Phân biệt các loại hình BĐS biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập và biệt thự liền kề

1520241044502

Có khá nhiều loại hình biệt thự khác nhau như biệt thự đơn lập, song lập, biệt thự tứ lập hay cả biệt thự liền kề mỗi loại hình biệt thự sẽ có kiến trúc và phương án thiết kế khác nhau nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa các loại hình biệt thự với nhau. Để làm rõ sự khác nhau giữa chúng, hãy cùng GIA BẢO HOME tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu về khái niệm biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề

Để hiểu rõ hơn về các loại hình biệt thự khác nhau ra sao thì bạn cần nắm rõ khái niệm của từng loại. Cụ thể chúng tôi sẽ phân biệt từng loại hình biệt thự này thông qua việc giải thích khái niệm.

Biệt thự đơn lập là gì?

Biệt thự đơn lập có nghĩa trong tiếng anh là Detached Villa. Về kiến trúc thiết kế thì loại hình này có 4 mặt đều tiếp giáp với sân vườn ngoài ra còn không bị che lấp bởi bất cứ căn nhà ở hay một công trình nào. Mỗi mặt của nó đều có những công năng khác nhau tùy theo nhu cầu của gia chủ.

Xét về mặt xây dựng thì loại hình biệt thự này nằm giữa không gian đất rộng lớn. Xung quanh sẽ có các thiết kế gồm vườn, bể bơi, cây cảnh,… Chủ yếu nhằm tăng công năng cũng như tính thẩm mỹ cho không gian.

Hình ảnh biệt thự đơn lập
Hình ảnh biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập có tiêu chuẩn thiết kế như thế nào?

 • Quy chuẩn kiến trúc quy hoạch của loại hình biệt thự này là khoảng 50% trong mật độ xây dựng.
 • Khuôn viên quanh biệt thự cần phải có cây xanh và cả hồ nước hay bể bơi.
 • Thiết kế kiến trúc phải đảm bảo tính sang trọng cho dù là bên trong hay bên ngoài. 
 • Không gian sống của chủ nhân phải đảm bảo xanh – sạch – đẹp và cần có sự yên tĩnh. 
 • Biệt thự phải được trang bị đầy đủ các tiện ích.

Khái niệm về biệt thự song lập

Biệt thự song lập là dạng biệt thự có cấu trúc thiết kế theo biệt thự liền kề với chính nó. Và phải đảm bảo tính đồng bộ giữa tổng thể. 

Đơn giản nghĩa là 2 căn biệt thự được thiết kế cạnh nhau và sẽ có mặt trái hoặc mặt phải kề sát nhau. 
Đơn giản nghĩa là 2 căn biệt thự được thiết kế cạnh nhau và sẽ có mặt trái hoặc mặt phải kề sát nhau. 

Cấu trúc của loại hình này là 3 mặt thoáng, được xây dựng trên diện tích đất tương đối nhỏ hơn khi so với biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng còn được thiết kế với không gian rộng để có thể làm tiểu cảnh, sân vườn hay hồ bơi,…

Biệt thự song lập có tiêu chuẩn thiết kế như thế nào?

 • Đảm bảo 2 căn biệt thự phải có thiết kế gần giống nhau. Còn có thể thiết kế theo kiểu đối xứng qua mặt phải hoặc trái.
 • Nội thất sang trọng và hiện đại tùy theo sở thích của gia chủ.
 • Diện tích thiết kế, xây dựng nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập mà vẫn đảm bảo đầy đủ công năng.

Khái niệm về biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là bao gồm một nhóm 4 biệt thự. Bốn biệt thự này có thể tạo ra một kiến trúc tổng thể nhưng mỗi biệt thự có thể được xây dựng riêng lẻ.

Tuy nhiên hình thức, công năng bên ngoài vẫn tương đối là giống nhau. Thường thì loại hình này được xây dựng trong các khu đô thị hiện đại đảm bảo tính thẩm mỹ cao. 

Biệt thự tứ lập có tiêu chuẩn thiết kế ra sao?

 • Biệt thự tứ lập có đường đi vào nhà ở 4 mặt của khu đất xây dựng. 
 • Loại hình biệt thự này có thể được xây dựng thành 2 biệt thự liền kề hoặc có thể là dạng biệt thự riêng lẻ. Tuy nhiên cần phải đảm bảo không gian riêng và gia chủ có thể thiết kế tiểu cảnh hay sân vườn ,có thể di chuyển thoải mái.

Biệt thự liền kề là gì?

Biệt thự liền kề là các căn biệt thự có cấu trúc bên ngoài giống hệt nhau và được xây dựng theo một dãy. Chỉ có căn đầu và căn cuối của dãy biệt thự là có 3 mặt thoáng. Còn lại các căn khác thì chỉ có 2 mặt thoáng trước, sau, còn mặt trái, phải sẽ tiếp giáp với những căn khác.

Hình ảnh biệt thự liền kề.
Hình ảnh biệt thự liền kề.

Biệt thự liền kề có tiêu chuẩn thiết kế như thế nào?

 • Sân vườn của loại hình biệt thự này không dành riêng cho mỗi căn mà được gộp lại thành 1 bên hay hai bên. Có thể thiết kế phía sau biệt thự để tạo thành một khối
 • Nội thất phải được đảm bảo sang trọng và hiện đại đáp ứng những nhu cầu của người sử dụng.
 • Xây dựng khoảng trống trước hoặc sau cần đảm bảo sự thông thoáng và thẩm mỹ.

Việc phân biệt 4 loại hình biệt thự cần dựa theo khái niệm để nắm rõ. Khái niệm của những loại hình biệt thự này sẽ chỉ rõ sự khác nhau về cấu trúc. Vậy các loại hình biệt thự này còn có điểm khác biệt ngoài cấu trúc?

Những đặc điểm nổi bật giúp phân biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề

Ngoài cấu trúc đã được chỉ rõ thông qua các khái niệm thì các loại hình biệt thự trên cũng còn khác nhau ở một vài điểm sau:

 1. Diện tích của biệt thự khác nhau: Biệt thự đơn lập có diện tích lớn nhất, biệt thự song lập thứ hai rồi đến biệt thự tứ lập và cuối cùng là biệt thự liền kề có diện tích nhỏ nhất.
 2. Về giá thành: Biệt thự đơn lập có giá thành cao nhất tiếp theo là biệt thự song lập, tứ lập rồi mới đến liền kề.
 3. Ngoài ra còn dựa theo mục đích sử dụng: Biệt thự đơn lập thì dành cho hộ gia đình cần sự riêng tư, biệt thự tứ lập, biệt thự song lập và liền kề thì sẽ phù hợp đối với những gia đình nhiều thế hệ.

Kết luận

Như vậy việc phân biệt các loại hình biệt thự thông qua khái niệm và vài điểm nhỏ khác có giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa chúng?. Từ đó khi có nhu cầu chọn mua thì nên quan tâm xem thử loại hình biệt thự nào sẽ phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay