Sổ Trắng Là Gì? Thủ Tục Chuyển Đổi Sổ Trắng Sang Sổ Hồng

thu tuc chuyen so trang sang so hong 2

Sổ trắng là một trong những loại giấy tờ quan trọng minh chứng cho quyền lợi sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà dân môi giới cần biết. Vậy sổ trắng là gì? Thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng như nào? Gia Bảo Home sẽ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là loại sổ có trang bìa màu trắng chứa những giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất do Nhà nước chế độ cũ công nhận và cấp trước ngày 30/4/1975. Mặc dù là giấy tờ cũ nhưng nếu đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất thì vẫn có hiệu lực. Hiện nay, sổ trắng được chứng nhận vẫn có giá trị pháp lý trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sổ trắng bao gồm các loại giấy tờ nào?

Theo khoản 1, điều 50 của Luật Đất đai năm 2013, sổ trắng là một trong những loại giấy tờ quan trọng để chỉ một số giấy tờ về quyền sử dụng đất của người dân. Theo đó, những loại giấy tờ sau đều được xem là sổ trắng:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất cấp. 
 • Các giấy tờ minh chứng về việc được cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất, các tài sản gắn liền với đất; giấy tờ trao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.
 • Giấy tờ hóa giá, thanh lý nhà ở gắn liền với đất thực hiện theo quy định của pháp luật.
 • Các giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất do các cơ quan có thẩm quyền cấp theo chính sách đất đai của:
 • Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam, Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trước ngày 15/10/1993. 
 • Giấy tờ giao dịch mua bán nhà có gắn liền với đất, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng có trước ngày 15/10/1993 và được UBND địa phương chứng thực đã sử dụng tài sản trước 15/10/1993. 
 • Một số giấy tờ về quyền sử dụng đất khác do cơ quan thẩm quyền của chế độ cũ cấp.

giay ke khai 99 la gi 1024x538 1

Tại sao phải đổi sổ trắng sang sổ hồng?

Theo Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất chỉ được thực hiện các quyền hợp pháp của mình đối với nhà đất khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ hồng).

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê lại, cho tặng,m thừa kế, thế chấp sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

 • Trong thời hạn sử dụng đất
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất không có tranh chấp
 • Có Giấy chứng nhận, ngoại trừ trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1, Điều 168, Luật Đất đai năm 2013.

Tuy về pháp lý, sổ hồng và sổ trắng có giá trị ngang nhau nhưng hiện nay, để có thể mua bán, chuyển nhượng, cho tặng nhà đất,… thì người sử dụng đất cần phải thực hiện thủ tục đổi sổ trắng sang sổ hồng.

Tại sao phải đổi sổ trắng sang sổ hồng?
Tại sao phải đổi sổ trắng sang sổ hồng?

Thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng theo quy định mới hiện nay

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để quá trình chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, trước khi đến cơ quan thực hiện chuyển đổi, người dân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • 2 bản chính đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (hay còn gọi là sổ hồng). 
 • 1 bản chính và 1 bản chụp giấy tờ tạo lập nhà ở – đất được quy định tại điều 10, điều 11 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND. 
 • 2 bản chính của bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất được xác nhận bởi các tổ chức có tư cách pháp nhân về đo vẽ nhà đất. Các tổ chức này được quy định tại điều 8 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND thành phố.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người dân mang hồ sơ đến nộp tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường hoặc các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND quận, huyện.

Sau khi nộp hồ sơ cho văn phòng tiếp nhận, người nộp sẽ nhận được giấy hẹn thông báo thời gian trả kết quả.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra, xác nhận lý do chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng và chuyển tới cơ quan có thẩm quyền để được xác nhận. Nếu được thông qua, cơ quan có thẩm quyền sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. 

Bước 4: Trả kết quả

Đối với trường hợp bình thường, cá nhân riêng lẻ thì thời gian cấp đổi không vượt quá 7 ngày. Thực tế thì trong vòng 3 ngày, Giấy chứng nhận sẽ được chuyển về UBND để trao hoặc chuyển trực tiếp cho người được cấp. Nếu cấp đổi hàng loạt do vẽ lại bản đồ thì thời gian trả kết quả sẽ trong vòng 50 ngày.

Thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng theo quy định mới hiện nay
Thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng theo quy định mới hiện nay

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về khái niệm sổ trắng là gì? Thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng mới nhất mà bất cứ ai đang và có ý định làm chuyên viên bất động sản cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn khi tư vấn nhà đất với khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay