Ứng dụng công nghệ Blockchain với ngành bất động sản

cong nghe bds

Thuật ngữ Blockchain ngày càng phổ biến đối với nhiều ngành nghề và bất động sản cũng không còn là ngoại lệ. Thậm chí một số Quốc gia đã coi phép các cuộc đấu giá những thửa đất công cộng, những tài sản bị tịch thu và ít nhiều đã có những kết quả làm hài lòng các bên. Tuy nhiên đối với thực tế công nghệ Blockchain với ngành bất động sản vẫn còn khá mới mẻ. 

Chính vì vậy hãy cùng khám phá vấn đề “ứng dụng công nghệ Blockchain với ngành bất động sản” qua bài viết này nhé. 

Token hóa bất động sản

Để ứng dụng công nghệ Blockchain nhiều doanh nghiệp công ty sử dụng các cách tiếp cận có thể khác nhau nhưng điểm chung dễ thấy chính là hình thức: Tokenization –  hay vẫn thường gọi là mã hóa tài sản. Ý tưởng Tokenization này có thể hiểu là mọi người có thể đầu tư vào bất động sản qua phương thức mua token kỹ thuật số đại diện cho bất động sản.

Các token này cho phép người dùng sở hữu tỷ lệ phần trăm nhất định trong số tiền của họ mua. Các công ty xây dựng, nhà thầu,… sẽ gây quỹ thông qua số token như một hình thức huy động vốn. Ngoài ra ưu điểm của hình thức Tokenization chính là việc dễ dàng phân phối các lợi nhuận từ ngành BĐS, ngưỡng nhập thấp hơn cho các nhà đầu tư bất động sản. Khả năng truy tìm nguồn gốc và xác minh tất cả các giao dịch được đảm bảo bởi công nghệ Blockchain.

Token hóa bất động sản
Token hóa bất động sản

Điều này giống như một loại cổ phần cho chủ sở hữu mặc dù hình thức lại không được coi như vậy. Về mặt pháp lý hầu hết các cơ quan sẽ “ngăn cấm” các công ty phát hành loại chữ ký số này. Bởi thực tế hiện nay các vấn đề “lừa đảo” biến tướng trở nên đáng ngại.

Tuy nhiên trong tương lai, khi mạng lưới kết nối mở rộng có thể việc sở hữu các token cũng như khai thác công nghệ dễ dàng hơn. 

Token hóa bất động sản có đang thực sự diễn ra

Trên thực tế có một số công ty đang hoạt động như vậy ở Tây Ban Nha, Quần đảo Caribe và Hoa Kỳ họ có tính phí quản lý 10%. Về mặt tích cực, công nghệ Blockchain hỗ trợ kiểm toán hàng tháng, thiếu ngưỡng đầu tư tối thiểu và chi trả cổ tức đối với doanh thu với bất động sản.

Một dự án tương tự khác cũng cung cấp mã hóa tài sản, đó là các dự án xây dựng ở London và các vùng lân cận. Với việc mua một token, người dùng sẽ trở thành một nhà đầu tư có quyền nhận cổ tức đối với doanh thu trong tương lai từ tòa nhà cũng tương tự như việc nhận cổ tức đối với thị trường chứng khoán.

Khi việc xây dựng kết thúc sẽ cơ cấu được bán, doanh thu được phân phối giữa các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng, liệu bất động sản sẽ bị token hóa hay là token sẽ cho phép người dùng đầu tư BĐS.

Một dự án bất động sản khác do Blockchain hỗ trợ cũng gây được chú ý với sức mạnh của một trang trại năng lượng mặt trời ở Nhật Bản. Dự án này không tập trung vào bất kỳ thị trường cụ thể hoặc dưới thẩm quyền nào. Chủ sở hữu có thể token hóa tài sản và đầu tư bằng cách mua token chính của nền tảng. Cổ tức được phân phối tự động giữa các chủ sở hữu token thông qua hợp đồng thông minh.

Có thể thấy dạng tiếp cận này dường như giải quyết một số vấn đề cụ thể, chẳng hạn như vấn đề đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài và các vấn đề ngưỡng nhập cảnh làm cản trở các đối tượng tham gia vào hoạt động kinh doanh trên diện rộng. Bởi thực tế bản thân nền tảng Blockchain với ngành BĐS vẫn chưa được triển khai đầy đủ. Tuy nhiên ít nhiều điều này cũng đã được đánh giá là khá thành công.

Token hóa bất động sản có đang thực sự diễn ra
Token hóa bất động sản có đang thực sự diễn ra

Một ví dụ cuối cùng sử dụng mô hình tokenization để đưa bất động sản gần gũi với mọi người hơn. Nền tảng này thường được định vị như là một thị trường bất động sản phân quyền và cũng cho phép đăng ký quyền sở hữu đất đai.

Các thuật toán thông minh của Ethereum cho phép môi giới, khách hàng, người bán và cả các đại lý bất động sản ký kết tất cả các giao dịch hợp pháp. Tùy chọn này khả thi vì các hợp đồng thông minh cho phép truy tìm các giao dịch và làm cho chúng có thể kiểm chứng được.

Hiện tại phương thức này đang được thử nghiệm ở Bang California, nếu nó thành công thì rất có thể phương thức này sẽ được triển khai tại các khu vực khác.

Tương lai nào của ứng dụng công nghệ Blockchain với ngành BĐS?

Nhìn chung, các dự án tập trung vào công nghệ Blockchain chiếm một phần nhỏ trong các công ty tham gia vào lĩnh vực của họ, và bất động sản cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù danh sách trên vẫn không đầy đủ, nhưng nó vẫn phần nào định hướng phát triển cho ngành bất động sản trong tương lai.

Có thể thấy Tokenization và Blockchain Ization của các lĩnh vực khác nhau, từ tài chính và eSports đến logistic và bất động sản. Dường như đây là “điểm thú vị” mới khá hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu. Cho đến nay, hầu hết các ngành chỉ mới thử nghiệm để đảm bảo sự đổi mới thực sự hoạt động và đáp ứng lời hứa ban đầu.

Tương lai nào của ứng dụng công nghệ Blockchain với ngành BĐS?
Tương lai nào của ứng dụng công nghệ Blockchain với ngành BĐS?

Trong tương lai, rất có thể các công ty từ chối áp dụng công nghệ Blockchain chỉ còn là thiểu số và họ sẽ gặp nhiều bất lợi khi cạnh tranh. Tuy nhiên vẫn cần phải có thời gian để thích ứng và đảm bảo vận hành một cách hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay