽ giúp ta biết được các yếu tố trong môi trường sống xung quanh chúng ta, yếu tố nào sẽ tạo sức ảnh hưởng xấu, yếu tố nào sẽ tạo sức ảnh hưởng tốt đến chính chúng ta.

3. Nguyên Tắc Tương Sinh, Tương Khắc của Ngũ Hành

Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong thuyết ngũ hành thực tế không tồn tại riêng biệt mà có tác động qua lại lẫn nhau. Ở đây là tác động tương sinh, tương khắc.

+ Tương sinh: là sự bồi đắp, nuôi dưỡng, trao đổi qua lại tạo điều kiện tốt để cho nhau phát triển lớn mạnh. Trong Ngũ hành quy luật tương sinh luôn là: Kim sinh Thủy, Thủy Sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim cứ thế tương sinh với nhau.

+ Tương khắc: là sự ngăn cản, cản trở, khống chế nhau khiến đối phương trở nên suy yếu và thậm chí bị hủy diệt. Trong Ngũ hành quy luật tương khắc luôn là: Kim khắc Mộc – Mộc khắc Thổ – Thổ khắc Thủy – Thủy khắc Hỏa – Hỏa khắc Kim…

Nguyên Tắc Tương Sinh, Tương Khắc của Ngũ Hành
Nguyên Tắc Tương Sinh, Tương Khắc của Ngũ Hành

4. Nguyên Tắc Chọn Màu Sơn Nhà hợp Phong Thủy

Trong khi quyết định chọn màu sơn trong nhà, thì quy tắc tương sinh – tương khắc với bản mệnh của chủ nhà là quan trọng nhất. Nghĩa là sẽ chọn màu theo bản mệnh hoặc theo ngũ hành tương sinh hợp với bản mệnh của gia chủ.

Tuy nhiên không nên sơn toàn bộ ngôi nhà bằng 1 màu duy nhất mà cần sơn ít nhất 2-3 màu sơn trong nhà, do vậy bạn có thể chọn sơn màu theo những gợi ý như sau:

Màu sơn cho phòng khách: Gia chủ nên chọn màu sắc tương sinh với mệnh của mình đồng thời chọn màu của phần nội thất trang trí tương sinh với màu mệnh của những thành viên còn lại trong nhà. Điều này sẽ giúp tạo nên không gian thuận lợi cho cả bạn và tất cả các thành viên khác trong nhà.

Màu sơn cho phòng ngủ của vợ, chồng: Nên chọn màu sắc phù hợp với mệnh của cả 2 vợ chồng, Nếu trong trường hợp không thể dung hòa màu sắc thì bạn có thể cho sơn 2 màu trong phòng ngủ cũng được, nhưng bạn nên chú ý tìm hiểu qua kiến trúc sư về cách sơn 2 màu sao cho hài hòa, hợp lý tránh trường hợp sơn quá xấu, mất thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc sinh hoạt sau này của hai vợ chồng.

Màu sơn phòng ngủ của các con: Gia chủ nên chọn lọc theo nguyên tắc sau: Chọn màu hợp với mệnh của bạn và con đây là phương án tối ưu nhất, nếu không thể thì chọn màu hợp với con bạn và phải đảm bảo màu sơn không tương khắc với bạn.

Màu sơn ở phòng tắm và phòng bếp: Ở hai khu vực này gia chủ có thể chọn những màu sắc mà mình thích để sơn mà không cần quá quan tâm đến yếu tố phong thủy. Phòng bếp bạn có thể chọn những màu sắc sáng để mang tới sự trẻ trung, tươi mới để có những bữa ăn ngon miệng như màu xanh ngọc, màu xanh da trời… hoặc nếu bạn muốn bữa cơm mang đến cảm giác ấm cúng thì có thể tô điểm thêm bằng những điểm nhấn màu vàng và đỏ…

Hy vọng với những gợi ý lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy phía trên có thể giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc quyết định chọn màu sơn cho căn nhà thân yêu. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay