Tổng quan thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng năm 2021

Thue mat bang kinh doanh tai Da Nang 2

Mặt bằng là một yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định tới hiệu quả của việc kinh doanh dù ở bất kể nơi nào từ TP. Hồ Chí Minh sôi động tới Hà Nội cổ kính hay Đà Nẵng tươi đẹp. Vậy riêng thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng hiện nay ra sao? Xu hướng và tiềm năng phát triển trong tương lai của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua qua bài viết sau đây nhé!.

Tình hình cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng giữa mùa dịch

Đã từng có giai đoạn nền kinh tế rơi vào suy thoái và khó khăn khiến việc cho thuê mặt bằng tại Đà Nẵng rơi vào tình trạng ế ẩm và kén khách. Ở thời điểm đó, hầu như nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh mới dường như không có trong khi đó số lượng người đang kinh doanh muốn sang nhượng hoặc trả mặt bằng lại chiếm phần đông.

Thế nhưng sau đó, khi nền kinh tế dần hồi phục và phát triển, việc kinh doanh cũng trở nên thuận lợi hơn. Vì thế nhu cầu tìm thuê mặt bằng để mở rộng phát triển kinh doanh cũng tăng cao trở lại.

Theo các kết quả nghiên cứu năm 2018, nhu cầu thuê mặt bằng ở Đà Nẵng ngày càng gia tăng trong đó tập trung ở những mặt bằng kinh doanh lớn với diện tích dao động trong khoảng từ 100-200m2.

Cũng theo báo cáo này, nguồn cung cấp mặt bằng cho thuê tại Đà Nẵng hiện nay khá đa dạng. Từ các mặt bằng truyền thống, đơn lẻ của các cá nhân tại các tuyến phố đến những dự án, tòa nhà thương mại mới được xây dựng. Tất cả mang đến thị trường nhiều loại mặt bằng với diện tích lớn nhỏ phục vụ nhu cầu kinh doanh cũng như mở văn phòng hay trụ sở công ty.

Giảm giá sâu nhưng thị trường cho thuê mặt bằng vẫn ế ẩm
Giảm giá sâu nhưng thị trường cho thuê mặt bằng vẫn ế ẩm

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch covid-19 bất ngờ bùng nổ, trong suốt năm 2020 và kéo dài tới hiện nay, khiến cho tình hình cho thuê mặt bằng gần chợ hay nhà phố tại Đà Nẵng lâm vào bi đát và ế ẩm. Nhiều ngôi nhà sát chợ hay mặt phố nằm ở tuyến đường chính với vị trí đắc địa dù đã giảm giá sập sàn nhưng vẫn ế do kinh doanh khó khăn.

Qua khảo sát, hầu hết các chủ nhà có mặt bằng đều chấp nhận giảm giá tiền thuê từ 15-20% thậm chí 50% nhưng vẫn khó tìm được khách. Trên các tuyến đường trung tâm, các phố kinh doanh thuộc diện sầm uất nhất của Đà Nẵng như: Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Phan Châu Trinh, Hoàng Diệu… xuất hiện vô số bảng cho thuê mặt bằng nhưng người đi thuê vẫn rất kén.

Hiện nay, khó có ai có thể trả lời được câu hỏi bao giờ thị trường mặt bằng cho thuê ở Đà Nẵng trở lại được như xưa với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Nhưng chúng ta có quyền hy vọng kinh tế Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm hồi phục trở lại khi mà dịch bệnh bị đẩy lùi.

Xu hướng thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng những năm gần đây

Nếu như ở TP. Hồ Chí Minh, việc thuê mặt tiền kinh doanh có diện tích khoảng vài chục mét vuông tại nhiều quận trung tâm là điều hết sức khó khăn huống chi đến hàng trăm mét vuông. Thế nhưng ở Đà Nẵng điều này hoàn toàn có thể.

Ưu thế của mặt bằng kinh doanh ở Đà Nẵng là không gian rộng rãi và thoải mái
Ưu thế của mặt bằng kinh doanh ở Đà Nẵng là không gian rộng rãi và thoải mái

So với Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thì quỹ đất nơi đây vẫn chưa cạn kiệt. Vì thế khách hàng có xu hướng tìm thuê mặt bằng có diện tích lớn. Việc cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng hông chỉ phục vụ các ngành kinh doanh nhỏ lẻ, dịch vụ du lịch mà còn hướng đến đối tượng khách hàng là công ty, văn phòng đại diện có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh tại địa bàn.

Thực tế đã được chứng minh chỉ trong năm 2017, nhu cầu tìm thuê các mặt bằng tại các tòa nhà hạng A để mở công ty hay văn phòng liên tục tăng cao. Theo thống kê của CBRE, tỷ lệ lấp đầy các mặt bằng này tính đến quý 4 là khoảng 80%.

Ngoài ra, giá thuê mặt bằng tại Đà Nẵng cho phân khúc này cũng tăng lên đáng kể bởi nguồn cung trên thị trường còn hạn chế. So với năm 2016, giá thuê đã tăng lên khoảng hơn 57% đạt mức gần 27 USD/m2 chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ.

Bên cạnh đó, trong cơ cấu khách hàng thuê mặt bằng, người ta nhận thấy phần đông khách có nhu cầu hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ y tế, tài chính, điện tử, bảo hiểm…. Đây cũng là dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ nền kinh tế Đà Nẵng những năm gần đây đang ngày càng phát triển và có sức hút mạnh mẽ.

Đánh giá tiềm năng thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng trong tương lai

Là một trong những thành phố năng động và phát triển bậc nhất cả nước, với chủ trương và chính sách đúng đắn cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Đà Nẵng đang ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong nền kinh tế quốc dân.

Kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc Đà Nẵng hiển nhiên trở thành một trong những thị trường tiềm năng không những cho ngành bất động sản nói chung mà cò cho phân khúc cho thuê mặt bằng kinh doanh nói riêng.

Kinh tế Đà Nẵng sẽ sớm hồi phục trở lại sau đại dịch
Kinh tế Đà Nẵng sẽ sớm hồi phục trở lại sau đại dịch

Trong tương lai, khi kinh tế khởi sắc lại và phát triển hơn chắc chắn nhu cầu tìm thuê mặt bằng để kinh doanh tại Đà Nẵng sẽ tăng lại và cao hơn nữa. Các chuyên gia tin chắc rằng đây là nhận định hoàn toàn đúng đắn. Bởi sự xuất hiện ngày càng đông đảo các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước chọn nơi đây làm nơi đặt trụ sở cho mình.

Với nhu cầu thuê mặt bằng giá rẻ Đà Nẵng để kinh doanh ngày càng tăng cũng những tiềm năng vốn có của mình, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng về một tương lai tươi sáng của phân khúc cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng. Nếu các bạn là một nhà đầu tư bất động sản và hay một người có nhu cầu cần thuê mặt bằng kinh doanh? Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho việc tìm thuê mặt bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay