Thuế xây dựng nhà ở là gì? Có bao nhiêu loại thuế xây dựng?

thue xay dung nha o 2

Xây nhà là việc lớn không chỉ có ý nghĩa đối với chủ nhà mà còn có tác động không nhỏ đến quy hoạch khu dân cư. Do đó, khi xây nhà, chủ nhà phải có nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ. Vậy thuế xây dựng nhà ở là gì? Có bao nhiêu loại thuế xây dựng và cách tính thuế xây dựng nhà ở 2021 là gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Căn cứ vào Công văn 3700/TCT DNK của Tổng Cục Thuế thì thuế xây dựng nhà ở là loại thuế mà các chủ nhà bắt buộc phải đóng khi xây nhà. Đối tượng phải đăng ký và kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Nơi đóng thuế là cơ quan quản lý thuế tại địa phương đăng ký xây dựng công trình.

Thuế xây dựng là loại thuế bắt buộc, người dân phải đóng thuế xây dựng nhà ngay khi được cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp người dân trốn tránh sẽ vi phạm vào luật thuế xây dựng nhà ở và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Các loại thuế mà chủ nhà cần phải kê khai và nộp khi xây dựng nhà ở

Thuế môn bài (thuế trực thu)

Thuế môn bài là loại thuế thu trực tiếp hàng năm. Đây là mức thuế mà doanh nghiệp phải đóng trực tiếp hàng năm cho cơ quan thuế. Loại thế này thường là định gạch đánh vào Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Mức thu thuế môn bài sẽ được chia theo từng bậc khác nhau và tùy vào từng địa phương sẽ không giống nhau.

Thuế môn bài áp dụng cho tất cả các trường hợp tư nhân khi thực hiện xây dựng nhà ở. Mức tính phí thuế môn bài dựa trên hai yếu tố là:

 • Dựa trên vật liệu xây dựng được cá nhân, gia đình kê khai.
 • Dựa trên thông tin kê khai của nhà thầu.

Cách tính thuế môn bài được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Mức đóng thuế xây dựng nhà ở môn bài được xác định dựa vào giá thuê nhân công của chủ công trình theo hợp đồng xây dựng. 

 • Nhân công có thu nhập dưới 100 triệu/năm thì được được miễn thuế môn bài. 
 • Thu nhập của nhân công từ 100 triệu đến 300 triệu/năm thì mức đóng thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng. 
 • Đối với nhân công thu nhập từ 300 triệu đến 500 triệu/năm thì mức thuế môn bài cả năm sẽ là 500.000 đồng. 
 • Các trường hợp có thu nhập trên 500 triệu/năm thì mức thuế môn bài cả năm là 1.000.000 đồng.
Các loại thuế mà chủ nhà cần phải kê khai và nộp khi xây dựng nhà ở
Các loại thuế mà chủ nhà cần phải kê khai và nộp khi xây dựng nhà ở

Thuế giá trị gia tăng (thuế gián thu)

Thuế giá trị gia tăng quy định nhà thầu xây dựng hoặc chủ hộ gia đình tự xây dựng công trình là đối tượng đóng thuế xây dựng nhà. Trường hợp người nộp thuế là chủ thầu thì điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng là 2 bên phải hoàn tất ký kết các điều khoản trong hợp đồng xây nhà. Trong bản hợp đồng này bên thuê phải ghi rõ trong hợp đồng dịch vụ để đảm bảo quyền lợi hai bên, tránh tối đa rủi ro về tranh chấp, trốn tránh trách nhiệm đóng thuế.

Cách tính thuế xây dựng nhà ở 2021, thuế giá trị gia tăng khi xây dựng nhà ở sẽ căn cứ theo Khoản 2, Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC và được tính như sau: 

Thuế GTGT = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ % tính thuế GTGT) 

Trong đó thì: 

 • Doanh thu tính thuế GTGT sẽ được tính bằng đơn giá lẻ nhân với diện tích của công trình hoặc giá toàn bộ công trình hoặc giá trị của phần việc xây dựng đã được xác định theo như Hợp đồng xây dựng. 
 • Trong trường hợp hợp đồng xây dựng không có các số liệu, thông tin về vật tư xây dựng thì doanh thu để tính thuế sẽ chỉ dựa vào số tiền mà nhân công xây dựng nhận được khi hoàn thành công trình.
 • Nếu như trong hợp đồng có thỏa thuận về mức giá vật tư nhưng giá đưa ra không phù hợp với giá trị thực ở địa phương đó thì cơ quan thuế sẽ phải thực hiện thu thuế xây dựng nhà ở giá trị gia tăng theo quy định pháp luật. 
 • Nếu chủ công trình sử dụng hóa đơn khi xây nhà thì doanh thu được dùng để tính thuế sẽ dựa trên hóa đơn và doanh thu khoán. 
 • Tỷ lệ % tính thuế GTGT sẽ được xác định dựa vào những điều sau: 
 1. Nếu là loại hợp đồng xây dựng sẽ mà trong đó có cung cấp vật tư xây dựng thì tỷ lệ là 3%.
 2. Các loại hợp đồng xây dựng không cung cấp vật tư xây dựng thì tỷ lệ này sẽ là 5%.
Thuế giá trị gia tăng (thuế gián thu)
Thuế giá trị gia tăng (thuế gián thu)

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật, xây dựng nhà ở cũng được coi là một loại dịch vụ nên hộ gia đình hay cá nhân đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế khi xây dựng nhà ở bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân.

 • Trường hợp chủ gia đình tự thuê công nhân thì các công nhân đó vẫn phải tiến hành kê khai và thực hiện đóng thuế theo đúng quy định của pháp luật.
 • Trường hợp chủ nhà thuê chủ thầu xây dựng thì khoản thuế này sẽ thuộc về trách nhiệm của chủ thầu. Cá nhân người thuê sẽ không phải đóng thuế xây dựng nhà ở này.
 • Trường hợp người đóng không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân hoặc không đúng thời hạn thì đều bị xử lý theo pháp luật.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo cập nhật mới nhất năm 2021 là:

Thuế TNCN = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó: 

 • Doanh thu tính thuế TNCN sẽ là tất cả các khoản tiền có phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở. Cách xác định doanh thu này cũng giống y như cách tính đối với thuế GTGT. 
 • Tỷ lệ (%) thuế TNCN được áp dụng với mức tạm thu là 10%.

Lệ phí trước bạ hoàn công

Sau khi nhà ở đã đi vào hoàn thiện, khai báo và thực hiện các thủ tục giấy tờ tiến hành thực hiện đăng ký biến động đất đai thì người dân phải có nghĩa vụ đóng thêm một loại thuế xây dựng nhà ở là phí trước bạ. Có hai đối tượng nằm trong yêu cầu phải đóng lệ phí trước bạ:

 • Chủ thầu: nếu chủ hộ ký hợp đồng thuê khoán toàn bộ với chủ thầu. 
 • Cá nhân, hộ gia đình phải nộp thuế khi tự thuê khoán nhân công.
Lệ phí trước bạ hoàn công
Lệ phí trước bạ hoàn công

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuế xây dựng nhà ở mà Gia Bảo Home đã tổng hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm rõ và thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay