Những quan niệm sai lầm khi mua chung cư phổ biến

nen thue hay mua can ho 1

Chung cư được xem như giải pháp đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc đặc biệt tại các thành phố lớn. Nhưng tâm lý người Việt thường không “mặn mà” với loại hình này đặc biệt xem đó như hình thức tạm thời. Đó là một trong nhiều những quan niệm sai lầm khi mua chung cư mà nhiều người “đồn thổi”. Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu thêm về những quan niệm sai lầm khi mua chung cư nhé.

Sẽ “mất trắng” căn hộ chung cư sau 50 năm

Đây chính là quan niệm sai lầm phổ biến nhất khi nhắc đến quyền sở hữu và thời hạn sử dụng của chúng. Nguồn gốc của quan niệm này chính từ vấn đề “hạn sử dụng” hay “niên hạn sử dụng” của chung cư theo quy định pháp luật nhà ở năm 2014. Căn cứ vào Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Ngoài ra quy định cụ thể về niên hạn sử dụng của chung cư tại Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013. Quy định niên hạn của chung cư như sau:

  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
  • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
Sẽ “mất trắng” căn hộ chung cư sau 50 năm
Sẽ “mất trắng” căn hộ chung cư sau 50 năm

Tất nhiên trong thời hạn 50 năm sử dụng chung cư có nguy cơ sụp đổ không an toàn cho người dân. Cơ quan quản lý sẽ kiểm định và đánh giá những trường hợp cụ thể để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án chung cư hiện nay đều đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài giống như nhà đất. Mà thực tế chỉ có thời hạn sử hữu 50-70 năm kể từ ngày được cấp phép xây dựng. Những dự án chung cư này thường có giá rẻ hơn những dự án cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài rất nhiều. Người mua cần hết sức lưu ý vấn đề này.

View đẹp được ưa chuộng sẽ có khả năng tăng giá

Đây không hẳn là một quan niệm không có cơ sở nhưng không hoàn toàn chính xác. Bởi cũng như nhiều loại hình bất động sản khác, giá trị của căn hộ chung cư sẽ có khả năng tăng giá nếu như vị trí đẹp và số lượng có hạn. Chứ không phải như quan niệm thường thấy là phải view nội khu hay view hướng ra thành phố,…

Vị trí đẹp còn nằm ở các yếu tố như: tầng cao hay thấp hay tầng trung, hướng ban công theo hướng nào?,… Thực tế căn hộ có thiết kế thường giống nhau nên yếu tố tăng giá trị chênh lệch quá lớn rất ít xảy ra. Đặc biệt yếu tố view không phải là tất cả.

View đẹp được ưa chuộng sẽ có khả năng tăng giá
View đẹp được ưa chuộng sẽ có khả năng tăng giá

Mua chung cư để cho thuê không quan trọng tầng hay hướng, càng rẻ càng tốt

Một trong những quan niệm sai lầm khi mua chung cư thường thấy ở nhiều người khi đánh giá về chung cư đó là mua để cho thuê chỉ cần rẻ là được. Bởi thực tế để cho thuê yếu tố người thuê là vô cùng quan trọng. Do đó người mua căn hộ chung cư cần cân nhắc kỹ càng hệ số giá chênh lệch giữa các “căn xấu và căn đẹp” cũng như “tầng xấu và tầng đẹp” trước khi đưa ra quyết định “xuống tiền”. 

Với số tiền bỏ ra và số tiền có thể cho thuê lại, tỷ suất lợi nhuận của bạn đạt bao nhiêu %, đây mới là vấn đề cốt lõi khi cho thuê chung cư. Việc lựa chọn căn hộ giá rẻ chỉ giúp bạn tiết kiệm số vốn bỏ ra, không đảm bảo cho việc đầu tư cho thuê chung cư của bạn có lời tốt nhất.

Mua chung cư để cho thuê không quan trọng tầng hay hướng, càng rẻ càng tốt
Mua chung cư để cho thuê không quan trọng tầng hay hướng, càng rẻ càng tốt

Ngoài ra, những khách nước ngoài phương Tây thường có xu hướng thuê những căn hộ nằm từ tầng 27 trở lên. Trong khi người Việt Nam hay người Á Đông lại có “sở thích” ở tại những tầng trung hơn. 

Trên đây là những quan niệm không chính xác khá phổ biến mà nhiều người khi mua chung cư vẫn luôn gặp phải. Hãy kỹ lưỡng và cẩn trọng trong việc lựa chọn dự án chung cư có pháp lý đầy đủ, cung cấp cho cư dân giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay