Nhà 5 gian và mọi điều bạn cần biết trước khi xây dựng

nha 5 gian 9

Mẫu nhà 5 gian là gì? Những ưu và nhược điểm của mẫu nhà 5 gian? Liệu đây có phải là lựa chọn xây dựng hoàn hảo nhất dành cho bạn?

Việt Nam là một đất nước với bề dày văn hóa lịch sử rất lâu đời, kéo theo đó cũng là sự đa dạng cực kỳ lớn ở phương diện kiến trúc nhà cửa, công trình. Nổi bật trong các phong cách thiết kế nhà cổ đó là mẫu nhà 5 gian. Sở dĩ có thể nói như vậy bởi nó thể hiện đậm nét tính cách con người Việt Nam như giản dị, hài hòa với thiên nhiên,.. 

Tuy nhiên, nhiều người lại thiếu đi những kiến thức cơ bản về thiết kế nhà 5 gian, mất bao nhiêu tiền để xây dựng. Để điều này không xảy ra, Gia Bảo Home xin được đưa đến các bạn mọi thông tin về mẫu nhà 5 gian một cách chi tiết nhất với bài viết dưới đây.

Nhà 5 gian là gì?

Là một mẫu nhà truyền thống và đặc trưng của vùng đồng bằng bắc bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhà 5 gian Bắc Bộ có thể được xem như một nét kiến trúc, một biểu tượng văn hóa đặc trưng của nước ta hàng trăm năm nay.

Theo đó ngôi nhà sẽ bao gồm 5 khu vực riêng biệt khác nhau sẽ có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của một gia đình. Vào thời xưa, các khu vực như: phòng ngủ, phòng bếp sẽ được tách riêng khỏi phòng khách và phòng thờ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cùng sự ra đời của các thiết kế mới lạ như: nhà vườn 5 gian, nhà 5 gian hiện đại,… và nhu cầu sử dụng khác, các gian nhà đã được đặt gần nhau hơn.

Nhà 5 gian mang có vẻ đẹp rất đặc biệt
Nhà 5 gian mang có vẻ đẹp rất đặc biệt

Ngoài ra, các loại vật liệu xây dựng lên cũng đa dạng gồm gỗ, xi măng, gạch,.. tùy theo thiết kế nhà 5 gian hiện đại hay cổ điển.

Những đặc điểm của nhà 5 gian

Để có thể được xem là một mẫu nhà truyền thống của người dân Việt Nam, nhà 5 gian phải có trong mình những đặc điểm cực kỳ nổi bật. Có thể kể ra như:

Ưu điểm

  • Sở hữu tính thẩm mỹ rất cao: Với cả những mẫu thiết kế hiện đại và truyền thống, ngôi nhà 5 gian sẽ mang đến những đường nét rất riêng biệt. Đặc biệt là chúng còn được tích lũy qua hàng ngàn năm, giúp ngôi nhà mang đậm được văn hóa và tính cách con người Việt Nam.
Nhà 5 gian đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng của gia chủ
Nhà 5 gian đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng của gia chủ
  • Có công năng sử dụng rất lớn: Tương tự như với nét thẩm mỹ, trải qua hàng ngàn năm, ngôi nhà đã có thể đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu sử dụng của từng vị gia chủ. Không chỉ vậy, với mẫu thiết kế hiện đại, ngôi nhà còn sẽ có thể đáp ứng được những tính năng thậm chí còn hoàn hảo hơn so với các mẫu nhà đời mới khác.
  • Có độ bền rất lâu: Với những loại vật liệu được sử dụng một cách linh hoạt, ngôi nhà có thể có tuổi đời lên tới hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm. Ví dụ điển hình nhất là các ngôi nhà cổ mà đã trở thành những di tích lịch sử hay khu tham quan.
Nhà 5 gian có thời gian sử dụng lâu dài
Nhà 5 gian có thời gian sử dụng lâu dài
  • Có không gian thông thoáng: Với đặc điểm thiết kế, không khí sẽ được lưu thông quanh nhà, giúp không xảy ra tính trạng bí hay yếm khí. Ngoài ra, mẫu nhà 5 gian với không gian mở cũng giúp ánh sáng nhận được vào nhà nhiều hơn, đảm bảo căn nhà luôn chan hòa ánh sáng tự nhiên.

Nhược điểm

  • Cần diện tích đủ lớn để xây: Với ưu điểm về độ thông thoáng, mẫu nhà 5 gian sẽ yêu cầu một không gian khá lớn. Ngoài ra, các gia chủ khi xây dựng cũng cần một vườn cây mới có thể tận dụng được đầy đủ những ưu điểm khác của mẫu nhà.
Mẫu nhà 5 gian cần diện tích xây dựng khá lớn
Mẫu nhà 5 gian cần diện tích xây dựng khá lớn
  • Chi phí xây nhà 5 gian không rẻ: Các chi phí này sẽ được tính vào diện tích đất cần có, các chất liệu xây nên cùng chi phí thợ. Tất cả những lý do này khiến nhà 5 gian có thể không phù hợp với những người có chi phí eo hẹp.
Nhà 5 gian cổ truyền bắc bộ
Nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Những mẫu nhà 5 gian đẹp nhất

Mẫu nhà 5 gian mái thái

Ưu điểm của nhà có 5 gian là sẽ cực kỳ thoáng mát. Điều này sẽ càng được thể hiện tốt hơn khi bạn tiến hành lắp đặt mái thái cho nó. Mái thái cũng được đánh giá là có chi phí thi công cùng nguyên vật liệu đỡ tốn kém hơn rất nhiều, bảo đảm giúp bạn không phải chi số tiền quá lớn cho xây dựng.

Một mẫu nhà 5 gian bạn có thể tham khảo
Một mẫu nhà 5 gian bạn có thể tham khảo

Mẫu nhà 5 gian hiện đại

Bên cạnh kiểu xây truyền thống, các năm gần đây cũng chứng kiến sự ra đời của những thiết kế nhà 5 gian hiện đại. Nó sẽ giúp đáp ứng được đầy mọi công năng mà gia chủ đề ra. Bên cạnh đó, chi phí phải bỏ ra khi xây nhà 5 gian hiện đại cũng sẽ rẻ hơn phần nào khi so sánh.

Nhà 5 gian ngày càng được nhiều người lựa chọn hơn
Nhà 5 gian ngày càng được nhiều người lựa chọn hơn

Mẫu nhà 5 gian truyền thống

Mẫu nhà này sẽ thể hiện được đầy đủ nhất mọi tinh hoa hoa thiết kế cùng bộ óc sáng tạo của người dân Việt. Chúng sẽ có các cấu trúc cơ bản gồm cột, xà, dui, cầu đầu, con lợn,.. và chất liệu đa phần sẽ là bằng gỗ hoặc xi măng lợp ngói. Mẫu nhà này thường đi kèm cùng không gian sân vườn, cực kỳ phù hợp với những người có tuổi muốn hưởng thụ cuộc sống.

Mẫu nhà 5 gian truyền thống
Mẫu nhà 5 gian truyền thống

Mẫu nhà 5 gian chữ L

Mẫu nhà này là sự kết hợp hoàn hảo giữa cổ truyền và hiện đại. Ưu điểm của nó sẽ nằm ở tính hợp nhất cùng độ thông thoáng rất lớn. Ngoài ra, nhà 5 gian chữ L cũng giúp bạn tiết kiệm được diện tích xây dựng tương đối khi so với mẫu nhà 5 gian chữ U hoặc các mẫu nhà truyền thống.

Mẫu nhà 5 gian hình chữ L
Mẫu nhà 5 gian hình chữ L

Trên đây là toàn bộ mọi thông tin bạn cần biết về thiết kế nhà 5 gian. Nếu còn cảm thấy thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về những thiết kế độc đáo khác, Gia Bảo Home là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng. 

Với đội ngũ nhân công tận tình, tận tâm và uy tín đã được gây dựng, chúng tôi đảm bảo trải nghiệm của bạn sẽ là tốt nhất. Rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay