Về nhà mới cần làm những gì để may mắn và bình an đến với gia chủ

ve nha moi 1

Chuyển về nhà mới cần làm những gì để may mắn và bình an đến với gia chủ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo phong tục của người Việt Nam, những việc đầu tiên khi vào nhà mới sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thịnh vượng, may mắn và bình an cho chủ nhân khi ở lại. Vậy về nhà mới cần làm gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Vào nhà mới cần làm những gì?

Chọn ngày lành tháng tốt

Về nhà mới cần làm gì? Điều quan trọng nhất chính là chọn ngày lành, tháng tốt thuận tiện cho gia chủ. Thông thường khi dọn vào nhà mới nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”, việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm và dựa trên 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ để lấy kết quả tốt nhất.

Bên cạnh việc xem ngày tháng thì chọn giờ đẹp cũng là yếu tố quan trọng. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h trong ngày, tránh chuyển nhà ban đêm gây ảnh hưởng không tốt đến vận khí của chủ nhà.

Chọn ngày lành tháng tốt
Chọn ngày lành tháng tốt

Thực hiện nghi lễ nhập trạch

Cúng thổ địa, thần linh, cúng nhập trạch là một trong những điều cần làm khi về nhà mới quan trọng. Đây là hai vị thần mang lại tài lộc và may mắn của mỗi gia đình. Gia chủ làm lễ cúng cần chuẩn bị mâm lễ được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa quả, vàng mã, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà… 

Việc hành lễ cẩn thận, chu đáo sẽ góp phần gìn giữ sự hanh thông, bình an cho gia đình khi chuyển về nhà mới, tài vận tiến đến, may mắn ngập tràn và hứa hẹn gia đình bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc ở ngôi nhà mới.

Xông nhà để xua đi chướng khí

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Nên xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí.

Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Khi làm nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Mang chiếu và bếp nấu vào nhà đầu tiên

Theo quan niệm người xưa khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đã qua sử dụng, sau đó là bếp lửa vào nhà trước. Tuyệt đối không mang bếp điện, chổi quét nhà, nước,… vào nhà trước vì đây là những vật dụng mang ý nghĩa xấu, không tốt cho gia chủ.

Mang chiếu và bếp nấu vào nhà đầu tiên
Mang chiếu và bếp nấu vào nhà đầu tiên

Đồ đạc trong nhà phải do hai người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới như bài vị tổ tiên, cúng gia thần, còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau và cầm tiền của mang đến nhà mới.

Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

Đun nước sôi và mở vòi nước cho chảy là những việc mà người xưa căn dặn vào nhà mới nên làm gì. Chủ nhà nên làm hai việc này ngay trong ngày đầu tiên vào nhà mới, việc đun nước sôi có ý nghĩa giúp cho nguồn tài chính của gia đình được dồi dào, sôi động còn mở tất cả vòi nước chảy thật chậm trong khoảng thời gian lâu ở các bồn nước, bồn tắm trong nhà đã đậy kín mang ý nghĩ vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ.

Với các phòng trong nhà, gia chủ có thể bật quạt cho gió thổi các hướng nhưng không được để gió thổi ra hướng cửa chính vì như vậy có nghĩa thổi tài lộc, vượng khí ra khỏi nhà.

Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Theo quan niệm phong thủy, chuông gió là vật dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Nên chọn chuông gió bằng kim loại vì âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, báo hiệu đã có người cư ngụ tại ngôi nhà này, “người âm” hãy tránh xa,… Đồng thời âm thanh tiếng chuông gió sẽ khiến tâm trạng con người trở nên vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà
Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Tạo bầu không khí vui vẻ

Bên cạnh những việc về nhà mới cần những gì cụ thể, trong ngày chuyển vào nhà mới, gia đình nên tạo bầu không khí vui vẻ để tăng nguồn năng lượng tích cực, nên nói lời may mắn, kiêng nóng giận, chửi mắng hay xô xát vào ngày này. 

Bật toàn bộ đèn điện trong nhà và để điện sáng 3 đêm đầu tiên khi chuyển đến nhà mới

Bật toàn bộ các thiết bị điện trong nhà và để điện sáng 3 đêm là cách tốt nhất để xua đuổi tà khí trong nhà. Có một cách mà mọi người khuyên là đêm đầu tiên nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong nhà vượng không tắt. 

Bật toàn bộ đèn điện trong nhà và để điện sáng 3 đêm đầu tiên khi chuyển đến nhà mới
Bật toàn bộ đèn điện trong nhà và để điện sáng 3 đêm đầu tiên khi chuyển đến nhà mới

Trong đêm đầu tiên khi ngủ trong nhà mới, gia chủ nên nằm xuống vài phút sau đó thức dậy làm việc gì đó rồi mới tiếp tục đi ngủ. Cách này nhằm biểu thị việc đi ngủ rồi sẽ thức giấc mang ý nghĩa phong thủy rất tốt.

Kết luận

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, việc chuyển vào một ngôi nhà mới cũng giống như bắt đầu một cuộc sống mới. Vì thế việc hiểu rõ về nhà mới cần làm gì sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, vượng khí, may mắn cho cuộc sống tại nhà mới của gia chủ và gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay