Xây nhà không phép, sai phép có được hợp thức hoá?

bai11 hinh1 cong trinh xay dung

Việc xây dựng nhà không phép, sai phép khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên thực tế dù là không phép hay trái phép đều sẽ bị xử phạt hoặc buộc phá dỡ theo quy định. Tuy nhiên người dân vẫn có thể hợp thức hóa phần diện tích xây dựng không phép, trái phép đó. Vậy làm cách nào để hợp thức hoá xây dựng nhà không phép, sai phép?

Xây dựng không phép sai phép là gì?

Về bản chất xây dựng sai phép, trái phép chính là hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình đúng với giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.Trong khi đó xây dựng không phép là hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định pháp luật yêu cầu phải có giấy phép. Về bản chất việc hợp thức hóa nhà xây không phép, sai phép là hành vi điều chỉnh giấy phép hoặc xin cấp mới giấy phép xây dựng để đảm bảo sự phù hợp.

Xây dựng không phép sai phép là gì?
Xây dựng không phép sai phép là gì?

Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, sai phép

Khoản 12, điều 15 của nghị định 139/2017/NĐ-CP đã quy định, đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới) và hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Khi đó sẽ bị xử lý như sau:

  • Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu cá nhân, tổ chức vi phạm phải dừng việc thi công xây dựng công trình
  • Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng
  • Hết thời gian quy định, cá nhân tổ chức vi phạm không xuất trình với cơ quan có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì người có thẩm quyền xử phạt ra thông báo thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. 

Thông báo này sẽ được gửi tới cá nhân, tổ chức vi phạm và UBND cấp xã phường nơi có công trình sai phạm bằng hình thức gửi bảo đảm, niêm yết công khai tại công trình sai phạm. 

Nếu tổ chức cá nhân vi phạm không nhận thông báo hoặc gỡ bỏ thông báo được niêm yết tại công trình thì UBND cấp xã phường có trách nhiệm niêm yết công khai thông báo tại trụ sở của UBND cấp xã phường có thẩm quyền.

Trong vòng tối đa 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo (tính theo dấu bưu điện), tổ chức, cá nhân vi phạm phải thực hiện tháo dỡ phần công trình, công trình xây dựng vi phạm.

Trong thời hạn tối đa 5 ngày tính từ ngày tổ chức, cá nhân vi phạm xuất trình giấy phép xây dựng được điều chỉnh hoặc được cấp mới, người có thẩm quyền xử phát sẽ tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình, lập biên bản ghi nhận sự phù hợp của hiện trạng công trình với giấy phép xây dựng được điều chỉnh hoặc được cấp.

Nếu biên bản kiểm tra này xác nhận hiện trạng công trình phù hợp với giấy phép xây dựng được điều chỉnh, được cấp thì tổ chức, cá nhân vi phạm mới được tiếp tục thi công xây dựng công trình.

Nếu biên bản kiểm tra xác nhận hiện trạng công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được điều chỉnh, được cấp thì trong vòng tối đa 15 ngày kể từ ngày lập biên bản kiểm tra, tổ chức, cá nhân vi phạm buộc phải tháo dỡ phần công trình, công trình không phù hợp với giấy phép đó.

Như vậy, để hợp thức hóa xây nhà không phép, sai phép, người dân cần làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng. Đây là phương án để công trình hoặc phần công trình xây không phép, sai phép không bị tháo dỡ.

94ff4b9f 5491 446b 8458 3d79f7fcf1f1
Không phải trường hợp nhà xây không phép, sai phép nào cũng được cấp giấy phép hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng

Thế nhưng, không phải trường hợp xây nhà không phép, sai phép nào cũng được cấp giấy phép hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng bởi chỉ được cấp hoặc điều chỉnh nếu đủ điều kiện theo quy định hiện hành.

Các trường hợp không được điều chỉnh hoặc cấp mới giấy phép xây dựng

Căn cứ theo điểm d, khoản 11, điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP đã nêu rõ, hành vi tổ chức thi công xây dựng không phép, sai phép thuộc một trong bốn trường hợp dưới đây sẽ không được cấp giấy phép hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

  • Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng không đúng giấy phép mà hành vi vi phạm đã kết thúc.
  • Xây dựng công trình sai cốt xây dựng
  • Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng
  • Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Trên đây là những chia sẻ về pháp lý nhà đất từ Gia Bảo Home để trả lời cho câu hỏi Xây nhà không phép, sai phép có được hợp thức hoá? Đồng thời đưa ra những quy định để người thực hiện dễ dàng nắm và thực hiện đúng pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay