Quy hoạch sử dụng đất là gì và những quy định về quy hoạch sử dụng đất

dat quy hoach la gi

Quy hoạch sử dụng đất là gì? Tại sao lại cần quy hoạch mới có thể sử dụng đất? Cùng Gia Bảo Home khám phá câu trả lời về quy hoạch sử dụng đất ngay trong bài viết này nhé!

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và chia theo từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. 

Bản kế hoạch sử dụng đất có đa dạng mục đích, có thể là phát triển quốc phòng, an ninh, kinh tế hoặc để phù hợp với môi trường được tính toán dựa trên tiềm năng của đất và nhu cầu của từng lĩnh vực, ngành nghề hay đơn vị khác nhau. Việc quy hoạch đất có thể thay đổi theo từng thời gian để phù hợp với mục đích chung.

Tại sao cần quy hoạch sử dụng đất?

“Tại sao cần quy hoạch sử dụng đất?” là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, quy hoạch sử dụng đất là quy định của Nhà nước, được ban hành trở thành luật để đáp ứng các mục tiêu sau:

  • Phát triển kinh tế địa phương, hoạch định chính sách kỹ lưỡng. 
  • Đảm bảo việc sử dụng các quỹ đất tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao. 
  • Là cơ sở để nhà nước có thể quản lý, cấp quyền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích dùng đất. 
  • Cung cấp thông tin để giải quyết những vấn đề về hạ tầng giao thông theo chính sách của nhà nước.
  • Thực hiện đền bù đất đai mỗi khi có quy hoạch liên quan tới thu hồi đất.
Tại sao cần quy hoạch sử dụng đất?
Tại sao cần quy hoạch sử dụng đất?

Nhận biết đất quy hoạch

Kiểm tra thông tin về việc quy hoạch sử dụng đất là việc làm cần thiết trước khi mua bán bất động sản để tránh rủi ro về sau. Gia Bảo Home sẽ gợi ý bạn 4 phương pháp nhận biết đất có thuộc diện quy hoạch hay không và nếu có thì quy hoạch với mục đích gì?

Kiểm tra giấy tờ 

Sổ hồng hoặc sổ đỏ là những giấy tờ pháp lý giúp bạn nhận biết đất có quy hoạch hay không. Vì thông thường tại phần ghi chú sẽ có thông tin nêu rõ khu vực đất trong sổ thuộc diện quy hoạch hay không? Nếu có thì là thuộc vào diện quy hoạch gì? 

Cơ quan nhà nước 

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu về mảnh đất định mua có trong diện quy hoạch hay không. Vì đây là một đơn vị có thẩm quyền, thuộc nhà nước và nằm ở địa phương,  nắm giữ các thông tin liên quan về sử dụng đất bao gồm việc quy hoạch nên có thể cho bạn câu trả lời chính xác nhất. 

Dịch vụ kiểm tra 

Trong trường hợp các bạn muốn biết được khu vực mình quan tâm có đang rơi vào diện quy hoạch gì hay không thì có thể thuê những đơn vị thuộc lĩnh vực bất động sản vì nơi đây thường xuyên giao dịch nhà đất trực tiếp, rao bán đất đai nên nắm nắm bắt được những thông tin tới việc quy hoạch sử dụng đất tại địa phương và chấp nhận mất một khoản phí.

Tra cứu trực tuyến 

Dựa vào điện thoại, máy tính có kết nối internet thì bạn chỉ cần truy cập website bất động sản hoặc một số ứng dụng và tra cứu là đã có câu trả lời cũng như nắm bắt các thông tin liên quan tới quy hoạch đất ở những địa phương khác nhau. Chưa kể những thông tin này cũng được cập nhật rất thường xuyên.

Có được mua bán đất quy hoạch không?

Nếu khu vực đất bạn quan tâm và muốn mua đã thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của địa phương, thì có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  • Trường hợp 1: Đất chưa có kế hoạch sử dụng từ cấp huyện thì dù đất đã thuộc vào diện quy hoạch vẫn được giao dịch, mua – bán, thừa kế, sang tên, chuyển đổi, thế chấp hay thậm chí là cho tặng. 
  • Trường hợp 2: Đất đã có kế hoạch sử dụng đất từ cấp huyện thì khu vực này sẽ vẫn được thực hiện quyền của mình cho tới lúc có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc là thu hồi. Tuy nhiên, một số quyền sẽ bị hạn chế như là trồng cây lâu năm, xây dựng công trình hoặc nhà ở.
Có được mua bán đất quy hoạch không?
Có được mua bán đất quy hoạch không?

Trên đây là những thông tin bổ ích về quy hoạch sử dụng đất mà Gia Bảo Home đã tổng hợp trong bài viết. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về khu vực đất mình đang để ý tới, biết cách tra cứu thông tin về mảnh đất và có quyết định mua bán đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay