Nhà lệch tầng là gì? Có nên xây nhà lệch tầng hay không?

nha lech tang 2

Nhà lệch tầng không phải quá xa lạ trong xây dựng và ngày càng được nhiều lựa chọn. Bên cạnh những ưu điểm của loại hình nhà lệch tầng thì vẫn tồn tại một vài những nhược điểm nhất định. Hãy cùng Gia Bảo Home trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng hay không qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng được hiểu là nhà có kiến trúc thiết kế mặt sàn ở các tầng không thẳng hàng, không vuông góc với nhau và có độ chênh về độ cao giữa các tầng. Với kiểu nhà này, cầu thang được bố trí ở giữa nhà, xung quanh là các phòng. Phía trước cầu thang thường được làm bằng tấm kính trong suốt thay vì tường ngăn kín mít giúp không gian nhà thêm rộng. Không gian của nhà lệch tầng khi đó trở nên mới lạ, độc đáo vì không có những bức tường đều thẳng xuyên suốt như thông thường.

Có hai dạng nhà lệch tầng phổ biến

 • Loại thứ nhất, phần sau bếp và nhà ăn được nâng lên vài bậc để phân chia không gian phía trước và phía sau nhà. Từ độ cao của phần sau nhà, cầu thang lại được thiết kế đi lên theo hình zigzag. Khi đó các mặt nền giữa các tầng sẽ chênh lệch nhau về độ cao.
 • Loại thứ hai, phần sau của ngôi nhà cũng được nâng lên vài bậc tạo thành sàn lửng và có cầu thang đi lên. Tầng này được xem như tầng lửng, thường dùng để bố trí nhà ăn, phòng bếp. 
Nhà lệch tầng là gì?
Nhà lệch tầng là gì?

Có nên xây nhà lệch tầng hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà lệch tầng hay không? Hãy cùng xét đến yếu tố ưu nhược điểm của nhà lệch tầng để xem có phù hợp với đặc điểm mảnh đất và nhu cầu, sở thích của gia chủ hay không? Theo đó:

Ưu điểm của nhà lệch tầng

 • Tiết kiệm diện tích: Do đặc điểm lấy ngay chiếu nghỉ làm hành lang giữa hai phòng nên nhà lệch tầng khắc phục được nhược điểm của những mảnh đất có chiều sâu ngắn (dưới 12m).
 • Tạo không gian nhà thông thoáng cho ngôi nhà, bởi cầu thang và giếng trời được kết hợp hài hòa. Khi đó ánh sáng, thông gió đã được giải quyết đặc biệt với cầu thang chạy theo hình zigzag tạo nên ống thông gió xiên giữa các tầng.
 • Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên: Gió trời, ánh sáng được nổi bật chưa kể thiết kế cầu thang trở nên rộng rãi hơn cho phép gia chủ bày trí tiểu cảnh, trồng cây, trồng hoa,… tận dụng diện tích mang đến cảm giác thân thiện, tươi mới. 
 • Tạo tầm nhìn rộng mở giữa các tầng: Với thiết kế cầu thang ngắn nên khoảng cách giữa các tầng được rút ngắn lại, mang đến cảm giác nhà có nhiều không gian hơn.
 • Tận dụng được khoảng trống: Kiến trúc nhà lệch tầng tạo ra những khoảng trống để làm nhà kho, nhà vệ sinh hoặc làm nhà để xe,…
Ưu điểm của nhà lệch tầng
Ưu điểm của nhà lệch tầng

Nhược điểm của nhà lệch tầng

 • Không an toàn đặc biệt với người già, trẻ nhỏ: Vì nhà lệch tầng có nhiều cầu thang, không gian đi lại trở nên chật hẹp, khá bất tiện cho người già và trẻ nhỏ.
 • Tốn chi phí, thời gian thi công kéo dài: Việc xây dựng, thiết kế thi công nhà lệch tầng cần rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để có thể hoàn thiện mẫu nhà lệch tầng ưng ý. 
 • Tiếng ồn nhiều tạo nên sự bất tiện khó chịu: Trong nhà lệch tầng, cầu thang thường được bố trí gần cửa ra vào
 • Ngoài ra nhà lệch tầng được thiết kế lộ thiên nên cần chú trọng phần thoát nước, chống ẩm cũng cần đầu tư.

Vậy có nên xây nhà lệch tầng?

Từ những ưu điểm, nhược điểm trên, có thể thấy rằng, chỉ nên xây nhà lệch tầng với những mảnh đất sâu, hẹp ngang. Còn với mảnh đất ngắn, vuông thì không nên xây nhà lệch tầng để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí thiết kế, chi phí xây dựng.

Vậy có nên xây nhà lệch tầng?
Vậy có nên xây nhà lệch tầng?

Những gia đình có người già, con nhỏ thì không nên xây nhà lệch tầng vì nhược điểm của kiến trúc nhà này là nhiều cầu thang, ảnh hưởng tới sinh hoạt, thiếu an toàn cho người già, trẻ nhỏ.

Trên đây là bài viết về nhà lệch tầng là gì? có nên xây nhà lệch tầng hay không? Hy vọng giúp các bạn hiểu thêm về loại hình nhà ở này và có lựa chọn phù hợp nhất cho tổ ấm cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay