Sàn bất động sản là gì? Tình hình bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021?

thiet ke flc

Hơn 56 triệu kết quả tìm kiếm, từ khóa “sàn bất động sản” là một trong những lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Với lượt tìm kiếm thường xuyên, liên tục, khái niệm sàn bất động sản đang là xu hướng kinh doanh mới trong khoảng chục năm gần đây. Vậy sàn bất động sản là gì? Tình hình sàn giao dịch bất động sản Việt Nam năm 2021 như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Trong thời gian gần đây, cụm từ “sàn bất động sản”, “sàn bds” hay “sàn giao dịch bất động sản” đều đã rất quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm này. Vậy “sàn giao dịch bất động sản” là gì? Gia Bảo Home sẽ giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?
Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Khái niệm

Được pháp luật nước ta quy định rõ tại Khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, sàn bất động sản được định nghĩa cụ thể như sau: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về buôn bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. Đối với các nhà đầu tư hay khách hàng khi tham gia giao dịch trên sàn bđs sẽ được cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ và công cụ phục vụ tốt nhất cho việc đầu tư và kinh doanh.

Đặc điểm của sàn bất động sản

San giao dich bat dong san là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua/ bán về thông tin nhà đất. Tại đây, người bán và người mua sẽ trao đổi các thông tin liên quan về bất động sản như vị trí, hình dáng, kích thước, mức giá,… cùng các điều kiện thuận lợi, tiện nghi đi kèm. Ví dụ như một căn hộ chung cư nằm ở gần trung tâm, đường đi thuận lợi, tiện nghi đầy đủ, dịch vụ và an toàn, dân trí cao thì luôn được giá.

Mặt hàng duy nhất được kinh doanh tại sàn bđs là nhà đất, dịch vụ liên quan đến bất động sản đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch và mang tính chuyên nghiệp. Tất nhiên, hoạt động kinh doanh này được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ và điều tiết một cách hiệu quả.

Chức năng và vai trò của sàn bất động sản

San bất động sản là môi trường giao dịch bất động sản đảm bảo tính minh bạch và công khai về giá cả cũng như thông tin về sản phẩm, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro và thiệt hại cho cả người bán và người mua.

Chức năng chính của sàn bất động sản bao gồm: môi giới và giao dịch. Trong giao dịch gồm có các hoạt động khác là định giá, tư vấn, đầu tư và quảng cáo. Nhờ các hoạt động này mà người mua sẽ tốn ít thời gian và công sức hơn trong việc xác minh và hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Chức năng và vai trò của sàn bất động sản
Chức năng và vai trò của sàn bất động sản

Đồng thời, độ an toàn của các giao dịch trên sàn bất động sản cũng an toàn hơn dưới sự kiểm soát của Nhà nước nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ uy tín cũng như trải nghiệm sự chuyên nghiệp của các nhà đầu tư, nhà môi giới trên sàn giao dịch bất động sản.

Vai trò của sàn bđs là cung cấp thông tin và dịch vụ. Đến với sàn giao dịch bất động sản, mọi thông tin được cung cấp tại đây đều đã qua sàng lọc và kiểm duyệt kỹ lưỡng. Vì thế mà luôn có thông tin chính xác kịp thời nên không chỉ giúp Nhà nước nắm bắt được hoạt động giao dịch và kinh doanh trên thị trường để đưa ra biện pháp quản lý, điều tiết kịp thời mà còn cam kết với nhà đầu tư, kinh doanh và những người mua bất động sản một sàn giao dịch an toàn, xu hướng và linh hoạt.

Bất động sản Việt Nam “ lao đao” trong 6 tháng đầu năm 2021

Liên tiếp hai đợt dịch trong 6 tháng đầu năm 2021 đã khiến tất cả các ngành nghề bị chững lại. Không nằm ngoài lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19, sàn giao dịch bất động sản đang gặp khó khăn ngày càng khó khăn hơn.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới được thực hiện còn lại là hầu hết là những dự án cũ tiếp tục mở bán. Cùng cảnh với khu vực phía Nam, khu vực phía Bắc với đại diện là sàn bđs Hà Nội cũng “lao đao” không kém.

Gần như nhiều dự án bất động sản của cả nước bị chững lại, lùi thời gian triển khai so với kế hoạch ra mắt và có trường hợp buộc phải “đắp chiếu” vì không có đủ tài chính để tiếp tục đầu tư. Với thực trạng như vậy, nhiều nhà đầu tư, đầu cơ tại khu vực phía Nam, phía Bắc, sàn bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chọn chạy theo thị trường bằng hình thức “lướt sóng” tức là tìm đến những khu vực có chính sách, kế hoạch đầu tư nhưng trước ảnh hưởng của dịch bệnh, cách kinh doanh này cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, một số nhà đầu tư hình thức này cũng đang bị “tê liệt”.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19 sẽ còn tiếp tục trong 6 tháng cuối năm, các chuyên gia, nhà đầu tư, người mua trên sàn bất động sản đã kết luận rằng việc sàn giao dịch bất động sản và các lĩnh vực kinh tế khác có khôi phục và phát triển được hay không còn phụ thuộc vào việc dịch bệnh có được kiểm soát hay không.

Bất động sản Việt Nam “ lao đao” trong 6 tháng đầu năm 2021
Bất động sản Việt Nam “ lao đao” trong 6 tháng đầu năm 2021

Do đó, việc Nhà nước, chính quyền hỗ trợ cũng như có cơ chế, chính sách phù hợp sẽ là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp bất động sản “cầm cự” trong giai đoạn khó khăn để chờ đợi “phép màu” xảy ra.

Trước tình hình cấp bách của vấn đề, nhiều nhà đầu tư, các chuyên gia về bất động sản tại Việt Nam đã đề xuất các kế hoạch, kịch bản cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021. Nhìn nhận vào thực tế hiện nay, nhiều người cho rằng ít nhất đến quý III, khi dịch bệnh được kiểm soát, tối đa người dân được tiêm vacxin, chúng ta vẫn phải luôn trong tâm thế sống chung với dịch bệnh. Mặc dù còn rất nhiều trắc trở nhưng đây cũng được coi là động thái cấp thiết có tác động đến sự hồi phục của sàn bất động sản trước biến cố dịch bệnh kéo dài. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay