Những dấu hiệu và cách phòng tránh mua phải “dự án ma”

du an ma la gi

Một trong những nỗi lo của nhiều người khi mua nhà hiện nay chính là việc mua phải dự án ma. Không chỉ mất tiền những “dự án ma” gây ra nhiều những hệ luỵ đáng lo ngại điển hình như vụ địa ốc Alibaba những năm gần đây.

Dự án địa ốc Alibaba
Dự án địa ốc Alibaba

Hãy cùng tham khảo bài viết về những dấu hiệu và cách phòng tránh mua phải những dự án ma ngay nhé.

Những dấu hiệu của “dự án ma”

Những dấu hiệu nhận biết dự án ma có thể thấy như sau:

  • Chủ đầu tư không có tên tuổi trên thị trường bất động sản.
  • Môi giới chăm sóc quá đặc biệt, săn đón liên tục và đưa ra rất nhiều hứa hẹn về lợi nhuận khủng.
  • Cơ sở hạ tầng không đảm bảo, hồ sơ pháp lý không rõ ràng,…
  • Giá rẻ bất thường, chế độ khuyến mãi và các chiết khấu khác lạ. Đôi khi kèm điều kiện nếu giới thiệu được thêm khách mua bạn sẽ được giảm giá với tỷ lệ “giật mình”.
Những dấu hiệu của “dự án ma”
Những dấu hiệu của “dự án ma”

Cách phòng tránh mua phải “dự án ma”

Thực tế các bạn cần yêu cầu các loại giấy tờ pháp lý như sau:

Quy hoạch 1/500

Theo quy định pháp luật trong lúc chờ đợi giấy phép xây dựng, các bạn hãy yêu cầu xem các quy hoạch 1/500 của dự án. Đây chính là bản vẽ mặt bằng, phương án kiến trúc cũng như các giải pháp về cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tỉ lệ 1/500. Bản quy hoạch 1/500 buộc phải có đóng dấu và phê duyệt bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hơn nữa khi đã có sự tin tưởng về pháp lý hãy kiểm tra các vị trí tiện ích, cây xanh để đánh giá các giá trị tiềm năng của lô đất cũng như các căn hộ.

Giấy phép xây dựng

Bên cạnh giấy quy hoạch 1/500 thì giấy phép xây dựng cũng là điều mà các bạn không thể bỏ qua. Bởi thực tế đây cũng là giấy phép cơ bản của bất kỳ dự án nào từ chung cư, biệt thự, nhà phố,… 

Giấy phép xây dựng có thể coi như “giấy thông hành” để đảm bảo cơ sở pháp lý xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản. Tất nhiên sau khi bản quy hoạch 1/500 được phê duyệt chủ đầu tư sẽ cần thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Giấy phép kinh doanh dự án của sàn giao dịch, đại lý

Thông thường có hai cách phân phối dự án bất động sản thường gặp chính là: chủ dự án bán các sản phẩm của chính mình phát triển và cách còn lại, ủy quyền cho các đại lý bán hàng. 

Trường hợp giao dịch với các đại lý các bạn hãy để ý việc kiểm tra giấy phép văn bản chấp thuận từ chủ đầu tư để chứng minh “năng lực” được phép bán căn hộ, dự án đó. Trên thực tế có rất nhiều đại lý dẫn khách đi xem một dự án rất uy tín, hấp dẫn rồi bán hàng và rồi “ngã ngửa” khi đại lý đó không có quyền phân phối sản phẩm này. Cái kết là, bạn mua phải một sản phẩm mà người bán không có quyền bán cho bạn. Và sau đó, đại lý này thường sẽ “bay hơi” và để lại thiệt hại lớn cho người mua.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thuật ngữ sổ đỏ, sổ hồng thực chất là quy ước (theo màu bìa) mà bản chất sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. 

Nếu mua nhà nguyên căn chính chủ, người mua hãy yêu cầu được kiểm tra sổ hồng. Còn với dự án, hãy kiểm tra xem thời gian giao sổ của chủ đầu tư kể từ khởi công thường mất bao lâu. Bởi thực tế sổ đỏ hoặc sổ hồng thường chưa có ngay khi mở bán dự án, mà chủ đầu tư phải trải qua rất nhiều thủ tục để có thể giao được “cuốn sổ quyền lực” giao khách.

Cách phòng tránh mua phải “dự án ma”
Cách phòng tránh mua phải “dự án ma”

Đối với dự án thời gian giao sổ trong 1 năm được tính là nhanh, không thì cũng phải mòn mỏi chờ đợi trong 2 – 3 năm mới nhận sổ. Đến lúc đó, không ít nhà đầu tư như “ngồi trên đống lửa” vì đã ra tiền mua đất nhưng lại không có sổ, khó sang tên bán lại hơn vì bằng chứng pháp lý không đủ sức thuyết phục.

Trên đây là những chia sẻ những dấu hiệu và cách phòng tránh mua phải “dự án ma”. Hy vọng đã cung cấp cho các bạn thông tin cũng như kinh nghiệm pháp lý nhà đất cần thiết để cho các bạn yên tâm khi giao dịch bất động sản hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay