Phong thủy sân vườn là gì? Cùng tìm hiểu cách trang trí sân vườn theo phong thủy tốt nhất cho gia đình.

thiet ke loi di san vuon hop phong thuy

Sân vườn theo cách nói phong thủy là việc sắp xếp, lắp đặt tiểu cảnh, sân vườn, hồ nuôi cá, hòn non bộ, hoa và các loại cây xanh theo phong thủy để mang lại may mắn cũng như cảm giác thư thái cho gia chủ. Có như thế mới thu hút được tiền tài và cải thiện sức khỏe.

Phong thủy sân vườn là gì?

Theo tiếng Hán, “Phong” là gió và những tác động của gió hặc là chỉ trạng thái thời tiết, “Thủy” nói đến nước, hồ, sông hoặc ao… và tác động của nó đến môi trường nói chung. Nên Phong thủy nên hiểu là cách sắp xếp mọi thứ xung quanh để tạo nên môi trường hài hòa “âm – dương”, “ngũ hành”. Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn nhà luôn hài hòa và hiện diện ở mọi ngóc ngách của khu vườn.

Phong thủy sân vườn là gì?
Phong thủy sân vườn là gì? 

Hướng phong thủy sân vườn, nhà ở

Hướng sân vườn được xác định là hướng chính mà chủ nhân thường xuyên dùng để đi vào vườn. Mỗi hướng lại thu hút một năng lượng khác nhau. Với sân vườn mà nói hướng tốt nhất theo phong thủy của người phương Đông là các hướng Nam.

Hướng Nam được coi là hướng cát khí, mang lại nhiều năng dương khí. Sân vườn thiết kế phong thủy theo hướng Nam sẽ mang đến may mắn cho chủ nhân miếng đất. Vườn trước nhà xoay về hướng Nam thì gia chủ nên đặt tượng hoặc hình các loại chim phượng hoàng để thu hút năng dương khí này.

Nếu vì một vài lý do nào đó mà gia chủ không thể đi vào từ hướng Nam được thì có thể đi từ hướng Đông cũng là một lựa chọn khá tốt. Tại hướng này, phong thủy của sân vườn sẽ giúp cho gia chủ có nguồn sức khỏe dồi dào, tránh được nhiều bệnh tật, gia đạo được phát triển. Ở những khoảng sân vườn có hướng Đông, bạn nên trồng các loài cây mọc theo khóm  ví dụ như: tre, trúc… để thu hút năng lượng tốt, cũng gắn kết và nâng đỡ các mối quan hệ khác trong gia đình. Bạn có thể đặt thêm thác nước để tạo phong thủy ngoài trời, hoặc hồ cá … giúp tăng khả năng thu nguồn năng lượng từ vũ trụ.

Khác với hướng Đông và hướng Nam, hai hướng còn lại là Tây và Bắc thường có ý nghĩa phong thủy không thực sự tốt cho gia chủ, hướng Tây được coi là mang đến nhiều khí dữ, nếu bạn có một khu vườn ở hướng này thì nên trồng những cây xanh có độ tăng trưởng chậm để chặn sự phát triển của hướng này. Vườn hướng Bắc cũng mang tới nhiều điều không tốt cho gia chủ. Tại hướng này gia chủ có thể đặt một hồ cá nhỏ hay đài phun nước quay về phía vườn để điều hòa dòng khí tại đây.

Hướng phong thủy sân vườn, nhà ở
Hướng phong thủy sân vườn, nhà ở

Phần trước sân nhà gia chủ nên tạo một không gian mở để năng lượng được lưu chuyển dễ dàng, đặc biệt là ở khu vực trước cửa ra vào. Ở phần trước cửa nhà không nên trồng các loại cây lớn, vì cây lớn rụng là nhiều sẽ kéo năng lượng xấu và hướng vào trong nhà. Ngoài ra cây to cũng chắn tài lộc của gia chủ. Sân vườn không cần trang trí quá cầu kỳ, chỉ cần trang trí đơn giản cũng đủ mang phong thủy tốt cho gia đình.

Cổng và cách bố trí theo phong thủy

Phần cổng đi vào khu vườn không được làm cổng quá rộng cũng không được quá hẹp. Vì cổng rộng dễ làm khí đi vào nhưng cũng đi ra quá nhanh, không tụ được khí. Mà cổng quá hẹp khí sẽ bị tù túng và quẩn lại. Do vậy, nên làm cổng vừa phải, tùy vào diện tích khu vườn để cân đối độ rộng cổng cho hợp lý.

Khi làm cổng nên làm song thép thưa để khí được luân chuyển đều và tốt. Ngược lại nếu bên ngoài có luồng khí độc, cần ngăn chặn thì chủ nhà nên dùng loại cổng với thiết kế nan kín, ví dụ như trước nhà có cống, rãnh thường bốc mùi…

Phần cổng cũng nên tương xứng với diện tích ngôi nhà, phần cổng nên hướng vào trong nhà để tạo sự hiểu khách. Nếu chủ nhà muốn trồng các loại cây dây leo ở khu vực cổng để trang trí thì chỉ nên trồng với mật độ vừa phải, không nên để quá nhiều vì nhiều cây sẽ che khất phần cổng cũng như sự lưu thông của sinh khí vào nhà. Nên thường xuyên tra dầu cho cổng, không để cổng phát ra những tiếng kêu cót két sẽ mang tới điều không may cho gia đình.

Cách bố trí, sắp xếp lối đi vào sân vườn theo phong thủy

Bố trí lối đi vào sân vườn: Khi đã có phần cổng chính hợp hướng, hợp phong thủy, gia chủ cũng nên thiết kế lối đi từ cổng đến các góc của khu vườn sao cho hợp lý, để luân chuyển luồng khí đến từng vị trí trong nhà. Lỗi đi nên tạo theo dạng uốn lượn, tạo cho bạn một cảm giác khu vườn rộng hơn, có chiều sâu hơn cũng như có cảm giá dễ chịu, thư thái hơn. Gia chủ không nên tạo lối đi thẳng vào vườn, lối đi thẳng sẽ khiến sinh khí vào nhà quá nhanh gây mất cân bằng cho các khu vực xung quanh. Nếu lỡ xây mà không thể thay đổi gia chủ cũng có thể trồng những khóm hoa đan xen vào lối đi để che đi cảm giác đường thẳng cũng như tạo chiều sâu cho khu vườn.

Đặt những vật trang trí sân vườn theo phong thủy

Với những khu vườn được trang trí nhiều bằng các loại đám chủ nhà nên loại bỏ những tảng đá có bề mặt sắc nhọn, và nền chọn những viên đá có vẻ nhẵn nhụi, tròn và ít gây nguy hiểm. Không nên đặt những tảng đá to gần ngôi nhà bạn bởi điều này sẽ chặn sinh khí đi vào nhà và cũng không đem lại may mắn cho các thành viên trong nhà.

Đặt những biểu tượng có tuổi thọ cao như rùa, hươu hay sếu trong vườn để đem lại sức khỏe, sự trường thọ cho các thành viên trong nhà. Hoặc đặt những vật trang trí mang điểm tốt để tạo sự may mắn cho cả nhà.

Các loại cây nên trồng trong phong thủy vườn nhà

Nên trồng những loại cây hợp với phong thủy của chủ nhà trước nhà để tạo sự may mắn cho gia chủ, những cây này sẽ bổ trợ cho phần phong thủy ở sân vườn từ đó tạo thêm dương khí cho nhà bạn.

Bố trí phong thủy ở sân vườn luôn là đề tài được rất nhiều người quan tâm. Vì nó vừa mang đến vẻ đẹp tự nhiên với những cảnh vật sống động, đẹp mắt nhưng cũng là nơi để tạo phong thủy, thu hút sinh khí từ trời đất và điều hòa cho cả gia đình, tạo sinh lực cho các thành viên trong nhà, để có thêm sức khỏe, tài lộc và an lành.

Các loại cây nên trồng trong phong thủy vườn nhà
Các loại cây nên trồng trong phong thủy vườn nhà

Trên đây là một vài nguyên tắc cơ bản cần tuân theo để tạo cho bạn và gia đình bạn một không gian sống hoàn hảo, cân đối và hài hòa về phong thủy. Xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay