Việc thẩm định giá BĐS trong các giao dịch mua bán nhà đất quan trọng như thế nào?

buying renting managing and selling us real estate 13 638

Một trong những bước bắt buộc bạn phải thực hiện khi tiến hành giao dịch một sản phẩm nhà ở là xác định giá. Những yếu tố nào giúp người mua – bán thẩm định được giá nhà một cách chi tiết và chính xác khi giá trị của bất động sản được tạo thành từ nhiều khía cạnh. Hãy cùng GIA BẢO HOME tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Vì sao trước khi mua bán BĐS cần thẩm định giá?

Vấn đề chi phí, giá cả là câu hỏi quan trọng nhất khi tiến hành đầu tư bất động sản hoặc tìm nơi an cư. Người mua hoặc bán cần thận trọng và phải biết thẩm định giá nhà để có thể mua bán với mức giá hợp lý nhất. Thực tế, khâu thẩm định giá nhà thường không được đề cao trước khi tiến hành giao dịch dẫn tới mức giá thỏa thuận chưa sát với giá thị trường, từ đó chủ đầu tư lẫn khách hàng đều bị thiệt thòi.

Thẩm định giá bất động sản rất quan trọng trong giao dịch mua bán
Thẩm định giá bất động sản rất quan trọng trong giao dịch mua bán

Theo điều 4 Pháp lệnh Giá số 40 quy định: “Thẩm định giá là việc đánh giá hay đánh giá lại giá trị của tài sản sao phù hợp với thị trường tại một thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế”. 

Các cơ quan chức năng sẽ phải xác định giá trị bằng tiền của các loại tài sản nhằm phục vụ cho tùy mục đích khác nhau. Mục đích của thẩm định giá nhà là mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố, xác định giá trị đầu tư, vay vốn ngân hàng, phục vụ cho dịch vụ thuê tài chính, tính thuế và hạch toán, xác định giá trị tài sản để phục vụ nhu cầu tố tụng, báo cáo tài chính;…

Các phương thức để thẩm định giá nhà đất

Dù có sử dụng phương thức nào để thẩm định giá nhà, bạn vẫn cần phải dựa vào các yếu tố sau để cho quá trình thẩm định của bạn được rõ ràng và thuận lợi:

1. Thẩm định giá nhà đất theo vị trí

Một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi tiến hành thẩm định giá nhà là vị trí dự án bất động sản. Cụ thể, bạn cần phải xác định dự án nằm ở khu vực nào, quận huyện nào, có mặt tiền ra sao, mặt đường lớn hay nhỏ và nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ. 

Theo đó chắc chắn các căn nhà nằm ở mặt đường với khu dân cư đông đúc và thuận lợi giao thông cũng như buôn bán sẽ có giá trị cao hơn các vùng ven và trong hẻm. 

Ngoài ra, bạn cần phải xác định những tiện ích của khu vực lân cận, tiềm năng phát triển hoặc quy hoạch tương lai. Từ đó việc thẩm định giá nhà sẽ trở nên chi tiết và chính xác hơn.

2. Thẩm định giá nhà theo bảng giá đất tại địa phương

Sau khi xác định vị trí, bạn cần dành ra một khoảng thời gian dành cho việc tham khảo bảng giá đất của địa phương mới nhất do Nhà nước, UBND cấp tỉnh và thành phố ban hành hoặc có thể tìm hiểu giá thị trường dựa vào những thông tin cung cấp từ các công ty bất động sản, ngân hàng hay các trang website uy tín.

Có thể thẩm định giá trị BDDS theo bảng giá đất ở địa phương.
Có thể thẩm định giá trị BDDS theo bảng giá đất ở địa phương.

Bảng giá đất theo Nhà nước là tập hợp các mức giá dành cho mỗi loại đất do UBND cấp tỉnh ban hành dựa trên cơ sở phương pháp xác định giá và khung giá của các loại đất. Bảng giá này sau 5 năm thì được cập nhật và sẽ công bố vào ngày đầu tiên của năm đầu kỳ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bảng giá này trên các phương tiện truyền thông đại chúng thông qua từ khóa: bảng giá đất + khu vực bạn cần tìm. 

Còn đối với bảng giá theo thị trường, giá cả sẽ được hình thành qua các hoạt động mua bán thực tế, cùng với những thỏa thuận trong các giao dịch chuyển nhượng và cho thuê,… mà không phải phụ thuộc vào giá Nhà nước niêm yết.

3. Thẩm định giá nhà theo thị trường và tình trạng bất động sản

Tình trạng của bất động sản cũng là yếu tố quan trọng để thẩm định giá nhà như việc xác định ở phân khúc nào, bình dân hay trung – cao cấp, hướng nhà, phong thủy, nguồn nước,… 

Nếu là nhà mặt đất, thì bạn cần phải xác định là loại nhà phố hay biệt thự? Nhà cấp mấy? Là loại đất thổ cư, đất nông nghiệp hay là loại đất khác. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải xác định thời gian xây dựng và tuổi thọ của bất động sản khi thẩm định giá nhà chung cư. Từ đó sẽ xác định chính xác mức khấu hao của giá trị căn hộ.

4. Thẩm định giá nhà theo giá bán của các bất động sản lân cận

Bạn có thể thu thập thông tin từ truyền thông đại chúng hay các sàn giao dịch bất động sản cùng với khảo sát thực địa người dân xung quanh để nắm rõ được thông tin này. 

Bạn cũng nên tìm hiểu những bất động sản tương tự với dự án mà bạn đang cần thẩm định về diện tích, tiện ích, vị trí,… nhằm có cơ sở so sánh về giá cả.

Giá bán bất động sản lân cận cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến việc thẩm định giá nhà. 
Giá bán bất động sản lân cận cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến việc thẩm định giá nhà.

Bạn sẽ cần phải tham khảo ít nhất là 3 bất động sản khu vực theo kinh nghiệm của các công ty thẩm định uy tín để đảm bảo định giá sản phẩm một cách chính xác và đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là các yếu tố quyết định của việc thẩm định giá nhà dựa trên kinh nghiệm đúc kết từ các chuyên gia bất động sản. Hy vọng những bạn đọc sẽ có được nhiều kiến thức bổ ích mà bài viết cung cấp. Từ đó bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt nhất khi mua – bán nhà trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay