Tại sao chọn xây dựng mô-đun?

xay dung mo dun 1 4000

Xây dựng mô-đun là một giải pháp hữu ích cho những nhà thầu đang tìm cách giảm đáng kể thời gian và chi phí xây dựng so với phương pháp xây dựng truyền thống. Bên cạnh đó, giải pháp này còn hạn chế tối đa rủi ro phát sinh khi các dự án xây dựng kéo dài gây tác động tiêu cực đến khu dân cư, kinh phí cũng như là khả năng hoàn vốn cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu.

Xây dựng mô-đun là gì?

Xây dựng nhà mô-đun là một quá trình trong đó một tòa nhà được xây dựng ngoài công trình, trong điều kiện nhà máy được kiểm soát, sử dụng cùng một loại vật liệu và thiết kế theo cùng các quy tắc và tiêu chuẩn như cơ sở vật chất được xây dựng thông thường – nhưng chỉ mất khoảng một nửa thời gian. 

Xây dựng mô-đun cũng là một thuật ngữ chung bao gồm một số loại xây dựng khác nhau: Xây dựng theo mô-đun thể tích là một quá trình trong đó toàn bộ các phòng hoặc các phần của phòng – hoàn chỉnh với tường, sàn và trần – được xây dựng trong nhà máy và sau đó được vận chuyển đến địa điểm cuối cùng để lắp ráp. Loại xây dựng này được sử dụng cho cả các dự án mô-đun cố định và có thể di dời.

Xây dựng bằng tấm là một quá trình trong đó các tấm tường bên trong và/hoặc bên ngoài được xây dựng trong môi trường nhà máy và sau đó được vận chuyển đến và bố trí tại công trình. Phần còn lại của tòa nhà được thi công tại chỗ. 

Xây dựng mô-đun là gì?
Xây dựng mô-đun là gì?

Lợi ích của xây dựng mô-đun so với các phương pháp truyền thống?

  • Giúp gia chủ tiết kiệm chi phí nhờ tiết kiệm thời gian và thu hồi vốn đầu tư nhanh. Vì phương thức xây dựng này cho phép lắp ráp công nghiệp hóa diễn ra đồng thời với việc chuẩn bị mặt bằng, nên tổng thời gian cần thiết để xây dựng cấu trúc có thể giảm đáng kể.
  • Thường thì vào thời điểm mặt bằng đã sẵn sàng (san nền, lắp đặt hệ thống ống nước, đổ bê tông,…), các mô-đun do nhà máy xây dựng đã sẵn sàng để được lắp đặt. Ví dụ một khách sạn được xây dựng theo mô-đun có thể đi vào hoạt động và sinh lời sớm hơn so với khách sạn xây dựng kiểu truyền thống từ 30-50%.
  • Bảo vệ sự an toàn cho người lao động khi mang tới một môi trường an toàn, được kiểm soát sát sao.
  • Cải thiện năng suất, tăng cường độ chắc chắn trong lịch trình và cải thiện khả năng dự trù tổng kinh phí xây dựng nhà. 

Xây dựng mô-đun có bền vững không?

Câu trả lời là “Có”. Vì:

  • Tính linh hoạt, tái sử dụng cao hơn so với phương pháp xây dựng truyền thống vì các tòa nhà mô-đun có thể được tháo rời, di dời hoặc tân trang lại để sử dụng mới, giảm nhu cầu về nguyên liệu thô, giảm thiểu năng lượng sử dụng để đáp ứng nhu cầu mới. 
  • Ít chất thải vật liệu hơn do chất thải trong quá trình xây dựng nhà máy sẽ được loại bỏ bằng cách tái chế vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho và bảo vệ vật liệu xây dựng.
  • Cải thiện chất lượng không khí do cấu trúc các mô-đun được hoàn thiện đáng kể trong môi trường được kiểm soát bởi nhà máy sử dụng vật liệu khô, nên loại bỏ khả năng bị giữ lại độ ẩm cao trong công trình mới.

Xây dựng mô-đun có thể được sử dụng cho bất kỳ loại tòa nhà nào không? Trong những trường hợp nào thì việc chọn xây dựng mô-đun thuận tiện hơn là các phương pháp truyền thống?

Bất kỳ loại công trình nào cũng có thể được xây dựng mô-đun. Nhưng để làm được như vậy, tòa nhà phải được hình thành và thiết kế cũng theo dạng thức mô-đun. Xây dựng mô-đun thường được chọn khi thời gian là ưu tiên hàng đầu của dự án hoặc không gian cao cấp. Quá trình này vừa mang tới hiệu quả tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân lực và công sức cũng như mang tới lợi ích giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn ở những khu vực đô thị chật hẹp.

Xây dựng mô-đun thường được chọn khi thời gian gấp gáp hoặc theo quy định của khu vực, địa phương – nơi công trình tọa lạc. Trường hợp áp dụng là các khu đô thị bị hạn chế bởi đường xá và các tòa nhà khác dẫn đến việc xây dựng theo cách truyền thống (mang vật liệu và nhân công đến tại chỗ trong một thời gian dài) khó thực hiện và có thể bị cấm. Trong khi đó, xây dựng mô- đun bạn cần một trục và số nhân lực chỉ bằng một nửa để lắp dựng tòa nhà trong thời gian ngắn hơn. 

Các yêu cầu kỹ thuật cụ thể?

Khác với xây dựng truyền thống có thể dễ dàng thay đổi thiết kế trước và trong khi quá trình xây dựng đã bắt đầu thì xây dựng mô-đun yêu cầu các chuyên gia thiết kế, kiến trúc sư hoàn thành công việc của họ trước.

Trong quá trình này, việc xây dựng cấu trúc mô-đun vĩnh viễn thường dựa vào BIM tiên tiến để đánh giá hiệu suất năng lượng và xác định các biện pháp hiệu quả tiết kiệm chi phí nhất. Các thiết kế sau đó được chuyển giao cho nhà sản xuất tiền chế và xây dựng công nghiệp hóa.

Các yêu cầu kỹ thuật cụ thể?
Các yêu cầu kỹ thuật cụ thể?

Rất khó phân biệt các tòa nhà mô-đun được xây dựng theo cùng quy cách từ nhà ở cho gia đình đến các tòa nhà văn phòng nhiều tầng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay