Những nghị định đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Giay chung nhan quyen su dung dat la giay to khong the thieu trong ho so xin chuyen muc dich su dung dat

Thị trường bất động sản năm 2020 – 2021 đã và đang lâm vào tình cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 hoành hành. Đứng trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị tháo gỡ các khó khăn và thúc đẩy lĩnh vực bất động sản phát triển. Theo đó, các nghị định, nghị quyết hướng đến việc kích cầu… kết hợp cùng các địa phương để đánh thức thị trường bất động sản đang ngủ đông. Hãy cùng Gia Bảo Home  tổng hợp những nghị định đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản nhé.

Các nghị định, nghị quyết có tác động tích cực tới thị trường BĐS

Có thể kể đến một số nghị định, nghị quyết tốt cho kinh tế đã được ban hành, như:

Nghị định 41/2020/NĐ-CP quy định việc gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

Nghị quyết 84/2020/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định việc cơ cấu thời hạn miễn, kéo giãn nợ, giảm lãi, phí, chuyển nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

– Xem xét gia hạn hiệu lực của Nghị định 41/2020/NĐ-CP trong năm 2021 hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân bơi qua đại dịch Covid-19, duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm ứng phó với các tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Nghị định được Chính phủ ban hành đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS
Nghị định được Chính phủ ban hành đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS

Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu, trong đó đã tháo gỡ được điểm nghẽn lâu nay của các dự án bất động sản về thủ tục giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu dự án bất động sản.

Nghị định 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định  20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, cho phép được bù trừ số tiền thuế thu nhập mà các doanh nghiệp đã nộp thừa (tổng giá trị khoảng 4.875 tỷ đồng) vào số thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2020 đến hết năm 2024.

Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đã hình thành hành lang pháp lý phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn của xã hội và giảm thiểu rủi ro cho thị trường vốn và các nhà đầu tư.

Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, với nhiều quy định mới tháo gỡ được nhiều vướng mắc của các dự án đầu tư, dự án nhà ở…

– Sửa đổi bổ sung Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở

– Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và một số Nghị định về quản lý dự án, chi phí đầu tư xây dựng…

Một vài chính sách đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản
Một vài chính sách đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp bất động sản

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM HoREA nhìn nhận: Những quy định này không chỉ kích cầu, giải quyết đầu ra cho thị trường bất động sản thời điểm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 này mà còn mang đến nhiều tín hiệu tốt giúp cho thị trường BĐS hồi phục và phát triển nhanh sau khi dịch bệnh qua đi.

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc sau khi đại dịch Covid-19 đi qua
Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc sau khi đại dịch Covid-19 đi qua

Chính phủ đã kịp thời đưa ra những chính sách thiết thực thúc sự tăng trưởng của ngành bất động sản nói riêng và cả nền kinh tế nói chúng. Có thể thấy, thời gian này được các chuyên gia bất động sản đánh giá là giai đoạn thử thách về năng lực điều hành và tiềm lực nội tại của các doanh nghiệp.

Vì vậy, khi thị trường có những biến cố lớn, vừa là cơ hội lẫn thách thức đối với các doanh nghiệp nếu biết nắm bắt cơ hội. Nói chung, những nghị định vừa được ban hành đã trở thành cứu cánh cho và đòn bẩy giúp thị trường bất động sản khởi sắc. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng năm 2021, khi đại dịch đang dần được kiểm soát, nền kinh tế sẽ ổn định trở lại và có nhiều tín hiệu khả quan hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay