Vì sao Bất Động Sản Mỹ vẫn thịnh vượng trong đại dịch? “Bắt mạch” về BĐS Việt Nam

bds My van thinh vuong trong dai dich 3

Sau một năm kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có chính sách cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy nền kinh tế giữa bối cảnh đại dịch covid-19 bùng phát. Mặc dù, lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ bắt đầu nhích lên nhưng điều đó không  thể làm hạ nhiệt thị trường bất động sản (BĐS) đang nóng tại đây. 

Nào hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu lý do vì sao như thế và liệu thị trường BĐS tại Việt Nam có nằm trong xu hướng chung này không nhé!

Trong nguy hiểm có cơ hội

Năm 2020 là một năm biến động chưa từng có đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu do chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch covid-19. Thậm chí, năm 2020 được ghi nhận là năm tồi tệ nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng kinh tế những năm 1930.  

Sự tàn phá thấy rõ nhất là ở Mỹ, cả năm 2020 Mỹ gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do cơn đại dịch, cũng là nơi virus tiếp tục tàn phá với tỷ lệ tử vong hàng ngày lên đến 3.000 người. 

Mặc dù, hầu hết thị trường Mỹ trải qua giai đoạn giảm giá trong năm 2020 nhưng thị trường BĐS là một trong số thị trường vẫn duy trì trưởng với giá nhà ở tăng liên tục trong suốt cả năm. 

Qua đây, có thể thấy một trong những đặc tính nổi bật của thị trường bất BĐS Mỹ là trong “Nguy” có “Cơ”.

Bất động sản Mỹ vẫn thịnh vượng trong cơn đại dịch lớn
Bất động sản Mỹ vẫn thịnh vượng trong cơn đại dịch lớn

Việc covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của các hộ gia đình ở Mỹ chỉ giảm nhu cầu nhà ở, còn giá bán gần như tăng đều với trung bình tăng khoảng 70% trên toàn quốc kể từ tháng 1 năm 2020.

Ngoài ra, nguồn cung cấp nhà lại hạn chế làm cho người bán ít quan tâm đến việc niêm yết giá bán BĐS mặc cho nhiều chính sách của chính phủ Mỹ được ban hành như: giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và trú ẩn tại nhà. Vì họ sẽ tương tác với những người mua tiềm năng khác.

Vì sao thị trường BĐS Mỹ tạm thời lắng xuống nhưng giá nhà vẫn tăng?

Nhờ chính sách tiền tệ mở rộng đáng kể của FED đã giúp đưa lãi suất thế chấp liên tục xuống mức thấp kỷ lục trong năm làm nhu cầu của người mua tiềm năng đã tăng lên đáng kể từ mùa hè. Thêm vào đó, nguồn cung khan hiếm đã góp phần làm cho giá nhà ở vẫn tăng.

Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn sự sụp đổ toàn diện của thị trường BĐS, nhà chức trách Mỹ đã chủ động hơn trong việc gia hạn thời hạn tịch thu nhà và mở rộng trục xuất cho đến tháng 1 năm 2021. Điều này đã giúp người đi vay được an toàn trong thời gian đại dịch và mang lại sự an tâm cho hơn 28 triệu người dân vay thế chấp tại các ngân hàng. 

Giá nhà ở vẫn duy trì khả năng tăng vào năm 2021

Vào cuối tháng 1, FED đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch duy trì tỷ lệ lãi suất chuẩn gần bằng 0 cho đến khi lạm phát trung bình khoảng 2% trong khoảng thời gian ít nhất là hết năm 2021. Đây được xem như là gói kích cầu mới cùng với việc phân phối vaccine covid 19 đang được Mỹ tiến hành sẽ khiến cho thị trường BĐS Mỹ tăng trưởng mạnh với giá tăng không dễ biến mất.

Thị trường BĐS TP.HCM vẫn phát triển trong đại dịch

Giữa cơn sốt đại dịch, hầu như các thị trường đều bị giảm sút, thế nhưng giá nhà ở TP.HCM vẫn tăng trưởng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân từ góc độ nhu cầu và đầu tư.

Nhu cầu không ngừng tăng cao

Dân số TP. Hồ Chí Minh ngày càng đông, trung bình trên 12 triệu dân vì thế làm cho nhu cầu nhà ở ngày càng tăng. Tuy nhiên, số lượng nguồn cung cấp nhà vẫn chưa đáp ứng tương đương với lượng dân số. Đây là bài toán về nhà ở vô cùng đau đầu không chỉ riêng tại Việt Nam mà của toàn thế giới.

Nhu cầu mua nhà ở ngày càng tăng nhưng nguồn cung lại khan hiếm
Nhu cầu mua nhà ở ngày càng tăng nhưng nguồn cung lại khan hiếm

Bên cạnh đó, giá các dự án mới về căn hộ hay nhà phố đều tăng bởi nhiều chi phí liên quan đến quá trình xây dựng dự án bị đẩy lên.

Dưới góc độ đầu tư

Trong khi lãi suất gửi tiết kiệm chỉ 5-6%/năm còn mua vàng tốn thêm chi phí gửi ngân hàng vì không phải ai cũng mang vàng về nhà được. Nên xét theo góc độ nhà đầu tư trong bối cảnh hậu covid-19, họ sẽ chọn kênh đầu tư vào BĐS hơn. Dù cho nó có tăng giá, nếu là người đầu tư thông minh họ vẫn phải mua, vì đó là một trong những kênh đầu tư an toàn.

Thị trường BĐS luôn theo sát với diễn biến tình hình nền kinh tế
Thị trường BĐS luôn theo sát với diễn biến tình hình nền kinh tế

Chính sách vực dậy thị trường BĐS thời covid-19

Tương tư như chính phủ Mỹ, bên cạnh mặt trận chống dịch, thì việc bảo vệ “mặt trận” kinh tế đất nước và người dân là điều được các ban ngành lãnh đạo rất chú trọng. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị và công cụ điều tiết chính như: tín dụng, thuế, đất đai…để thị trường BĐS không bị đóng băng.

Gia Bảo Home hy vọng qua bài viết này các bạn nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh về thị trường BĐS tại Việt Nam, cũng như tại Mỹ trong cơn sốt đại dịch covid-19. Từ đó giúp mọi người an tâm hơn khi chọn BĐS là điểm đầu tư tối ưu cũng như mở ra cơ hội đầu tư mới tại thị trường Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay