Nhà chữ khẩu là gì? Tại sao lại được gọi là “người trong giếng”

hinh anh nha chu khau

Một ngôi nhà đẹp được hình thành dựa trên nhiều yếu tố. Trong đó, hình khối kiến trúc luôn là yếu tố quan trọng mà gia chủ lưu tâm vì có liên quan lớn tới phong thủy, ảnh hưởng đến vượng khí gia đình về lâu dài. 

Bên cạnh các mẫu nhà chữ U, chữ đinh,… thì nhà chữ khẩu là kiểu nhà được giới quý tộc xa xưa rất ưa chuộng. Vậy nhà chữ khẩu là gì? Tại sao có nhiều người gọi nó là “người trong giếng”? Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhà chữ khẩu là gì?

Nhiều người cho rằng, kiểu nhà hình chữ khẩu là kiểu nhà bị bao kín xung quanh ví như “người trong giếng”, không có hướng tốt để phát phúc phát quý được. Do đó, gia chủ dễ gặp chuyện xui xẻo, xung đột trong công việc kinh doanh, làm ăn thất thoát dễ lâm cảnh bần hàn.

Nhà chữ khẩu là gì?
Nhà chữ khẩu là gì?

Tuy nhiên, thực tế lại khác hoàn toàn, những kiểu nhà chữ khẩu lại có phong thủy tốt, mang nhiều may mắn và vượng khí cho gia chủ. Nhà chữ khẩu thường có kích thước các cạnh bằng nhau hoặc gần bằng nhau tạo cảm giác ấm cúng, thân mật cho gia đình.

Đặc điểm nhà chữ khẩu

  • Nhà chữ khẩu có chiều dài và chiều rộng tương đương hoặc bằng nhau. Ngôi nhà thường có 4 góc vuông cân bằng riêng biệt, đối xứng, không khuyết góc, các góc không lồi lõm.
  • Kiểu nhà chữ khẩu hiện đại còn ám chỉ những ngôi nhà có thiết kế hình vuông độc đáo. Vị trí, kiểu dáng nhà đẹp có thể khiến nguồn năng lượng tốt luôn được tuần hoàn, mang đến những ảnh hưởng tốt cho tâm lý và sức khỏe cho gia chủ cùng gia đình. 
  • Đây là hình dạng nhà lý tưởng nhất cho việc xây dựng nhà ở và kinh doanh trong quan niệm truyền thống của người Việt từ xưa tới nay.
  • Công năng sử dụng nhà hình chữ khẩu rất cao. Nhất là nhà chữ khẩu hình vuông có tính đối xứng và cân bằng đẹp mắt. Do đó, việc phân chia các khu vực, phòng ốc sinh hoạt theo từng mục đích rất dễ dàng và cụ thể. 
  • Việc trang trí nội thất rất dễ dàng, phù hợp với các nhu cầu về ánh sáng, không khí,… Từ đó mang lại cảm giác thoải mái, an lành cho các thành viên trong gia đình.
Đặc điểm nhà chữ khẩu
Đặc điểm nhà chữ khẩu

Phong thủy nhà chữ khẩu

Kiểu nhà hình chữ khẩu có 4 phương 8 hướng đều có chính khí tụ hợp hình thành nên trường khí giàu năng lượng. Điều này đảm bảo sự rộng rãi và thoáng đãng cho ngôi nhà, giúp cho phòng khách sáng sủa, phòng ngủ thoải mái và yên tĩnh,… Vì thế, dòng khí trong nhà hình chữ khẩu lưu thông ổn định, vừa cân đối vừa hài hòa.

Nhà hình chữ khẩu khi đặt trên bản đồ bát quái là kiểu nhà đầy đủ các góc, cân bằng. Nên nếu nhà chữ khẩu kiểu này có bị khuyết góc nào cũng không gây ảnh hưởng xấu cho gia chủ nếu tổng thể ngôi nhà vẫn vuông góc với nhau.

Cách hóa giải phong thủy nhà chữ khẩu

Xét về hình dáng, mỗi góc của ngôi nhà chữ khẩu đại diện cho một cung, một hướng, cụ thể trường hợp này chia thành 9 cung, gồm 8 cung ứng với 8 hướng và 1 cung ở trung tâm. 

9 cung này được phân chia như sau: 3 cung tốt, 3 cung trung bình và 3 cung xấu. Nếu xây nhà vào cung tốt thì gia chủ sẽ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và ngược lại nếu xây nhà vào cung xấu. Vậy cung nào là cung tốt? Cung nào xấu?

  • Các cung tốt là các cung số 1, 6, 8, 4, 9. Trong đó, các cung Nhất Bạch, Lục Bạch, Bát Bạch có phong thủy tốt nhất Đương vượng Tài tinh.
  • Còn các cung số 2, 5, 3, 7 là cung xấu. Đặc biệt, số 2 và 5 cực xấu. Dù đặt phòng ngủ, làm việc, phòng bếp, ăn ở vị trí này thì đều dễ mang đến tai họa bệnh tật và rủi ro cho gia chủ.

Chính vì vậy, khi quyết định mua nhà hay xây nhà chữ khẩu, chủ nhà cần chọn những ngôi nhà hay mảnh đất có diện tích tương đương hoặc gần bằng nhau. Trường hợp không mua được nhà có hình dáng vuông vức thì khi xây nhà cần tìm hiểu và lựa chọn nơi đặt các phòng ở cung tốt.

Cách hóa giải phong thủy nhà chữ khẩu
Cách hóa giải phong thủy nhà chữ khẩu

Lưu ý: không làm khuyết đi những cung tốt khi xây nhà và với những vị trí cung xấu nên đặt nhà vệ sinh, phòng kho hoặc thiết kế tiểu cảnh để cải thiện khí xấu và tạo năng lượng tốt cho ngôi nhà.

Kết luận

Không có câu trả lời chính xác hoàn toàn cho thắc mắc “Nhà chữ khẩu có tốt hay không?” nếu chỉ xét hình dáng đơn thuần mà còn phụ thuộc vào bản vẽ của các kiến trúc sư có chọn đúng vị trí phòng ở cung tốt hay không?. Việc xây nhà ở là một việc quan trọng và nhà chữ khẩu là lựa chọn tốt nhất là với những người làm kinh doanh. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc và có thêm kiến thức, kinh nghiệm để xây nhà chữ khẩu đẹp, phong thủy tốt một cách thuận lợi, suôn sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay