Sổ hồng riêng và sổ hồng chung là gì? Những điều cần biết khi mua nhà sổ chung và sổ riêng

33cb04ca1688ffd6a699

Pháp lý khi mua bán nhà luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Nhất là những người đang muốn mua nhà phố thì vô cùng quan trọng vấn đề này. Khái niệm nhà sổ hồng riêng, nhà sổ hồng chung khiến nhiều người hoang mang. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị thông tin về sổ hồng riêng cùng những điều cần lưu ý khi mua nhà sổ chung và sổ riêng.

Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng chung là gì? Trước tiên chúng ta cùng định nghĩa về sổ hồng riêng và sổ hồng chung từ đó hiểu rõ hơn về 2 loại giấy tờ này. Hiểu rõ định nghĩa, phân biệt sự khác nhau của hai loại sổ này thì chúng ta mới có thể mua bán thuận lợi được.

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất như nhà ở, chung cư,… được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp được nhà nước công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu riêng có nghĩa là: chủ sở hữu được quyền định đoạt mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền…. cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào mà không cần sự cho phép của người khác.

Sổ hồng riêng là gì?
Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên. Được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung (lớn hơn hai chủ sở hữu mà không phải là vợ chồng hay con của chủ sở hữu).

Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc nhà có sổ chung đó là: Nhà có đủ điều kiện để tách sổ chủ cũ vẫn chưa thực hiện tách sổ. Thứ hai là nhà không đủ điều kiện để thực hiện tách sổ (đất không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định của pháp luật).

Sự khác biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Sổ hồng riêng là giấy tờ có giá trị về tài sản lớn, chính vì thế mà người đứng tên này cần giữ cẩn thận, tránh tình trạng mất mát vì việc cấp lại thông qua cơ quan địa chính mất rất nhiều thời gian, chi phí đồng thời cũng rất phức tạp.

Người làm chủ sổ hồng  riêng sẽ có quyền xử lý các vấn đề chuyển nhượng, mua bán hay các thủ tục sang tên đổi chủ trực tiếp mà không cần đến bên thứ 3. Để thực hiện các công đoạn đó, bạn cần đến với cơ quan có thẩm quyền để được chứng nhận và thực hiện một cách nhanh chóng và minh bạch nhất.

Nhà sổ hồng chung có nghĩa là 1 cuốn sổ hồng được sử dụng cho nhiều đồng sở hữu, hoặc các đồng sở hữu có cuốn sổ riêng (Nhưng trong sổ ghi là đồng sở hữu hoặc cùng sử dụng với ông A, Bà B,..)

Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình. Đối với tình trạng pháp lý này mọi vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền….cần có sự đồng ý của các bên sở hữu. Pháp luật vẫn công nhận đây là loại sổ hồng, có giá trị như sổ hồng riêng. Thế nhưng khi giao dịch mua bán, vay mượn thì bạn có thể sẽ gặp phải những khó khăn nhất định đặc biệt với nhà phố có sổ hồng riêng.

Sự khác biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung
Sự khác biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Khách hàng sẽ ưu tiên mua nhà sổ hồng riêng bởi tính pháp lý riêng tư, nhanh gọn khi tiến hành thủ tục. Về tính pháp lý trong quá trình thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề pháp lý thì sổ hồng riêng dễ thực hiện và xử lý hơn so với sổ hồng chung hay sổ hồng riêng chung thửa. Chúng ta không cần sự công nhận của nhiều bên, chỉ một người chủ sở hữu có thể thực hiện mọi thủ tục pháp lý mà không liên quan đến ai khác nữa, tự mình có thể quyết định.

Thực chất, hai loại sổ đều có giá trị pháp lý. Tuy nhiên khi mua nhà đất, đặc biệt là nhà phố thì chúng ta nên ưu tiên mua nhà phố sổ hồng riêng để nhanh chóng thủ tục và tránh những rắc rối không cần thiết. Ngược lại, mua nhà sổ chung có ưu điểm giá rẻ. Tuy nhiên, những thương vụ như vậy thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua. Mua nhà sổ chung sẽ có những rủi ro như không được tách sổ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là khu đất chung có diện tích quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa nên việc tách sổ là bất khả thi. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp thực hiện tách sổ phải chờ đợi trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư.

Hy vọng với những nội dung trên đây, quý vị sẽ biết được có nên mua nhà sổ hồng chung hay sổ hồng riêng hay không. Chúc quý vị có những giao dịch bất động sản thuận lợi, thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay