Thị trường đất Đà Nẵng năm 2021 khó khởi sắc

thi truong dat da nang 3

Du lịch ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, đặt biệt thị trường đất Đà Nẵng chỉ có hy vọng khởi sắc khi nào du lịch được phục hồi.

Hoạt động kinh doanh tại các cơ sở du lịch, nghỉ dưỡng là đòn bẩy quan trọng cho bất động sản du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên hiện nay tình trạng du lịch của thành phố Đà Nẵng vẫn còn rất ảm đạm cho đại dịch Covid-19. Điều này cũng khiến cho bất động sản tụt dốc và việc sốt đất trở lại là điều rất khó xảy ra. 

Chỉ khi du lịch sôi động trở lại thì mới có thể thu hút đầu tư và phục hồi được thị trường đất Đà Nẵng.
Chỉ khi du lịch sôi động trở lại thì mới có thể thu hút đầu tư và phục hồi được thị trường đất Đà Nẵng.

Đà Nẵng chạy đua môi giới nhà đất lẻ 

Ông Huy là một nhân viên môi giới thuộc một công ty BĐS lớn ở Đà Nẵng và đã kiếm được không ít tiền từ nghề này. Từ thời điểm cuối năm 2020 ông đã chuyển sang làm môi giới tự do.

Khi nghỉ việc ở công ty cũ ông Huy đã muốn chuyển nghề, nhưng ông cho biết khi lên trang trang hội nhóm zalo, các website về BĐS thì thấy vẫn có rất nhiều người dân đang có nhu cầu mua đất ở riêng lẻ tại đô thị, trong các khu dân cư,… Vậy nên ông đã tích cực kết nối và môi giới đất lẻ đến nay đã được hơn chục nền đất và nhà ở.

Ông quốc cho biết: “Nay đất nền dự án rất khó bán, rao khản cổ cũng rất ít người mua, nhưng nếu có đất nền lẻ chính chủ cần rao bán nhà đất thì sẽ nhanh chóng tìm được người có nhu cầu mua và ngược lại. Đa số những người mua nhà đất lẻ đều có sẵn tiền, hoặc vay ngân hàng rất ít. Đất chính chủ được sang tên ngay nên thời gian chốt nhà đất rất nhanh chóng, thuận mua vừa bán.”

Môi giới chạy đua với nhà đất lẻ đô thị Đà Nẵng
Môi giới chạy đua với nhà đất lẻ đô thị Đà Nẵng

Theo khảo sát thực tế chúng tôi cũng đã nhận thấy các giao dịch đất lẻ ở đô thị thật sự sôi động hơn. Hiện nay các cò đất đang chạy đua nhau để ra tin “đất chính chủ tìm người mua” hoặc “cần tìm mua đất chính chủ”,… Dù thực tế số lượng giao dịch không nhiều nhưng nhu cầu mua vẫn có.

Đặc biệt, các khu vực đất ở riêng lẻ hoặc nhà cấp bốn ở trong kiệt, hẻm hay ở các bất động sản vùng ven của Đà Nẵng đang được tìm mua nhiều nhất. Tuy nhiên mức giá bán cũng đã có giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm 2020, cụ thể như:

  • Nền đất diện tích từ 80m2 – 100m2 tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang có mức giá dao động từ 1 – 1,2 tỷ đồng.
  • Đất tại quận Cẩm Lệ một nền có giá từ 1,4 – 1,6 tỷ đồng.

Hiện tại ở Đà Nẵng không có dự án bất động sản mới, các giao dịch mua bán nhà đất lẻ nói trên dù không nhiều nhưng nhu cầu xuất phát mua để ở hoặc để đó là thật chứ khách hàng mua với tâm lý lướt sóng.

Khi có tiền nhàn rỗi người dân sẽ đầu tư vào nhà đất thay vì đầu tư chứng khoán hay những kênh khác. Bởi vì dù thị trường biến động thế nào đi chăng nữa thì bđs cũng rất khó giảm đi giá trị, đồng thời người mua cũng không phải chịu áp lực về việc trả nợ ngân hàng.

Thị trường đất Đà Nẵng vẫn khó khởi sắc

Từ thời điểm đầu năm 2020 đến nay thị trường đất Đà Nẵng có dao động, nhiều thời điểm xuống giá rồi lại tăng lên, nhưng mức chênh lệch giá không nhiều. 

Sau khi bất động sản rớt giá vì dịch bệnh thì hiện nay giá nhà đất Đà Nẵng vẫn đứng im hoặc có chỗ tăng rất chậm.
Sau khi bất động sản rớt giá vì dịch bệnh thì hiện nay giá nhà đất Đà Nẵng vẫn đứng im hoặc có chỗ tăng rất chậm.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường Đà Nẵng năm nay chưa thể khởi sắc được bởi vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Điều này cũng là cho tâm lý của người dân và các nhà đầu tư trở nên dè dặt. 

Thực tế cho thấy sau khi đợt dịch đầu tiên được kiểm soát thị trường đất tăng giá khá nhanh, nhưng đến đợt dịch thứ hai trở đi thì thị trường đất Đà Nẵng lại bị chững giá lại ngay. Điều này xảy ra vì các nhà đầu tư lo lắng tâm lý không biết khi nào dịch sẽ quay trở lại. Vậy nên họ rất khó mạnh dạn để đầu tư nhiều tiền vào một dự án bất động sản nào trong tình hình diễn biến dịch phức tạp thời gian vừa qua. Vì không thể kiểm soát được các điều rủi ro nên nhà đầu tư không muốn xuống tiền.

Đến khi nào thật sự dịch bệnh đi qua và Đà Nẵng kích hoạt lại được du lịch thì may ra lúc đó thị trường đất nền, nhà ở nơi đây mới khởi sắc được. Có lẽ phải sang đến năm 2022 khi tình trạng dịch bệnh được cải thiện tốt thì may ra thị trường bất động sản mới có dấu hiệu phục hồi mạnh dần lên được.

Trước nhiều thông tin đồn thổi về thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ sớm sốt trở lại thì khảo sát thực tế cho biết rằng tình hình thị trường đất Đà Nẵng hiện nay vẫn rất ảm đạm.

Sau Tết đến nay thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa có gì để được gọi là sốt, giá nhà đất vẫn giậm chân tại chỗ. 
Sau Tết đến nay thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa có gì để được gọi là sốt, giá nhà đất vẫn giậm chân tại chỗ. 

Tin đồn BĐS Đà Nẵng tăng giá có thể là do các cò đất cố ý tạo nên chiêu trò để thu hút khách hàng. Họ cố ý thổi giá để thu hồi được vốn sau thời gian dài ôm hàng nhưng không bán được. Tuy vậy, cũng có nhiều nhà đầu tư đã rao bán cắt lỗ sâu so với giá trị thật của sản phẩm nhưng cũng không có người mua.

Ngoài ra, từ sau đợt dịch covid-19 thứ hai trở lại đã khiến bất động sản Đà Nẵng ảm đạm. Các công ty kinh doanh và phát triển bất động sản đã tập trung đến các dự án ở những tỉnh thành khác. Vậy nên thời gian sắp tới việc sốt đất tại Đà Nẵng là điều không thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay