Quy hoạch treo là gì? Nguyên nhân, thực trạng, giải pháp

quy hoach treo 2

Quy hoạch treo là một thuật ngữ “ám ảnh” gây nhức nhối đối với người dân cũng như các cấp chính quyền. Vậy thực tế quy hoạch treo là gì? Nguyên nhân thực trạng và cả giải pháp hiện nay ra sao? 

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được cái nhìn chính xác và rõ ràng nhất về những điều này nhé.

Quy hoạch treo là gì? Phân loại quy hoạch treo

Quy hoạch treo được hiểu là tình trạng diện tích đã có kế hoạch sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ các mục đích khác nhau. Mặc dù đã công bố thu hồi để thực hiện theo quy hoạch nhưng vẫn không đúng tiến độ, thậm chí đắp chiếu nhiều năm gây lãng phí tài nguyên đất.

Quy hoạch treo là gì? Phân loại quy hoạch treo
Quy hoạch treo là gì? Phân loại quy hoạch treo

 

Quy hoạch treo được phân thành các dạng như: Quy hoạch giao thông, thuỷ lợi; sử dụng đất; xây dựng đô thị chung – chi tiết; xây dựng điểm dân cư nông thôn; phát triển kinh tế – xã hội; quy hoạch cho quốc phòng, an ninh, du lịch, công nghiệp, thương mại, y tế,…

Quy hoạch treo bị hủy bỏ sau thời gian bao lâu?

Trong thời gian sau 3 năm (kể từ thời điểm công bố quy hoạch) mà không có quyết định thu hồi đất hay chuyển mục đích sử dụng đất thì việc quy hoạch theo kế hoạch đã phê duyệt đất sẽ bị hủy bỏ.

Đất quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ hay xây nhà không?

Căn cứ tại khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi đất quy hoạch treo đã có quyết định thu hồi đất thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất. Chính vì vậy, đất quy hoạch treo chỉ được cấp sổ đỏ khi đã có công bố hủy bỏ thủ hồi đất.

Trong trường hợp đã công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất dự án treo phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. Được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở. Trường hợp cần sửa chữa, cải tạo nhà ở hiện có phải xin cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Vấn đề quy hoạch treo tại Việt Nam

Thực trạng quy hoạch treo tại Việt Nam

Tại Việt Nam quy hoạch treo xuất hiện tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Nhưng những địa phương ảnh hưởng nhất phải kể đến các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, HCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng,… Có nhiều quy hoạch treo thậm chí có thời gian lên đến 10 năm, 20 năm thậm chí lên tới 30 năm vẫn “đắp chiếu”.

Những nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo

 • Năng lực của đội ngũ cán bộ quy hoạch Việt Nam còn hạn chế, khiến dự án không đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển lâu dài.
 • Triển khai những quy hoạch thiếu tính đồng bộ khiến cho việc xây dựng ì ạch dẫn đến khai thác, vận hành, hoàn thiện khó khăn.
 • Dự án thiếu tính toàn diện, không trù bị đầy đủ các yếu tố tác động đến dự án treo như tài chính, môi trường, giao thông,… làm xuất hiện bất cập, điều chỉnh gây tốn kém nhưng vẫn không thực thi được.
 • Không đảm bảo tài chính cũng như không bảo tiến độ triển khai.
 • Quản lý quy hoạch sau phê duyệt yếu kém khiến đất bị lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép, tăng chi phí bồi thường – nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện hoặc quan ngại hiệu quả dự án.
 • Lợi ích nhà đầu tư, chính quyền và người dân không đảm bảo dung hòa.
 • Quy hoạch treo nhằm trục lợi riêng.
Những nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo
Những nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo

Những hậu quả của quy hoạch treo

Không những làm chậm kế hoạch mà thực tế các quy hoạch treo gây nên các hậu quả như:

 • Làm lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng phát triển kinh tế.
 • Ảnh hưởng cuộc sống người dân trong vùng đất quy hoạch treo: thiếu thốn vật chất, thiếu kế hoạch, định hướng lâu dài,…
 • Thiếu hạ tầng phục vụ các nhu cầu của xã hội như: y tế, trường học,…
Những hậu quả của quy hoạch treo
Những hậu quả của quy hoạch treo
 • Cần rà soát lại các quy hoạch sử dụng đã công bố để giảm thiểu, xử lý, xóa bỏ các dự án treo. Quy hoạch nào có thể thực hiện sớm thì cần thực hiện càng nhanh càng tốt. Nếu chưa có khả năng tiến hành quy hoạch thì cần điều chỉnh thời gian thực hiện quy hoạch phù hợp.
 • Xóa bỏ các quy hoạch không hợp lý, không khả thi đồng thời cần đôn đốc việc sử dụng đất của các chủ đầu tư.
 • Ra quyết định thu hồi xóa bỏ quy hoạch treo mà chủ đầu tư không có khả năng thực hiện để giao cho các đơn vị có năng lực thực hiện.
 • Công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch treo, quy định về xóa quy hoạch treo cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Các chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải quyết việc làm và tái định cư cần thực hiện đúng đủ để giải phóng mặt bằng nhanh.
 • Tăng cường nghiệp vụ quy hoạch và quản lý quy hoạch, kiểm tra sát sao việc lập thẩm định, xét duyệt và công bố quy hoạch.
 • Xử lý nghiêm các vi phạm về quy hoạch đất đai (cả về hành chính lẫn hình sự tuỳ mức độ).

Trên đây những thông tin về quy hoạch treo, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp xóa bỏ quy hoạch treo. Hy vọng thông tin mà Gia Bảo Home chia sẻ về Quy Hoạch Treo Là Gì? Nguyên nhân, thực trạng, giải pháp sẽ các bạn hiểu thêm về vấn đề xã hội này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay