Sổ Xanh Là Gì? Những Quy Định Pháp Lý Liên Quan Đến Sổ Xanh

so xanh la gi

Là một trong ba loại sổ liên quan đến nhà đất có giá trị pháp lý, khái niệm sổ xanh rất quan trọng với dân môi giới bất động sản. Vậy sổ xanh là gì? Những quy định pháp lý liên quan đến sổ xanh mà bất cứ ai khi trở thành tư vấn viên bất động sản cũng cần biết rõ? Hãy cùng Gia Bảo Home tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Hiểu Thế Nào Là Sổ Xanh

Sổ xanh là loại sổ có trang bìa màu xanh da trời, được lâm trường cấp cho người dân với mục đích chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp có thời hạn. Khi được cấp sổ xanh, người dân có thể khai thác, quản lý và trồng rừng trên nền đất được cấp phép trong một khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian này, nếu như chính quyền địa phương chưa có chính sách giao lại đất cho người dân thì lâm trường sẽ thu lại đất.

Hiểu Thế Nào Là Sổ Xanh
Hiểu Thế Nào Là Sổ Xanh 

Những Vấn Đề Pháp Lý Liên Quan Đến Sổ Xanh?

1. Có Thể Xây Nhà Trên Đất Sổ Xanh Không?

Không. Vì đất sổ xanh là đất nông nghiệp nên không thể xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây dựng nhà ở, người dân phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở thì có thể xây nhà trên nền đất đó.

2. Có Thể Chuyển Nhượng Đất Sổ Xanh Hay Không?

Có. Việc chuyển nhượng đất sổ xanh sẽ có hiệu lực trong trường hợp chủ sở hữu sổ xanh đáp ứng một trong các điều kiện sau theo quy định của Luật Đất đai:

 • Đang sinh sống, sản xuất trong khu vực rừng phòng hộ được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất. Đối tượng được chuyển nhượng là cá nhân, hộ gia đình đang cùng sinh sống trong khu vực đó. 
 • Đang sử dụng đất trong phân khu rừng đặc dụng, rừng phục hồi sinh thái và chỉ được phép chuyển nhượng đất sổ xanh cho cá nhân, hộ gia đình sinh sống cùng phân khu đó. 
 • Là người dân tộc thiểu số đang sử dụng đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Sau thời gian 10 năm thì chủ sở hữu sổ xanh này có quyền được chuyển nhượng đất.
Có Thể Chuyển Nhượng Đất Sổ Xanh Hay Không?
Có Thể Chuyển Nhượng Đất Sổ Xanh Hay Không?

3. Có Thể Chuyển Đất Sổ Xanh Sang Sổ Đỏ Được Không?

Về lý thuyết, không thể chuyển đổi đất sổ xanh sang sổ đỏ vì đây là đất được lâm trường cho thuê có thời hạn và người được cấp phép sử dụng chỉ được quyền quản lý và khai thác trên nền đất đó chứ không được quyền chuyển nhượng.

Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai, cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng đất sổ xanh ổn định có thể làm thủ tục chuyển đất sổ xanh sang sổ đỏ nếu có một trong những loại giấy tờ sau đây:

 • Các loại giấy tờ hoặc sổ nhà đất hợp lệ về việc cho tặng, thừa kế, cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền; các giấy tờ chứng nhận cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất. 
 • Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay giấy xác nhận việc mua bán nhà ở gắn liền với đất làm trước 15/10/1993 và đã được UBND xã xác nhận đã sử dụng trước 15/10/1993. 
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất được cấp bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thực hiện chính sách đất đai trước ngày 15/10/1993. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất trước 15/10/2013. 
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan thẩm quyền của chế độ cũ cấp. Các loại giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất. 
 • Giấy tờ mua nhà thuộc sở hữu của Nhà nước theo quy định của pháp luật. 
 • Một số loại giấy tờ khác được cơ quan có thẩm quyền xác lập trước 15/10/1993 theo quy định của Nhà nước.

4. Sổ Xanh Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Có. Nếu đất sổ xanh được dùng để vay thế chấp tại ngân hàng không thuộc một trong hai trường hợp dưới đây:

 • Đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
 • Diện tích đất sổ xanh mang đi thế chấp quá lớn, vượt quá 300ha.

Có Nên Mua Đất Sổ Xanh Hay Không?

Nhược điểm của đất sổ xanh là thời gian sử dụng đất bị giới hạn, chỉ từ 20 – 30 năm, trong khoảng thời gian này, có thể phát sinh những tranh chấp hoặc xuất hiện bên thứ 3 đòi quyền và lợi ích nếu như người bán không có đủ giấy tờ pháp lý, không có độ uy tín, chắc chắn. 

Vậy nên, nếu muốn mua đất sổ xanh, người mua nên cân nhắc lựa chọn bên bán uy tín và xác minh đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý thì việc giải quyết tranh chấp hoặc sự xuất hiện của bên thứ 3 trong quá trình sử dụng đất rất đơn giản.

Có Nên Mua Đất Sổ Xanh Hay Không?
Có Nên Mua Đất Sổ Xanh Hay Không?

Trên đây là những thông tin cần thiết về sổ xanh, các thông tin pháp lý quan trọng liên quan đến sổ xanh mà dân môi giới bất động sản cần nắm chắc. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm làm nghề môi giới bất động sản thuận lợi, thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay