Những chi phí không thể bỏ qua khi xây nhà ống

Gia Bao Home Xay nha Ong 9 of 10 1

“An cư, lạc nghiệp” – câu nói lưu truyền nhiều đời nay nói về việc có nơi ăn chốn ở ổn định là tiền đề phát triển sự nghiệp sau này. Mua nhà những năm 2020 đã không còn quá khó khăn như hai đến ba thập kỷ trước nhờ sự phát triển mạnh mẽ từ Internet. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng chọn được những bất động sản trên khắp mọi miền tổ quốc chỉ đơn giản với những cú Click chuột.

Trong bài viết này, Gia Bảo Home sẽ cùng các bạn tính toán những khoản chi phí để xây một ngôi nhà ống được xây dựng trên mảnh đất có kích thước 5×20 mét, quy mô xây dựng là 2 tầng và 1 tum.

I/ Chi phí trước khi bắt đầu xây nhà ống:

Đây là quá trình chúng ta xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD) và quá trình lập hồ sơ thiết kế thi công nhà. Chi phí xin cấp giấy phép tuỳ thuộc vào diện tích và quy mô xây dựng công trình, thường dao động trong khoảng 5 đến 20 triệu. Chi phí thiết kế sẽ thuộc về công ty thiết kế và thường được tính theo công thức: Diện tích xây dựng x giá thiết kế/m2.

Giấy phép xây dựng
Giấy phép xây dựng

Với ngôi nhà trên mảnh đất Gia Bảo Home đề cập phía bên trên xây dựng 2 tầng 1 tum sẽ có tổng diện tích xây dựng khoảng 350 mét. Giá thiết kế nhà ở dân dụng trung bình hiện nay dao động từ 160 đến 200.000 đồng/ mét vuông.

Ví dụ về hồ sơ thiết kế thi công
Ví dụ về hồ sơ thiết kế thi công

Tuy nhiên, nhiều nhà thầu uy tín và thiết kế, xây dựng trọn gói sẽ xin giấy phép xây dựng và thiết kế nhà trong cùng một gói dịch vụ.

Chi phí giai đoạn I (thiết kế và xin GPXD) : dao động từ 50 đến 60 triệu cho việc xây nhà trên mảnh đất 5×20 mét.

II/Chi phí khi xây nhà và hoàn thiện nhà ống:

Một ngôi nhà hoàn thiện sẽ có 3 giai đoạn chính:

  1. Xây nhà thô
  2. Phần hoàn thiện
  3. Trang trí nội thất

Chi phí xây nhà sẽ được tách riêng theo 3 giai đoạn. Đầu tiên chúng ta cần nắm về tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà. Có một công thức đơn giản mà những nhà thầu xây dựng, công ty xây dựng thường áp dụng để “tính nhẩm” ước lượng như sau:

(Hệ số diện tích mỗi tầng + hệ số phần móng, mái, sân ) x chiều rộng x chiều dài x Đơn giá.

Xây Nhà Thô
Xây Nhà Thô

Ví dụ với mẫu nhà ống kích thước 5×20 được xây 2 tầng và 1 tum, mỗi một tầng chúng ta sẽ tính hệ số diện tích = 1 đơn vị. Như vậy, nhà 2 tầng 1 tum sẽ có hệ số là 3 đơn vị, cộng thêm 1,3 là hệ số diện tích theo phần móng, mái, sân,…

Đơn giá trung bình xây thô hiện nay khoảng 3.300.000/ m2 và đơn giá hoàn thiện trọn gói khoảng 5.300.000/ m2. Theo công thức trên, chúng ta sẽ có bảng tính sơ bộ:

Xây nhà thô Xây nhà hoàn thiện
(3+1,3) x 100m2 x 3.300.000 = 1.419.000 Giá xây nhà thô cho nhà 2 tầng 1 tum 100 m2 sẽ khoảng 1 tỷ 419 triệu (3+1,3) x 100m2 x 5.300.000 = 2.279.000 Giá xây nhà thô cho nhà 2 tầng 1 tum 100 m2 sẽ khoảng 2 tỷ 279 triệu
Mẫu nội thất nhà ống
Mẫu nội thất nhà ống

Chi phí trên chưa bao gồm tiền ép cọc. Với mảnh đất 5×20 ép cọc bê tông Gia Bảo Home dự trù khoảng 140 triệu. (còn tuỳ thuộc vào nền đất và loại cọc sử dụng nên chi phí này mang tính chất tương đối).

Ngoài ra một điểm cần lưu tâm về chi phí trong giai đoạn xây nhà đó chính là loại vật tư. Việc tối ưu được chi phí và chất lượng vật tư, Gia Bảo Home khuyến nghị chủ đầu tư nên dành thời gian với kiến trúc sư và đơn vị thi công để thống nhất phương án tránh bị vượt quá ngân sách đầu tư.

Mẫu nội thất phòng khách
Mẫu nội thất phòng khách

Chi phí giai đoạn 2 sau khi hoàn thiện sẽ khoảng 2 tỷ 419 triệu chưa kèm nội thất. Về thiết kế nội thất, đây là một khoản chi phí vô cùng tương đối phụ thuộc vào gu thiết kế, chất lượng nội thất cũng như điều kiện tài chính của gia chủ.

Mẫu nội thất phòng khách khi hoàn thiện
Mẫu nội thất phòng khách khi hoàn thiện
Không gian nội thất phòng bếp
Không gian nội thất phòng bếp

Sau khi xây nhà, đơn vị thi công công trình sẽ cung cấp cho chủ đầu tư biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và bản vẽ điện nước hoàn công để chủ đầu tư làm thủ tục hoàn công. Sau khi hoàn công chúng ta sẽ được cấp mới hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Chi phí này dao động từ 5 đến 35 triệu đồng tuỳ thuộc quy mô của dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay