Những lưu ý cần biết khi tìm căn hộ cho người nước ngoài thuê

029

Việt Nam “con rồng châu Á” đã và đang là sự thu hút tuyệt vời dành cho nhiều người nước ngoài muốn đến làm việc và sinh sống ở đây. Do đó nhu cầu tìm kiếm căn hộ cho người nước ngoài thuê cũng tăng lên đột biến. Tuy nhiên chúng ta phải nắm rõ những lưu ý cần biết khi tìm căn hộ cho người nước ngoài thuê sao cho hợp pháp.

Cần lưu ý những điều gì khi cho người nước ngoài thuê căn hộ
Cần lưu ý những điều gì khi cho người nước ngoài thuê căn hộ

Các điều kiện quy định cho người nước ngoài thuê căn hộ

Những điều kiện cũng như bộ luật bắt buộc khi giao dịch thuê căn hộ giữa hai bên đã được Nhà nước VN quy định rất rõ ở “Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014” như sau:

Đối với bên cho thuê căn hộ: 

 • Bên cho thuê căn hộ phải là người sở hữu hoặc được chủ sở hữu của căn hộ ủy quyền để thực hiện giao dịch theo quy định pháp luật. 
 • Nếu bên cho thuê căn hộ là cá nhân thì phải đảm bảo đầy đủ năng lực về hành vi dân sự. 
 • Nếu bên cho thuê căn hộ là tổ chức sở hữu căn hộ thì cần có tư cách pháp luật và chứng nhận đầy đủ. Riêng trường hợp cho, tặng, từ thiện thì không cần thiết.

Đối với bên thuê căn hộ: 

 • Nếu bên thuê là người nước ngoài đến Việt Nam cư trú thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương là đủ năng lực hành vi dân sự và có khả năng thực hiện thuê căn hộ theo quy định của pháp luật hiện hành. 
 • Nếu người nước ngoài muốn thuê căn hộ thì phải thuộc đối tượng được quyền sở hữu đất đai tại Việt Nam (trong đó gồm đối với cả doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng và cá nhân nhỏ lẻ nhập cảnh vào Việt Nam). 
 • Người nước ngoài đến thuê căn hộ thì không nhất thiết bắt buộc phải có giấy đăng ký tạm trú tạm vắng khi thực hiện giao dịch này.
Khi cho người nước ngoài thuê nhà cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật
Khi cho người nước ngoài thuê nhà cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật

Những điều kiện phải có đối với căn hộ cho người nước ngoài thuê

Để có thể đáp ứng được một căn hộ cho người ngoại quốc thuê thì căn hộ đó cần phải có những điều kiện dưới đây để có thể thực hiện giao dịch:

 • Cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, nếu là đất thổ cư. Còn nếu là chung cư thì chủ sở hữu cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.
 • Căn hộ thuộc khuôn viên khép kín.
 • Căn hộ cho thuê cần đảm bảo được các tiêu chí về vệ sinh, an toàn và chất lượng cho người nước ngoài đến thuê.
 • Căn hộ cho thuê không phải là tài sản đang xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu và sử dụng.
 • Căn hộ cho thuê phải đảm bảo cung cấp đầy đủ tiện ích thiết yếu phục vụ sinh hoạt hằng ngày như điện, nước,… 

Xem thêm: Các chính sách đổi mới năm 2021 sẽ tác động đến việc lập chiến lược đầu tư bất động sản?

Quy trình và các thủ tục cần thiết khi thực hiện cho người nước ngoài thuê căn hộ tại Việt Nam

Khi cho người nước ngoài thuê căn hộ cần nắm rõ các quy trình, thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa giao dịch là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những chia sẻ mà mọi người nên tham khảo:

Cần thực hiện đúng thủ tục hợp pháp khi cho người nước ngoài thuê căn hộ
Cần thực hiện đúng thủ tục hợp pháp khi cho người nước ngoài thuê căn hộ

Căn hộ phải có giấy đăng ký kinh doanh

Nếu muốn cho người nước ngoài thuê cho dù là căn hộ lớn hay nhỏ, chỉ cần có từ 1 đến 2 phòng ngủ trở lên. Thì chủ sở hữu căn hộ bắt buộc phải có Giấy đăng ký kinh doanh. Giấy phép đăng ký kinh doanh này do UBND nơi địa bàn có căn hộ cần cho thuê cấp. Khi đi đăng ký nhớ mang theo những giấy tờ cần thiết như sau:

 • Trong trường hợp trước đó căn nhà đã có giao dịch trao tay từ chủ khác thì chủ sở hữu căn hộ cho thuê cần mang theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng mua bán nhà.
 • Cần phải có chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước của chủ hộ.

Xem thêm: Không có sổ đỏ thì có thực hiện cho thuê nhà được hay không?

Chủ kinh doanh phải kê khai mã số thuế, nộp thuế môn bài và làm hợp đồng cho thuê căn hộ

 • Sau khi chủ căn hộ cho thuê đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Chủ cho thuê căn hộ phải thực hiện nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế để giúp cơ quan thuế có thể kiểm soát được hoạt động kinh doanh.
 • Cần phải làm hợp đồng cho thuê giữa hai bên, nội dung hợp đồng cho thuê căn hộ cần phải ghi rõ tình trạng hiện tại của căn hộ, để tránh những tranh chấp xảy ra sau này. Ngoài ra, còn cần phải có các mục khác như: mức giá cho thuê, hình thức thanh toán, và cam kết của đôi bên…

Mong rằng những kiến thức mà GIA BẢO HOME chia sẻ với bạn sẽ là những thông tin hữu ích nhất, giúp các bạn hiểu rõ hơn các thủ tục và quy định về cho thuê căn hộ cho người nước ngoài. Nhằm giúp bạn đảm bảo quyền lợi của bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay