Thanh khoản trong BĐS là gì và yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản BĐS

thanh khoan bds

Thanh khoản trong BĐS là gì? Làm sao để tăng tính thanh khoản trong BĐS? Đây là những thắc mắc mà dân môi giới bất động sản thường gặp trong quá trình tư vấn cho khách hàng vì đây được xem là yếu tố quan trọng của một dự án mang ý nghĩa giúp các nhà đầu tư thu lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nhanh chóng. Nếu bạn đang quan tâm đến thanh khoản trong BĐS, đừng bỏ lỡ bài viết này!

Khái niệm về tính thanh khoản trong BĐS?

Tính thanh khoản của BĐS được hiểu là khả năng chuyển đổi của sản phẩm hoặc tài sản đó thành tiền mặt ngay khi cần thiết. Ví dụ như bạn muốn bán một sản phẩm bất động sản gấp với mức giá hợp lý và trong thời gian ngắn đã giao dịch thành công thì đó là BĐS có tính thanh khoản cao. Nhưng ngược lại nếu sản phẩm đó dù đã được rao với giá thấp hơn nhiều so với thị trường nhưng không có người mua thì đó là BĐS có tính thanh khoản thấp.

Đối với các nhà đầu tư khi rót vốn đầu tư vào BĐS, tính thanh khoản là một trong những tiêu chí thiết yếu vì nó cho biết các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng thu hồi vốn khi cần thiết, trong thời gian ngắn và tránh được rủi ro vỡ nợ do phải trả lãi suất hàng tháng cho BĐS rao bán hoặc cạn vốn. 

Khái niệm về tính thanh khoản trong BĐS?
Khái niệm về tính thanh khoản trong BĐS?

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản bất động sản là gì?

Việc xác định được những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của BĐS có lợi rất tốt cho các chủ đầu tư trước khi quyết định rót vốn đầu tư vào một sản phẩm BĐS cụ thể. 

Theo đó, yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng đến tính thanh khoản là cán cân cung – cầu của thị trường. Tức là một sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản tốt là sản phẩm vừa đáp ứng được yêu cầu thị trường là có quy mô, vị trí đắc địa, vừa phù hợp với xu hướng người mua và đáp ứng được nhu cầu của phần đông khách hàng. 

Ngoài cán cân cung – cầu của thị trường, còn có rất nhiều những yếu tố tác động trực tiếp đến tính thanh khoản trong bất động sản. Gia Bảo Home sẽ liệt kê chi tiết 6 yếu tố điển hình có ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản của BĐS, đó là:

  1. Vị trí của bất động sản.
  2. Giá bán của bất động sản so với thị trường.
  3. Khả năng kết nối hạ tầng của BĐS đối với khu vực.
  4. Hệ thống tiện ích nội, ngoại khu của BĐS.
  5. Chủ đầu tư của dự án BĐS cùng tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm trên thị trường.
  6. Môi trường sống, cộng đồng dân cư… tại khu vực.

Hướng dẫn cách tăng tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản

Trên thực tế, nhà đầu tư có thể tăng tính thanh khoản cho dự án nếu như dự án họ đầu tư đang có tính thanh khoản thấp bằng hai hoạt động sau:

1. Đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu

Việc xây dựng và quảng bá thương hiệu cho sản phẩm BĐS bạn đầu tư là một cách tạo ấn tượng rất tốt với các nhà đầu tư hay khách hàng đang quan tâm đến dự án của bạn. Vì hoạt động này mang ý nghĩa tạo dựng độ uy tín cho chủ đầu tư, cung cấp thông tin khách hàng đang quan tâm một cách minh bạch, chủ động như pháp lý dự án, giá bán BĐS so với mặt bằng chung của thị trường,… 

Bên cạnh việc lan tỏa đến nhiều nguồn khách hàng, hoạt động quảng bá này còn giúp chủ đầu tư tìm kiếm được đúng tệp khách mong muốn, thực sự có nhu cầu mua sản phẩm của bạn cũng như đủ điều kiện tài chính, tăng thêm cơ hội giao dịch thành công.

2. Nghiên cứu nhu cầu thực của thị trường

Song hành với hoạt động đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu, hoạt động nghiên cứu nhu cầu thực của thị trường giúp chủ đầu tư có thể đưa ra những quyết định đúng đắn có nên rót vốn đầu tư vào dự án mình quan tâm hay không? 

Hay hoạt động này giúp các chủ đầu tư có thể tự trả lời các câu hỏi như: Dự án được đầu tư có đáp ứng yêu cầu của khách hàng về cơ sở hạ tầng, tiện nghi không? Vị trí địa lý có thuận lợi không? Hay mức giá này có hợp lý với mặt bằng chung khách hàng hiện nay hay không?… cũng như có thêm hiểu biết về thị trường BĐS để có những bước đi đúng đắn, đầu tư dễ sinh lời. 

Hướng dẫn cách tăng tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản
Hướng dẫn cách tăng tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản

Từ những phân tích ở trên, có thể thấy việc hiểu về tính thanh khoản trong BĐS là vô cùng quan trọng vì nó giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn trong việc có nên rót vốn đầu tư hay không, tăng thêm khả năng đầu tư sinh lời trong thời gian ngắn và hạn chế tối đa rủi ro nợ nần khi BĐS không bán được trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay