Nhà xây thô là gì? Những điều bạn cần biết khi mua nhà xây thô năm 2021

xay nha tho

Mua nhà xây thô là một trong những giải pháp tuyệt vời dành cho người dân khi muốn sở hữu một tổ ấm riêng trong thời gian ngắn với chi phí hợp lý, thời gian hoàn thiện nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên việc mua bán nhà xây thô vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế và giá nhà xây thô năm 2021 có rất nhiều biến động. Nếu bạn đang tìm mua nhà xây thô năm 2021, đừng bỏ qua bài viết này!

Nhà xây thô là gì?

Nhà xây thô là cách gọi được sử dụng phổ biến trong bất động sản hiện nay, nhưng không có nhiều người hiểu trọn vẹn khái niệm này. Thuật ngữ “nhà xây thô” là công trình đã tiến hành xây phần móng cùng bể ngầm, mái bê tông, cầu thang đã đổ bê tông và xây bậc, hệ thống tường bao che và tường ngăn chia, tô trát tường đã xây, các hệ thống kết cấu chịu lực như khung, cột, dầm, sàn bê tông… 

Còn nhà hoàn thiện là phần nhà thô đã trải qua các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như:ốp lát gạch, bả mastic, sơn màu tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, chống sét cũng như bài trí nội thất và có thể vào ở được. 

Nhà xây thô là gì?
Nhà xây thô là gì?

Với ưu điểm tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian, nên xu hướng mua nhà xây thô để có nhà ở ngay đang được rất nhiều người hưởng ứng vì không phải chờ đợi quá trình thiết kế và xây dựng. Đồng thời, khi mua nhà xây thô, chủ nhà vẫn có thể tự hoàn thiện nhà theo gu cá nhân một cách thoải mái.

Có nên mua nhà xây thô hay không?

Hiện nay, hoạt động mua bán nhà xây thô đang diễn ra rất sôi động. Minh chứng cho điều đó là giá nhà xây thô năm 2021 đã tăng vọt lên một phần vì giá xây dựng tăng, một phần nhu cầu mua nhà ở của người dân cũng tăng mạnh. 

Tuy nhiên, hình thức mua bán bất động sản này có những ưu, nhược điểm riêng mà người mua khi quyết định ký hợp đồng mua bán nhà xây thô cần lưu ý để việc đầu tư được đảm bảo, có tiềm năng phát triển.

Ưu điểm

 • Có thể chuyển vào ở ngay, không cần mất thời gian chờ đợi thiết kế và thi công hoàn thiện. 
 • Mọi vấn đề thuê, duyệt thiết kế, kiểm tra hiện trạng công trình bàn giao so với thiết kế đều do người bán nhà xây thô (chủ nhà trước đó) đảm nhiệm và người mua không phải bận tâm quá trình này.
 • Không mất thời gian, công sức giám sát thi công, tính toán chi phí, lo các thủ tục giấy tờ trong xây dựng – hoàn công. 
 • Có thể chọn được những căn nhà có thiết kế đẹp mắt, chất lượng tốt hơn so với nhà tự xây nếu được xây dựng bởi các đơn vị chủ đầu tư uy tín, nhà thầu lớn, chuyên nghiệp.

Nhược điểm

 • Tiềm ẩn rủi ro về chất lượng vật tư cũng như quá trình thi công do người mua nhà xây thô không thể theo dõi, giám sát quá trình xây dựng. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp người mua ham rẻ mua nhà xây thô chất lượng kém dẫn đến “tiền mất tật mang”.
 • Chi phí sở hữu một căn nhà xây thô thường cao hơn so với việc mua đất và tự xây nhà do chủ đầu tư thường tính thêm chi phí xây dựng và đầu tư, thường sẽ đắt hơn nhà tự xây từ 10% trở lên.
Có nên mua nhà xây thô hay không?
Có nên mua nhà xây thô hay không?

Những điều bạn cần biết khi mua nhà xây thô năm 2021

Sau khi đánh giá ưu – nhược điểm của nhà xây thô và tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên mua nhà xây thô hay không?”, sẽ có nhiều người lập tức bắt tay ngay vào việc khảo sát giá nhà xây thô mới nhất năm 2021 và tìm kiếm căn nhà ưng ý. Nếu bạn là một trong số đó, Gia Bảo Home có một vài tiêu chí cực hữu ích giúp bạn mua nhà xây thô thành công. 

Địa chất của căn nhà 

Trước khi chốt mua một căn nhà xây sẵn, bạn nên tìm hiểu kỹ xem căn nhà được xây dựng trên nền đất nào để đảm bảo an toàn cho gia đình trong thời gian sử dụng. Nếu căn nhà được san lấp từ ruộng, ao, hồ hay trên nền đất cứng thì không cần quá lo lắng. 

Nhưng nếu lựa chọn căn nhà có nền đất yếu, bạn nên cân nhắc bởi trong quá trình xây dựng, bên cạnh việc gia cố móng thì người ta còn dùng vật liệu nhẹ để làm giảm trọng lượng căn nhà. 

Vì các nhà xây thô khi xây dựng đều theo mục đích xây để bán nên kinh phí xây dựng khá tiết kiệm nên chất lượng vật tư nhiều khi không đảm bảo, không gia cố nền móng cẩn thận nên nếu nền đất yếu, rất có thể sẽ xảy ra tình trạng sụt lún sau một thời gian sử dụng. 

Chủ đầu tư xây nhà 

Đối tượng bán nhà xây thô được chia làm hai loại là: chủ cũ xây nhà để ở nhưng mới ở một thời gian ngắn rồi có nhu cầu chuyển đi nên mới bán nhà và nhà thầu chuyên xây nhà thô để bán. 

Với đối tượng 1, bạn có thể yên tâm hơn về chất lượng công trình, vật tư và thi công đảm bảo. 

Đối với đối tượng 2, bạn nên xem kỹ căn nhà được chọn bởi rất có thể các nhà thầu, nhà đầu tư xây để bán chỉ chú trọng xây cho đẹp mà không chú ý đến độ bền chắc lâu dài. Nếu chọn mua nhà xây thô để kinh doanh, bạn hãy ưu tiên chủ đầu tư là các nhà thầu lớn, chuyên nghiệp, căn hộ bạn chọn nằm trong dự án lớn để đảm bảo chất lượng công trình. 

Tính pháp lý ngôi nhà

Đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú trọng với bất cứ giao dịch mua bán bất động sản nào không chỉ riêng mua bán nhà xây thô bởi việc có đầy đủ giấy tờ pháp lý trong hợp đồng mua bán nhà xây thô sẽ đảm bảo quyền lợi của người mua trên phương diện luật pháp.

Vậy nên, khi quyết định ký hợp đồng mua bán nhà xây thô, người mua cần kiểm tra các vấn đề pháp lý sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) chính chủ, không chung sổ người khác. Nếu có, hãy yêu cầu tách sổ trước khi mua, hoặc yêu cầu có văn bản đồng ý của người đồng sở hữu, kiểm tra khả năng, điều kiện tách sổ đỏ trước khi giao dịch mua bán. 
 • Công chứng hợp đồng mua bán đồng thời xác nhận tình trạng nhà đất hợp đồng có hợp pháp hay không.
 • Yêu cầu những người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng, thỏa thuận rõ về nghĩa vụ đóng các khoản phí lệ phí, ai làm thủ tục sang tên nhà đất? 
 • Kiểm tra ngôi nhà định mua có đang được thế chấp hay không, nếu thế chấp thì người bán cần giải chấp mới được tham gia giao dịch mua bán. 
 • Kiểm tra quy hoạch của dự án hay nhà ở có thuộc quy hoạch hay không tại địa chính xã/phường hay quận huyện. 
 • Mọi điều khoản về chi phí bảo trì, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, cam kết chất lượng công trình trong hợp đồng mua bán nhà xây sẵn phải được thỏa thuận rõ ràng về thời gian bảo hành sau khi nhận nhà từ chất lượng công trình tới nội thất, kỹ thuật, nêu rõ ai có trách nhiệm sửa chữa, chi trả,… và có văn bản đi kèm công chứng.

Cơ sở hạ tầng và đường đi

Kinh nghiệm mua nhà xây thô của những người đi trước là người mua cần kiểm tra kỹ cơ sở hạ tầng, cụ thể là hệ thống cấp thoát nước, phần móng và ngầm của công trình,… phải có bản vẽ kỹ thuật, giấy phép nghiệm thu, hình ảnh, văn bản,… để làm căn cứ khảo sát nhằm hạn chế tối đa rủi ro nhà xuống cấp sau một thời gian ngắn sử dụng. 

Tuyệt đối không giao dịch với những người bán nhà xây thô giới thiệu nhà xây để ở nhưng cần tiền bán gấp và mọi thông tin gửi qua video tránh lừa đảo.

Bên cạnh đó, khi mua nhà, bạn cần chú ý đến ngõ dẫn vào nhà có đang xảy ra tranh chấp không để tránh phiền phức về sau. Đồng thời quan sát đường đi vào nhà có bị ngập, tắc hay rò rỉ,… gây ảnh hưởng đến ngôi nhà và cuộc sống sau này để tránh mất thêm chi phí sửa nhà không mong muốn.

Những điều bạn cần biết khi mua nhà xây thô năm 2021
Những điều bạn cần biết khi mua nhà xây thô năm 2021

Tìm hiểu thông tin từ hàng xóm xung quanh

Trước khi quyết định mua một căn nhà xây sẵn, bạn hãy tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của những người hàng xóm sống xung quanh căn nhà đang xem xét để biết thêm những thông tin về hệ thống cấp, thoát nước trong khu vực, môi trường sống, văn hóa của cư dân, hơn nữa bạn còn hiểu hơn về chất lượng nhà và giá trị khu đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay