Những lưu ý quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà để tránh mất tiền oan

nhung luu y trong hop dong mua ban nha dat 2

Hợp đồng mua bán đất là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất trong suốt quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên. Để tránh tình trạng mất tiền oan từ những điều khoản trong hợp đồng, bài viết sau đây của chúng tôi về pháp lý nhà đất sẽ mang đến bạn một số thông tin hữu ích.

Làm hợp đồng mua bán nhà đất cần mua lưu ý gì?
Làm hợp đồng mua bán nhà đất cần mua lưu ý gì?

Hợp đồng mua bán nhà và hợp đồng mua bán nhà hợp pháp là gì?

Hợp đồng mua bán nhà là gì?

Trong các văn bản pháp luật nói chung và các văn bản pháp lý nhà đất đều thống nhất về khái niệm của hợp đồng mua bán nhà đó là: Hợp đồng mua bán nhà đất là biên bản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Trong đó, bên mua có nghĩa vụ hoàn trả tiền đúng thời hạn, địa điểm và phương thức đúng với những điều đã thỏa hiệp trong hợp đồng. Bên bán có nghĩa vụ chuyển giao quyền sử dụng đất và những tài sản liên quan với đất cho bên mua và bàn giao tài sản đúng hạn.

Hợp đồng mua bán nhà được xếp vào loại hợp đồng song vụ. Điều này có nghĩa là hợp đồng có giá trị ràng buộc cả hai bên, mọi người đều có trách nhiệm hoàn thành song song những nghĩa vụ của mình trong hợp đồng. Mặt khác, đây cũng có thể xếp vào loại hợp đồng có đền bù để phân biệt với những loại hợp đồng tặng nhà khác.

Hợp đồng mua bán nhà là gì?
Hợp đồng mua bán nhà là gì?

Những sản phẩm trong hợp đồng mua bán nhà đất thường là những căn hộ độc lập và tách biệt không giản khỏi những căn hộ lân cận như nhà mặt đất hoặc các căn chung cư. Những sản phẩm được lựa chọn trong hợp đồng đều phải có tính hợp pháp, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số trường hợp có thể cho phép thực hiện mua bán trước khi ngôi nhà được triển khai xây dựng, thường thuộc những dự án căn hộ chung cư.

Hợp đồng mua bán hợp pháp là gì?

Trong bộ luật Dân sự năm 2015 có đề cập về mua bán quyền tài sản như sau: Trong trường hợp mua bán quyền tài sản, bên bán có nghĩa vụ phải chuyển toàn bộ giấy tờ có liên quan và quyền sở hữu cho bên mua, bên mua phải trả tiền cho bên bán đúng thời hạn.

Trước khi soạn thảo hợp đồng mua nhà ở, hai bên mua và bán cần thống nhất những điều khoản và hiện thực hóa bằng các loại giấy tờ. Sau đó, hai bên phải cùng đến cơ quan chức năng thực hiện chứng thực cùng các loại giấy tờ cần thiết khác.

Những điều cần thiết lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà

Thông tin giá trị hợp đồng

Đối với những căn hộ giá rẻ, bạn cần cẩn thận xem xét kỹ lưỡng những thông tin về giá trị thực sự của căn hộ. Trong thực tế, có không ít những trường hợp bị lừa do tâm lý ham rẻ, ký hợp đồng sớm để nhận ưu đãi tốt nhất. Tuy nhiên, mức giá rẻ đó có thể chưa bao gồm toàn bộ các loại phí và thuế đi kèm.

Làm hợp đồng mua bán nhà đất cần mua lưu ý gì?
Thông tin giá trị hợp đồng cần đầy đủ

Lưu ý yếu tố diện tích thực tế

Nói về diện tích, bạn cần lưu ý đến hai loại khái niệm đó chính là diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Trong đó, diện tích thông thủy là khoản không gian của căn hộ mà nước có thể di chuyển và không tình phần diện tích tường. Diện tích tim tường sẽ bao gồm cả phần diện tích của tường. Chính vì thế, khi xem xét đến giá trị nhà trên mỗi mét vuông, hợp đồng cần nêu rõ là loại diện tích nào đang được sử dụng.

Những điều khoản đặt cọc và phạt chậm thanh toán

Nhà đất là loại tài sản có giá trị lớn, vì thế những khoản tiền cọc hoặc khoản tiền phạt chậm thanh toán cũng không phải là một con số nhỏ.

Thời gian giao nhà

Đây là một điều khoản cực kỳ quan trọng đối với những trường hợp mua những căn hộ chung cư chưa hoàn thiện. Bạn cần nắm bắt được chính xác thời điểm nào căn hộ sẽ được bàn giao toàn bộ quyền sử dụng.

Làm hợp đồng mua bán nhà đất cần mua lưu ý gì?
Làm hợp đồng mua bán nhà đất cần mua lưu ý gì?

Những điều khoản ràng buộc

Bên mua cần xem xét kỹ các điều khoản đền bù bên trong hợp đồng có hợp lý hay không, có tồn tại những điều khoản nào có thể gây bất lợi hoặc khiến mình lao vào những tranh chấp về sau hay không.

Các vấn đề pháp lý

Những đơn vị bán nhà không minh bạch thường sử dụng những kẽ hở của các điều khoản pháp luật để gài bẫy người mua. Khi mua nhà, bạn cần nên tỉnh táo và tránh sự chi phối trục lợi của người bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay