Những hình dáng nhà phổ biến và lưu ý phong thủy

hinh dang nha

Ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế thì hình dáng nhà còn có ảnh hưởng nhất định tới phong thuỷ của gia chủ. Vì vậy, trước khi xây dựng hoặc mua nhà, gia chủ cần chú ý tới phong thuỷ của dáng nhà để có thể yên tâm sinh sống về lâu về dài. 

Vậy, đâu là những điều  về phong thuỷ trước khi mua hoặc xây nhà mà gia chủ cần lưu ý là gì? Cùng Gia bảo home tìm hiểu ngay ở bài viết sau.

Luật ngũ hành trong phong thuỷ hình dạng nhà ở. 

Theo Luật ngũ hành trong phong thuỷ: Mỗi hành trong phong thuỷ sẽ tương ứng với một hình dạng ngôi nhà khác biệt. Cụ thể:

  • Hành kim: Hình tròn
  • Hành mộc: Hình chữ nhật
  • Hành thuỷ: Hình lượn sóng
  • Hành hỏa: Hình tam giác
  • Hành thổ: Hình vuông

Tuy nhiên, trên thực tế thì các công trình hình tròn, hình lượn sóng hay hình tam giác ít được sử dụng, đặc biệt là việc áp dụng vào xây dựng và thi công nhà ở thì càng không.

Hình dạng ngôi nhà theo ý nghĩa phong thuỷ 

Mỗi hình dạng của ngôi nhà sẽ mang những ý nghĩa phong thuỷ khác nhau. Trong đó:

Hình vuông thuộc có ngũ hành là thổ: Nhà xây trên nền đất được xem là hình dạng phù hợp nhất trong phong thuỷ. Tuy nhiên, vẫn có những loại công trình khác như xây nhà trên hồ, hay nhà hàng trên sông,…

Hình chữ nhật có hình dáng dài, cho nên được xếp là ngũ hành mộc: Công trình hợp phong thuỷ với hình chữ nhật thường là các công trình trên mặt nước hay nửa trên bờ và nửa đua trên nước

Hình tròn có ngũ hành là kim: Các công trình nhà ở thường ít được xây dựng ở dạng hình này vì nó bị hạn chế về không gian sử dụng. Ngược lại, các công trình trên mặt nước thường được lấy là hình tròn hoặc lục giác vì lấy ngũ hành kim tương sinh với ngũ hành thủy.

Hình tam giác thuộc về hoả: cũng ít được sử dụng trong công trình nhà ở.

Hình uốn lượn được xếp vào ngũ hành thủy: Đây cũng là dạng ít được áp dụng để thiết kế nhà ở vì vì ngũ hành thủy và thổ xung phá nhau. Hơn nữa về mặt không gian khó sắp đặt.

Những hình dạng nhà phổ biến và lưu ý phong thuỷ

Nhà hình vuông

Nhà hình vuông luôn được lựa chọn và cũng là mơ ước của nhiều người. Bởi vì theo phong thuỷ hình vuông đại diện cho hành thổ (đất) mà còn xây nhà trên đất thì không gì phù hợp hơn. Được xem như tượng trưng của sự vẹn toàn, đầy đặn, vuông vức cả 4 phương 8 hướng. Bên cạnh đó, hình vuông còn mang lại sự hài hoà, “không thừa không thiếu” và thể hiện được sự vững chắc, bền lâu. 

Nhà hình chữ nhật

Là dạng nhà cũng được ưa chuộng như hình vuông. Thường được áp dụng nhiều trong các lô đất ở thành thị để áp dụng cho thiết kế nhà phố với đặc trưng là chiều rộng ngắn, chiều sâu dài. 

Nhà hình chữ nhật được xem như sự sinh trưởng và phát triển của hành mộc trong phong thuỷ. Không có góc thừa, góc khuyết nên tạo điều kiện cho không khí dễ dàng lưu thông, gia tăng vượng khí cho ngôi nhà. 

Nhà hình chữ L, số 7

Nhà hình dạng chữ L hoặc nhà nằm xéo một góc tạo thành hình số 7 là hai dạng nhà gây tranh cãi nhiều. Bởi vì theo người xưa đây là 2 dạng nhà gây cản trở nguồn vượng khí lưu thông trong ngôi nhà. Nó còn được gọi là nhà “dao” vì nó “cắt” đi sự phát triển tài lộc của gia chủ. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì lại gặp rất nhiều hình dạng nhà như thế này, kể cả nhà chung cư cũng không tránh khỏi. 

Nhà hình chữ U

Đây là dạng nhà khá phổ biến trong thiết kế kiến trúc hiện nay. Nó tạo được sự đối xứng trong thiết kế cũng như mang tính cân đối cho ngôi nhà. 

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thuỷ thì đây là dạng nhà được xem là thiếu đi 1 trong 4 góc. Tùy vào vị trí góc khuyết chữ U ở hướng nào thì sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. 

Nhà bị khuyết góc

Là những ngôi nhà mang hình dáng thiếu vuông vắn, thường là bị khuyết một góc đất có thể là khuyết góc trước, khuyết góc sau, khuyết bên hông,…Theo quan niệm phong thuỷ, nhà bị khuyết góc sẽ ảnh hưởng tới từng mặt của đời sống gia chủ. 

Nhà bị thóp hậu hay tóp hậu

Là dạng nhà có phía sau nhỏ hoặc phía trước lớn (trước rộng sau hẹp) và là dạng nhà được xem là có phong thuỷ không tốt. Tuy nhiên, nếu gặp phải nhà bị thóp hậu hay tóp hậu thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện bằng cách thiết kế lại ngôi nhà hoặc áp dụng các nguyên tắc phong thuỷ để sắp xếp cho hợp lý. 

Nhà nở hậu, đất nở hậu

Nhà nở hậu là dạng nhà có phía trước (tiền) hẹp, phía sau (hậu) rộng. Hay là dạng nhà đất có phần tiếp xúc phía ngoài (tiếp xúc với mặt đường lớn) nhỏ hơn phần diện tích phía trong. Cấu trúc ngôi nhà khi đó giống như một chiếc bình hồ lô, phía trước nhỏ và phía sau to dần, càng về sau diện tích càng lớn.

Nhà nở hậu, đất nở hậu
Nhà nở hậu, đất nở hậu

Tương tự nhà nở hậu thì đất nở hậu là đất có phần diện tích phía sau mở rộng hơn phía trước. Nếu nhìn từ trên xuống sẽ thấy những mảnh đất như thế này có xu hướng mở rộng về phía sau giống như hình thang và nó được xem như chiếc phễu khổng lồ, giúp thu hút tiền tài và may mắn cho gia chủ.

Nhà có kết cấu không cân xứng, không đồng đều

Là dạng nhà không cân xứng về chiều rộng và chiều ngang gây nên tình trạng méo mó khi xây dựng. Theo quan niệm phong thuỷ, những ngôi nhà không cân xứng thường mất cân bằng âm dương gây nên những hậu quả không tốt cho gia chủ đặc biệt là cạn kiệt tài lộc, tiền bạc. 

Ngôi nhà không chỉ là nơi tránh mưa tránh nắng mà còn là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc. Vì vậy, việc xây dựng không chỉ cần phù hợp với nhu cầu, điều kiện thực tế mà còn cần phải hài hoà về yếu tố phong thuỷ để rước vượng khí và tài lộc khi sinh sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay