Smart City Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển Của Đô Thị Thông Minh

SmartCity

Smart City là gì? Hiện nay, khái niệm về Smart City chưa được định nghĩa rõ ràng. Tuy nhiên mô hình này đang rất phổ biến và thu hút sự quan tâm của đông đảo chủ đầu tư và khách hàng, trở thành xu hướng bất động sản mới trong thời gian gần đây. Hãy cùng Gia Bảo Home khám phá thêm về loại hình bất động sản mới mẻ qua bài viết này nhé!

Smart City Là Gì?

Smart City được gọi với tên khác là thành phố thông minh hay đô thị thông minh là mô hình thành phố sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ IoT để thu thập dữ liệu và sau đó sử dụng dữ liệu đó để tăng hiệu quả của việc quản lý, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền, tăng chất lượng sống cho người dân và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Smart City là mô hình thành phố áp dụng những công nghệ mới nhất để nâng cao chất lượng sống về mọi mặt. Một số ví dụ ứng dụng công nghệ trong hoạt động của thành phố thông minh:

 • Dùng cảm biến để giám sát các đường ống nước bị rò rỉ nước sạch hoặc đo lường mức độ ô nhiễm không khí để kịp thời cung cấp thông tin cảnh báo cho người dân và chính quyền có phương án đối phó với các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.
 • Dùng cảm biến video nhận dạng khuôn mặt người đi các phương tiện công cộng giúp cảnh sát giảm bớt các chi phí quản lý, vé, nhân công và thuận tiện cho người sử dụng. 
 • Cảnh sát dùng cảm biến theo dõi nghi phạm trong quá trình điều tra, phát hiện hành vi phạm tội.
 • Cảm biến có khả năng xác định biển số xe, điểm đỗ xe phù hợp giúp điều phối giao thông trong bãi đỗ xe.
Smart City Là Gì?
Smart City Là Gì?

Yếu Tố Chính Tạo Nên Smart City

Các yếu tố chính cần thiết tạo nên bộ khung của Smart City có ảnh hưởng hai chiều, tác động lẫn nhau có thể kể tên là:

 • Quản lý tổ chức: chính quyền phải là chính quyền điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại vào các khâu quản lý và tổ chức. 
 • Kinh tế:  kinh tế phát triển thông minh, là động lực chính để xây dựng Smart City 
 • Công nghệ: các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh. 
 • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phát triển Smart City.
 • Cộng đồng dân cư: chủ thể chính của Smart City, là những công dân hiện đại, có khả năng tham gia giám sát, thậm chí phối hợp hỗ trợ quản lý thành phố. 
 • Môi trường tự nhiên: ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, cũng như chống chọi tốt với các tác nhân gây nên biến đổi môi trường tự nhiên.

Trong đó, CÔNG NGHỆ được xem là “siêu yếu tố” có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các yếu tố còn lại.

Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Smart City

Một thành phố được mệnh danh là Smart City khi sở hữu những điểm nổi bật sau đây:

 • Tích hợp những xu hướng công nghệ mới, tự động hóa và Internet vạn vật (IoT). 
 • Sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm – hiệu quả. 
 • Các sáng kiến xây dựng đều hướng đến mục đích giám sát và giải quyết các lo ngại về môi trường như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí. 
 • Các công nghệ trong thành phố được sử dụng để tăng cường an ninh, giám sát tội phạm và sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, đột xuất.
 • Các công nghệ được sử dụng trong Smart City mang lại hiệu quả trong việc tạo ra việc làm, quản lý không gian và hàng hóa cho con người.

Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Thành Phố Thông Minh?

Smart City được coi là chiến lược hoàn hảo trong việc sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội như giao thông, an ninh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Thông qua việc liên kết các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội công nghệ thông tin, chính quyền khu vực có thể quản lý điều hành khu dân cư trong thành phố một cách hiệu quả nhất ở mọi lĩnh vực.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của thành phố thông minh còn là sự nâng tầm đô thị về mặt hình thức, hạ tầng, đồng thời đây cũng là tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội, của con người về tri thức, văn minh, sáng tạo và hiểu biết.

Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Thành Phố Thông Minh?
Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Thành Phố Thông Minh?

Những Quan Ngại Của Các Nhà Đầu Tư Về Smart City

Thành phố thông minh hiện đang là mục tiêu phát triển dài hạn ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích thiết thực mang lại, mô hình bất động sản này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro khiến nhà đầu tư chưa sẵn sàng “mạnh tay”:

 • Đầu tư vào Smart City sẽ bỏ qua những phương án phát triển đô thị tiềm năng khác. 
 • Có thể vi phạm quyền riêng tư và rủi ro rò rỉ thông tin nếu không có sự bảo mật và quản lý tốt. 
 • Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lớn, tiềm ẩn nhiều hậu quả tiêu cực nếu thực hiện nửa vời và không phù hợp.
 • Smart City tại Việt Nam vẫn là một khái niệm đang khá mơ hồ, nếu không thực sự am hiểu, nhà đầu tư dễ bị các công ty công nghệ khuếch trương để lôi kéo đầu tư.

Mặc dù còn tồn tại những điểm hạn chế nhưng nhìn chung, Smart City vẫn được các chuyên gia đánh giá cao và người dân rất ưa chuộng. Do đó, dự án bất động sản này đã trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu được nhiều thành phố lớn của các nước trên thế giới hướng tới.

Lý Do Nên Đầu Tư Vào Smart City

Thành phố thông minh là một dự án sở hữu rất nhiều tiện ích, tiện nghi hoàn hảo phục vụ cuộc sống của cư dân. Có tới 4 lý do bạn nên đầu tư vào Smart City, cụ thể là:

1. Con người thông minh

Tiện ích đầu tiên mà Smart City mang lại là mang tới cho cư dân một cuộc sống tiện nghi, hiện đại. Đây sẽ là môi trường lý tưởng để con người sinh sống với cơ sở hạ tầng mới, đầy đủ vật chất, an ninh đảm bảo nhờ hệ thống giám sát thông minh cũng như cung cấp nền giáo dục hiện đại để cư dân được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển đều mọi mặt.

2. Nền kinh tế thông minh 

Smart City sẽ có nền kinh tế tập trung đổi mới công nghệ, máy móc – công nghệ sẽ thay thế và hỗ trợ tốt con người trong nhiều lĩnh vực (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ,…) giúp nâng cao năng suất lao động, mở rộng liên kết toàn cầu trong thời đại 4.0.

3. Phương tiện di chuyển thông minh

Tại Smart City, phương tiện giao thông được sử dụng chủ yếu là phương tiện công cộng và phi cơ giới (không sử dụng động cơ), thay vào đó là ứng dụng công nghệ thông minh vừa góp phần tiết kiệm năng lượng, hạn chế quá tải giao thông và bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo việc tham gia giao thông của con người sẽ được dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều.

4. Quản lý thông minh

Thành phố thông minh có hệ thống quản lý thông minh, giúp đảm bảo an ninh, quản lý được các vấn đề xã hội và tối ưu năng lượng tại các công trình công cộng.

Lý Do Nên Đầu Tư Vào Smart City
Lý Do Nên Đầu Tư Vào Smart City

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm Smart City mà bất cứ ai quan tâm cũng cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn đọc và phần nào giúp các nhà đầu tư vững vàng hơn khi quyết định đầu tư vào smart city.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay