Phân biệt diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường

dien tich tim tuong va dien tich thong thuy la gi e1640966953365

Khái niệm diện tích thông thuỷ diện tích tim tường dường như còn khá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là những cặp đôi trẻ đang tìm hiểu về mua bán chung cư. Vậy hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm này cũng như sự khác nhau của nó và quy định cách tính diện tích trên sổ hồng hiện nay.

Diện tích thông thuỷ là gì

Thông thuỷ là diện tích tính bằng cách căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan toả. Trong tiếng anh, người ta gọi diện tích thông thuỷ là Carpet Area.

Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia (nếu có) + diện tích ở} – {Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật}

Mục đích của việc tính diện tích thông thuỷ là để người mua xác định được diện tích mà họ có thể sử dụng so với diện tích mà họ bỏ tiền ra mua. Khi thiết kế, các kiến trúc sư sẽ cố gắng tối ưu diện tích thông thuỷ nhiều nhất có thể. Thông thường, người mua sẽ không để ý đến diện tích thông thuỷ và diện tích sàn xây dựng mà chỉ chú ý đến diện tích được ghi trên giấy tờ nên rất dễ bị thiệt hại.

Diện tích thông thuỷ là gì
Diện tích thông thuỷ là gì

Diện tích tim tường là gì

Tim tường là cách tính diện tích đo được từ tâm tường ở trung tâm căn hộ, bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Còn được gọi là diện tích sàn xây dựng và có tên tiếng anh là Buit-up Area. 

Công thức tính: Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Mục đích của việc đo diện tích tim tường là vì nó là một phương pháp hợp lý hơn diện tích thông thuỷ, xét về khả năng thực thi quyền sở hữu cũng như hạn chế tranh chấp. Nó giúp bạn làm minh bạch được diện tích mà bạn có thể sử dụng được vì nó tính cả các diện tích các bức tường nơi có thể khoan được giá để đồ, kệ, tủ,…

Cách đo này đôi khi cũng có nhược điểm do nhiều căn hộ có cột chịu lực và các hộp kỹ thuật đi qua. Khi đó, nếu đo theo diện tích tim tường thì sẽ thiệt thòi hơn.

Quy định diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay là gì?

Cả hai cách đo diện tích căn hộ thông thuỷ và tim tường đều có ưu nhược điểm riêng. Do đó, người mua và chủ đầu tư sẽ linh hoạt trong việc chọn cách tính. Chủ đầu tư sẽ chọn cách đo tim tường để làm tăng diện tích thực tế của căn hộ, làm giảm đơn giá/m2 cho căn hộ, thu hút người mua, từ đó người mua sẽ thiệt hại về cả diện tích căn hộ cũng như các chi phí phát sinh sau này. 

Tuy nhiên, sau khi thông tư được thay đổi, dựa theo Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, để tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ sẽ được dùng cách tính diện tích thông thuỷ. Đây là cách tính được đánh giá cao về tính chuẩn xác. 

Quy định diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay là gì?
Quy định diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay là gì?

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin về diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường. Một lưu ý mà các bạn cần nắm rõ đó mà sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng. Mong rằng những thông tin Gia Bảo Home vừa cung cấp sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay