Tổng quan về tình hình mua bán khách sạn biển Đà Nẵng năm 2021

ban khach san bien Da Nang 4

Giữa lúc ngành dịch vụ du lịch và khách sạn đang lao đao vì đại dịch covid-19, vẫn có nhiều nhà đầu tư nhận thấy cơ hội để mua khách sạn biển với giá rẻ. Sau đây xin được phép chia sẻ đến các bạn một số yếu tố cần cân nhắc trước khi ra quyết định mua bán khách sạn biển Đà Nẵng nhé!

Thị trường mua bán khách sạn biển Đà Nẵng hiện tại

Sau Tết Tân Sửu 2021, nhà đầu tư không khó để tìm thấy hàng chục tin rao bán khách sạn Đà Nẵng giá rẻ với phân khúc từ 1 đến 3 sao. Bởi phần lớn chủ đầu tư không trụ nổi trước chi phí vận hành và lãi suất vay ngân hàng nên đã rao bán hàng loạt.

Bán để cắt lỗ

Trên nhiều diễn đàn bất động sản (BĐS) những ngày đầu năm, có đến hàng chục lượt đăng rao bán khách sạn Đà Nẵng. Đây là kết quả của một năm ế ẩm do dịch covid-19 và hiện tại vẫn chưa có chiều hướng cải thiện.

Hàng loạt khách sạn ven biển rao bán cắt lỗ vì ế ẩm
Hàng loạt khách sạn ven biển rao bán cắt lỗ vì ế ẩm

Những khách sạn dọc tuyến ven biển Đà Nẵng là khu vực tập trung rất đông khách du lịch đến lưu trú và nghỉ dưỡng. Nhưng những hình ảnh đó giờ chỉ là quá khứ, bởi dịch bệnh tàn phá và kéo dài.

Kinh doanh thua lỗ kéo đến nợ nần chồng chất, khiến cho nhiều chủ nhà hàng, chủ khách sạn tại các quận như: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn… phải rao bán. Hiện ở các tuyến đường ven biển như Võ Nguyên Giáp, Hồ Nghinh, Hồ Xuân Hương, … đều đã xuất hiện các thông báo rao bán khách sạn hay nhà hàng.

Theo các chuyên gia BĐS, thực trạng rao bán khách sạn tại Đà Nẵng có dấu hiệu từ đợt dịch covid-19 lần thứ 2. Do số lượng người mua không cao nên các chủ khách sạn đành giảm giá khoảng 20% và hướng tới đối tượng khách hàng ở các tỉnh Miền Bắc. Còn giá cả rao bán sẽ khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí, diện tích, thương hiệu…. Khách sạn 3 sao có giá từ 20 – 100 tỷ đồng còn khách sạn 4 sao dao động từ 280 tỷ đồng trở lên.

Chuyển đổi công năng lưu trú

Theo nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là ông Cao Trí Dũng, việc rao bán khách sạn ở Đà Nẵng, thua lỗ trong kinh doanh là tất yếu của quy luật cung – cầu trong thị trường. Theo hướng nhìn tích cực thì đây là chính thời điểm để thị trường du lịch sàng lọc và tái cấu trúc phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố.

Cũng theo ông, khi nguồn cung vượt cầu, các chủ khách sạn có thể chuyển đổi công năng cơ sở lưu trú hoặc chuyển nhượng luôn cho nhà đầu tư mới. Nhìn nhận trên một góc độ khác thì việc chuyển nhượng này sẽ tốt khi nhà đầu tư mới có năng lực tài chính tốt hơn, có nguồn khách ổn định hoặc sản phẩm đặc thù hơn.

Trước xu hướng ảm đạm của ngành dịch vụ du lịch, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã đưa ra nhiều giải pháp kích cầu du lịch nhằm khôi phục và hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà hàng và khách sạn trên địa bàn trong thời gian ngắn. Còn về lâu dài, toàn ngành du lịch cũng sẽ tập trung huy động tất cả nguồn lực khôi phục hoạt động, hỗ trợ doanh nghiệp sau ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh covid-19.

Một vài lưu ý quan trọng khi mua bán khách sạn biển Đà Nẵng trong mùa dịch

Với những nhà đầu tư đang có nhu cầu đầu tư kinh doanh khách sạn thì đây chính là thời điểm vàng để mua bán khách sạn biển Đà Nẵng. Nhưng loại hình BĐS nào cũng tồn tại nhiều rủi ro, vì thế trước khi đầu tư các bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

Vị trí

Vị trí luôn là yếu tố hàng đầu, có thể nói là bậc nhất để định giá BĐS và quyết định trực tiếp đến lượng khách lưu trú đối với loại hình nghỉ dưỡng này. Hầu hết du khách đều có nhu cầu thuê phòng ở vị trí chỉ cần đi bộ vài chục mét là có thể đến biển. Vì thế, khách sạn có vị trí càng gần biển sẽ càng được ưu tiên trong hoạt động mua bán khách sạn Đà Nẵng

Vị trí càng gần biển sẽ thu hút được nhiều du khách lưu trú hơn
Vị trí càng gần biển sẽ thu hút được nhiều du khách lưu trú hơn

Cụ thể hơn, hiện nay có 2 khu vực ở Đà Nẵng đang tập trung nhiều khách sạn, dịch vụ lưu trú nhất là P. Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn và P. Phước Mỹ, Quận Sơn Trà. Khoảng cách từ đây đến các bãi biển đẹp và nổi tiếng như Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng chỉ vài trăm mét. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên hiện nay rất nhiều chủ sở hữu đang rao bán khách sạn ở các khu vực này.

Mỹ An và P. Phước Mỹ là 2 khu vực tập trung nhiều khách sạn nhất
Mỹ An và P. Phước Mỹ là 2 khu vực tập trung nhiều khách sạn nhất

Thời điểm

Một điểm cần lưu ý khi mua bán khách sạn biển Đà Nẵng đó là phải xem xét đến yếu tố thời điểm thị trường. Nghĩa là nên đánh giá thị trường BĐS nói chung và kinh doanh khách sạn nói riêng đang rơi vào giai đoạn nào của chu kỳ đỉnh – đáy. Cụ thể là có 3 chu kỳ chính đó là: Kinh tế, Chính trị và Bất động sản.

Các bạn phải trả lời được các câu hỏi trước khi đưa ra quyết định đầu tư như: Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng hay suy thoái? Lãi suất cho vay tăng hay giảm? Các ngân hàng đang khuyến khích mở rộng hay thu hẹp cho vay? Chính phủ có ban hành những chính sách kích cầu kinh tế và thị trường BĐS không?

Sau cơn sốt đất giai đoạn 2018-2019, tình hình giá đất Đà Nẵng ở một số nơi liên tục giảm mạnh đến 30%-40%. Hiện tại, có thể nhận định rằng thị trường BĐS Đà Nẵng đang từ đáy đi lên. Thế nên, khi cơn sốt đất diễn ra khắp cả nước vào đầu năm 2021 thì giá BĐS ở Đà Nẵng chỉ tăng nhẹ.

Tiềm năng khai thác

Tiềm năng khai thác cũng là một yếu tố cần thiết để các bạn cân nhắc trước khi mua bán nhà đất nói chung và mua bán khách sạn biển ở Đà Nẵng nói riêng. Mỗi khách sạn sẽ có những tiềm năng riêng và khác nhau. Việc chuẩn bị trước một kế hoạch về những việc sẽ làm để khách sạn mang lại lợi nhuận tối ưu là điều hết sức cần thiết. 

Chi tiền ra tân trang lại khách sạn hay bước vào kinh doanh luôn? 
Chi tiền ra tân trang lại khách sạn hay bước vào kinh doanh luôn?

Để khai thác triệt để tiềm năng của khách sạn, các bạn nên đặt ra một số câu hỏi như: Doanh thu hoạt động trong mùa cao điểm hay thấp điểm là bao nhiêu? Vị trí của nó có gì nổi bật hơn so với các khách sạn khác trong khu vực? Phòng ốc và vật dụng còn mới hay đã cũ? Nếu chi tiền ra mua mới thì có cần phải đầu tư chi phí để tân trang hay bước vào kinh doanh luôn?

Giá bán khách sạn

Theo cập nhật mới nhất đến tháng 5/2021, mức giá bán khách sạn mini 7 tầng, diện tích khoảng 90m2 và đường rộng 5,5m ở khu vực P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng dao động khoảng 17-23 tỷ đồng. Tuỳ từng vị trí mà mức giá sẽ có tăng giảm nhưng khách sạn càng gần biển thì giá sẽ cao hơn.

So với cuối năm 2020 thì mức giá hiện tại có tăng nhẹ khoảng 5-10%. Nguyên nhân do thị trường BĐS phần nào sôi động trở lại và du khách bắt đầu đổ xô về Đà Nẵng vào dịp cao điểm hè.

Thực tế, dịch bệnh đang làm ảnh hưởng nặng nề lên ngành du lịch dẫn đến giảm doanh thu của nhiều khách sạn biển Đà Nẵng. Tuy nhiên, chúng ta tin rằng ảnh hưởng này chỉ trong ngắn hạn và một, hai năm nữa đại dịch sẽ được đẩy lùi và du lịch hồi phục trở lại.

Nếu chọn mua khách sạn ngay bây giờ, các bạn có thể sẽ chịu rủi ro do kinh doanh ế ẩm nhưng bù lại sẽ có nhiều lựa chọn với mức giá tốt. Trong trường hợp, chờ dịch bệnh được khống chế và du lịch phục hồi thì chắc chắn các bạn sẽ mua với mức giá cao hơn vì rất ít khách sạn rao bán mà số lượng người mua lại tăng.

Kết bài

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn nắm được thị trường mua bán khách sạn biển Đà Nẵng cũng như kinh nghiệm để sở hữu chúng ngay trong mùa dịch này. Chúc các bạn luôn luôn là những nhà đầu tư thông minh và sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay