Vay tiền mua nhà: Nên vay 5 năm, 10 năm hay 20 năm?

vay tien mua nha

Vay tiền mua nhà đang là giải pháp được đa số gia đình trẻ lựa chọn. Với ưu điểm về mặt nhanh chóng, lãi suất hợp lý, nhiều ưu đãi đi kèm và đặc biệt đây là giải pháp số 1 để sở hữu ngôi nhà trong thời gian ngắn khi tài chính chưa có đủ. Vậy, bạn đã có kế hoạch nên vay 5 năm, 10 năm hay 20 năm chưa? Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau để có câu trả lời.

Đau đầu chọn gói vay mua nhà

Thực tế, chọn gói vay ngắn hạn thì số tiền lãi hàng tháng quá cao, ngoài các khoản chi phí sinh hoạt thì số tiền còn dư không đủ để trả lãi. Trong trường hợp trả chậm có thể dẫn tới bị nợ xấu hoặc bị siết nợ. 

Nếu chọn gói vay dài hạn thì việc lãi suất cho vay có khả năng tăng lên cũng khá cao. Và việc phải trả nợ trong vòng những 20 năm là điều không ai muốn. 

Vì vậy, vay tiền mua nhà trong thời gian bao lâu vẫn đang là câu hỏi khiến không ít người băn khoăn. 

Đau đầu chọn gói vay mua nhà
Đau đầu chọn gói vay mua nhà

Nên vay gói trung hạn hay dài hạn?

Có 2 gói vay mà hầu hết ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng hiện nay đó là gói vay mua nhà trung hạn (1-5 năm) và gói vay mua nhà dài hạn ( trên 5 năm).  Thậm chí còn có gói vay lên tới 35 năm. 

Ví dụ như dự án đại đô thị VinCity liên kết với ngân hàng Techcombank cho vay lên tới 35 năm. Tuy nhiên, thời gian vay càng lâu thì tổng số tiền lãi và gốc mà người vay phải trả cũng khiến không ít người phải “toát mồ hôi”.

Theo ông Trần Quang Duy, Phó Giám đốc Topbank.vn, mặc dù vẫn còn những ngần ngại khi vay dài hạn mua nhà nhưng không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực của giải pháp tài chính này. Nếu vay ngắn hạn thì mỗi tháng phải trả một số tiền lớn, còn ngược lại với gói vay dài hạn thì số tiền gốc mỗi tháng mà người vay phải trả sẽ thấp hơn. Thời gian càng dài thì số nợ gốc càng ít. 

Bên cạnh đó, vấn đề phải trả lãi cao trong thời gian dài thì ông Duy khuyên người vay nên lựa chọn những ngân hàng cho vay với lãi suất cố định càng dài càng tốt. Còn việc các ngân hàng thay đổi cách tính lãi suất 3-6 tháng 1 lần là chuyện bình thường, mức lãi suất điều chỉnh sẽ chỉ nằm ở mức chung của thị trường để đảm bảo tính cạnh tranh. 

“Việc chọn gói vay trung hạn hay dài hạn còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính cụ thể của từng khách hàng. Nhưng để tránh áp lực tài chính đè nặng, khách hàng nên vay dài hạn và cố gắng trả nợ trước hạn. Ví dụ, khách hàng đăng ký vay trong thời gian 20 năm nhưng nếu tích cực làm việc, nâng cao thu nhập, sau khoảng 10 – 12 năm, người vay có thể tất toán khoản nợ trước hạn. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã có chính sách ưu đãi giảm sâu hoặc miễn phí phí phạt trả nợ trước hạn sau 4 – 6 năm, vì vậy người vay hoàn toàn có thể tất toán trước hạn mà không phải chịu phí phạt”, ông Duy chia sẻ.

Qua đó, chúng ta có thể thấy việc chọn gói vay 5 năm, 10 năm hay 20 năm còn phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, gói vay dài hạn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn cố gắng trả nợ trước hạn vì nó sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về lãi suất hàng tháng.

Nên vay gói trung hạn hay dài hạn?
Nên vay gói trung hạn hay dài hạn?

Trước khi quyết định và lựa chọn gói vay, bạn nên tận dụng những nguồn vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất từ các mối quan hệ xung quanh như gia đình, bạn bè, người thân,… Hoặc các chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho đối tượng đặc biệt cũng là một nguồn mà bạn nên tận dụng. 

Chúc bạn sẽ tìm được quyết định cho riêng mình và sớm sở hữu cho mình một ngôi nhà ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay