Tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà thông dụng nhất hiện nay

home 16164047032021463136962 0 0 1000 1500 crop 16164047139021366749767

Có khi nào bạn tự hỏi hợp đồng thuê nhà là gì? Và vì sao cần hợp đồng thuê nhà? Đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi thực hiện các giao dịch thuê và cho thuê nhà ở. 

Vậy nội dung và giá trị pháp lý của hợp đồng này ra sao? Hãy tìm hiểu về mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản và thông dụng nhất hiện nay cùng chúng tôi qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là dạng văn bản pháp lý thể hiện các điều khoản xoay quanh về nội dung thuê nhà và được xây dựng dựa theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015, Luật nhà ở năm 2014

Tìm hiểu về mẫu hợp đồng thuê nhà
Tìm hiểu về mẫu hợp đồng thuê nhà

Thông qua các điều khoản trên hợp đồng, dựa vào đó hai bên sẽ hạn chế được những xung đột và tranh chấp trong quá trình thuê nhà. Nội dung của hợp đồng sẽ được soạn thảo qua sự thỏa thuận của cả hai bên.

Trong trường hợp mà không tự soạn thảo được hợp đồng cho thuê nhà thì hai bên có thể tìm đến những mẫu hợp đồng có sẵn hay nhờ đến sự giúp đỡ từ nhân viên đại diện pháp luật. 

Nội dung hợp đồng thuê nhà tuy đơn giản nhưng cần phải chi tiết và đảm bảo đầy đủ các yếu tố về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đây là căn cứ để có thể truy cứu trách nhiệm dân sự nếu không may xảy ra tranh chấp giữa các bên.

Các điều khoản pháp lý của hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà sẽ soạn thảo dựa theo yêu cầu thỏa thuận của hai bên. Theo Luật nhà ở năm 2014 thì hợp đồng thuê nhà không cần bắt buộc phải công chứng vẫn có giá trị pháp lý. 

Tuy nhiên, với những hợp đồng giá trị lớn, để đảm bảo tránh các rủi ro các bên vẫn có thể cân nhắc về việc công chứng. Hợp đồng cho thuê nhà ở cần phải in ra thành hai bản, mỗi bên sẽ giữ một bản.

Nội dung của hợp đồng thuê nhà gồm những gì?

Hợp đồng thuê nhà cần phải ghi rõ những nội dung như sau:

  • Thông tin cá nhân của bên thuê và bên cho thuê bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc CCCD, số điện thoại liên hệ…
  • Các thông tin về nhà cho thuê: địa chỉ nhà, diện tích, số phòng…
  • Thời gian, thời hạn cho thuê nhà
  • Số tiền để thuê theo chu kì hàng tháng/ quý/ năm…
  • Các điều khoản cần cam kết bên thuê nhà.
  • Các điều khoản cần cam kết bên cho thuê
  • Và các điều khoản vi phạm hợp đồng.
Những nội dung trên là nội dung cơ bản cần phải có trong hợp đồng cho thuê nhà để đảm bảo các quyền lợi và trách nhiệm cho cả hai bên.
Những nội dung trên là nội dung cơ bản cần phải có trong hợp đồng cho thuê nhà để đảm bảo các quyền lợi và trách nhiệm cho cả hai bên.

Một số điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Trên hợp đồng cho thuê nhà ở thì hai bên đều bình đẳng trước pháp luật, nhưng thực tế khi mà xảy ra tranh chấp thì người thuê nhà nếu không nắm rõ một cách chính xác mọi điều khoản thì sẽ gặp phải nhiều bất lợi hơn là bên cho thuê. Do đó, trước khi đặt bút ký hợp đồng, người thuê nhà cần phải lưu ý những thông tin sau:

Thông tin của bên cho thuê nhà

Cần phải xác định chắc chắn rằng bên cho thuê là chủ căn nhà. Trong trường hợp cần thiết thì bên thuê nhà hoàn toàn có thể yêu cầu để xem xét các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu của bên cho thuê. 

Đây là thông tin bạn không thể bỏ qua bởi đã có nhiều trường hợp tranh chấp tài sản hay không đồng thuận giữa các chủ sở hữu chung dẫn đến việc hợp đồng thuê nhà đã ký kết bị vô hiệu hóa và bên thuê nhà là người chịu thiệt hại.

Tình trạng pháp lý hiện tại của ngôi nhà

Trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà bạn cần phải kiểm tra tình trạng pháp lý của ngôi nhà có đang nằm trong tình trạng bị thế chấp ngân hàng hoặc nằm trong diện quy hoạch hay không. 

Nếu nằm trong trường hợp đó căn nhà sẽ bị thu hồi, từ đó gây bất lợi cho bên thuê, hay có thể bị mất luôn khoản tiền đặt cọc, ký quỹ ban đầu.

Khoản tiền đặt cọc trong hợp đồng cho thuê nhà

Tiền đặt cọc là một khoản tiền do hai bên đã thỏa thuận để có thể đảm bảo thực hiện và duy trì hợp đồng. Với những hợp đồng dài hạn thì tiền đặt cọc là rất cần thiết để đảm bảo tài sản của bên cho thuê. Số tiền đặt cọc thường do bên cho thuê yêu cầu, có thể là một hay hai tháng tiền nhà. 

Cần thỏa thuận trước về tiền đặt cọc trước khi ký hợp đồng thuê nhà
Cần thỏa thuận trước về tiền đặt cọc trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Để đảm bảo quyền lợi bên thuê có thể thỏa thuận và làm rõ cách xử lý tiền đặt cọc thuê nhà theo những cách sau đây: trừ vào số tiền thuê nhà tháng cuối hoặc hoàn trả cọc khi kết thúc hợp đồng…

Thỏa thuận số tiền thuê nhà và phương thức thanh toán

Hiện nay, những hợp đồng thuê nhà thường có thời hạn là một năm. Và đây là phương án để tránh sự mất giá của đồng tiền. Hai bên có thể thỏa thuận rồi thống nhất các nội dung sau:

  • Số tiền để thuê nhà là bao nhiêu?
  • Phương thức thanh toán như thế nào: chuyển khoản hoặc tiền mặt
  • Thời gian thanh toán cụ thể ra sao: ngày thanh toán, thanh toán hàng tháng/quý/năm?

Với những bản hợp đồng thuê nhà có giá trị lớn hoặc làm việc với đối tác nước ngoài, nếu được yêu cầu thanh toán bằng ngoại tệ thì cần phải kiểm tra mức giá quy đổi theo bảng công bố của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

Tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê nhà đơn giản thông dụng

Nếu bạn đang muốn cho thuê nhà hay thuê nhà mà không nắm được nội dung cơ bản của hợp đồng thì hãy tham khảo ngay mẫu dưới đây.

Hợp đồng cho thuê nhà không chỉ là biên bản giao ước của hai bên mà còn cần phải đảm bảo quyền lợi của cả bên thuê và bên cho thuê. Đây cũng là giấy tờ rất quan trọng khi không may xảy ra các tranh chấp pháp lý nhà đất nên cần phải giữ cẩn thận để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay