BÍ QUYẾT TÌM MẶT BẰNG KINH DOANH DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ

Tim mat bang kinh doanh 3

Mặt bằng đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Vì thế, mà quá trình tìm thuê nó cũng tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cũng khác biệt khá nhiều so với việc mua bán nhà đất. Vì nếu chọn sai lầm dẫn đến khả năng thua lỗ cao hay thậm chí là phá sản. Vậy làm thế nào để có thể dễ dàng tìm mặt bằng kinh doanh ưng ý? Các bạn hãy dành thời theo dõi ngay bài viết sau nhé!

Bí quyết tìm mặt bằng kinh doanh hoàn hảo là gì?
Bí quyết tìm mặt bằng kinh doanh hoàn hảo là gì?

Nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí và khu vực sẽ tìm mặt bằng

Thực trạng chung của rất nhiều người đi kinh doanh là vội ký hợp đồng thuê ngay khi thấy mặt bằng rẻ, sau đó mới thiết lập mô hình kinh doanh. Việc làm này có khả năng cao dẫn đến nhiều rủi ro.

Lựa chọn của người thông minh khi đi tìm mặt bằng giá rẻ để thuê là: “Rẻ chưa đủ – Phải phù hợp”. Họ sẵn sàng chi cả 100 triệu đồng thuê một điểm kinh doanh nằm ở vị trí thuận lợi để có thể mang lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một bất động sản có nguy cơ ế ẩm cao.

Khi tìm mặt bằng cho thuê, các bạn phải trả lời được những câu hỏi quan trọng như là: Khu vực này có phù hợp không? Lượng khách hàng tiềm năng tập trung tại khu vực như thế nào? Mức sẵn sàng chi trả của họ là bao nhiêu? Mặc dù, việc kinh doanh thành bại không thể đổ hết lý do cho việc chọn sai vị trí đặt mặt bằng, nhưng cũng chẳng thể phủ nhận đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định hiệu quả của mô hình kinh doanh.

Sàng lọc mặt bằng phù hợp nhất

Đây là bước đòi hỏi các bạn phải thật tỉ mỉ và chi tiết trong việc thu thập rất nhiều thông tin. Và phải trải qua 3 khâu như:

  •  Đầu tiên là lọc thông tin về nhân khẩu học thông qua việc xác định giới tính và độ tuổi của khách hàng tại khu vực đó.
  • Tiếp theo là lọc thông tin về sản phẩm bằng cách tìm hiểu loại sản phẩm khách hàng đang sử dụng có điểm tương đồng với sản phẩm của bạn. Đồng thời, đánh giá khả năng chi trả của họ cho mỗi sản phẩm cũng như mức độ sử dụng nó.
  • Cuối cùng là lọc thông tin về đối thủ cạnh tranh xem những loại sản phẩm mà họ đang bán và lý do họ bán nó. Ngoài ra, việc xác định đối thủ cạnh tranh số một của bạn và điểm nổi bật của họ cũng là việc làm cần thiết.  
Sàng lọc khu vực và vị trí thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp nhất
Sàng lọc khu vực và vị trí thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp nhất

Trên đây cũng là cách mà các chuỗi bán lẻ chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và cả nước ngoài áp dụng, hay còn gọi là khảo sát nghiên cứu thị trường. Nhà đầu tư càng phải dành nhiều thời gian và công sức hơn cho giai đoạn này nếu nguồn lực của họ còn hạn chế, với mục đích hạn chế tối đa rủi ro khi bắt tay vào làm thực tế.

Tìm kiếm và sàng lọc mặt bằng

Ở bước này, người đang cần tìm mặt bằng kinh doanh để thuê phải tìm kiếm các thông tin về giao dịch mua bán bất động sản phù hợp với loại hình kinh doanh và khả năng tài chính đang có. Nguồn thu thập thông tin thì rất đa dạng: môi giới, báo chí, các trang web tìm kiếm nhà đất, trang tin rao vặt, hỏi trực tiếp chủ nhà… Để việc sàng lọc nhanh chóng, các bạn lưu ý nên đưa ra những tiêu chí thật cụ thể phù hợp với mô hình kinh doanh của mình giúp loại trừ những thông tin không cần thiết.

Các tiêu chí tìm mặt bằng giá rẻ bao gồm: diện tích, hướng nhà, an ninh, giao thông, số lượng khách, ngân sách, vị trí chiến lược… Hãy mô tả chúng thật chi tiết qua bước tính toán phía trên cho nhân viên môi giới để họ có thể nhanh chóng tìm các bất động sản phù hợp nhất cho bạn. Phải sắp xếp thời gian cho một chuyến đi thực tế tới tất cả các điểm đã được sàng lọc để nắm thêm thông tin chi tiết. Và các bạn nên nhớ nguyên tắc sau và tránh làm ngược lại vì tốn thời gian vô ích: ‘Hãy dành 80% thời gian để sàng lọc giao dịch và  20% đi xem và thương lượng’. 

Thương lượng với chủ mặt bằng

Các bạn nên giữ kỷ luật trong quá trình thương lượng bằng cách tuân thủ các nguyên tắc một cách nghiêm ngặt. Và nguyên tắc bất di bất dịch đầu tiên trong thương lượng là: ‘Hãy dành thời gian đôi co một chút’. Tưởng tượng như các bạn đang chơi kéo co, nếu thắng ngay lập tức mình sẽ bị té nhào. Thì tương tự, các bạn đừng vội chấp nhận sớm mức giá chào thuê của chủ nhà. Các bạn cũng nên nhớ nếu như họ muốn cho thuê thực sự, họ sẽ chấp nhận thương lượng. Chấp nhận sớm sẽ làm cho chủ nhà hay chủ đất cảm thấy bị “hớ” và rất có khả năng họ sẽ đột ngột dừng giao dịch đó.

Đôi bên cùng có lợi là cách tốt nhất để xây dựng và duy trì mối quan hệ với chủ nhà/đất
Đôi bên cùng có lợi là cách tốt nhất để xây dựng và duy trì mối quan hệ với chủ nhà/đất

Nguyên tắc tiếp theo trong nghệ thuật thương lượng dựa trên triết lý “win – win” nghĩa là “đôi bên cùng thắng”. Người đi thuê mặt bằng sẽ đạt được điều mà họ thương lượng dựa trên cơ sở hai bên cùng thắng. Nếu  hợp đồng hết hạn mà chủ nhà/đất không muốn ký tái tục thì có sự mất mát cho bên đi thuê do khi đó việc kinh doanh đã đi vào guồng ổn định, khách đã quen địa điểm và đã có thương hiệu. Nếu lợi ích không được thỏa đáng, chủ cho thuê mặt bằng có thể làm khó dễ để lấy lại nhà.

Nguyên tắc cuối là các bạn cần lưu ý tuyệt đối tránh để cảm xúc lên quá cao khi chọn mặt bằng. Dù mặt bằng tốt và ưng ý nhưng mức giá thuê vượt quá ngân sách hoặc không đáp ứng được tiêu chí kinh doanh, các bạn hãy dứt khoát bỏ qua nó và mạnh dạn đi tìm mặt bằng giá rẻ hơn biết đâu phù hợp với loại hình kinh doanh của mình.

Xúc tiến và ký kết hợp đồng cẩn thận

Đây là bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng. Tất cả nội dung sau khi thương lượng phải được phản ánh đầy đủ, chi tiết và rõ ràng bằng hợp đồng. Khi làm hợp đồng thuê mặt bằng, các bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Thứ nhất, hợp đồng phải có đủ 7 điểm: diện tích thuê, giá thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá qua các năm, ngày bàn giao nhà/đất và tình trạng nhà/đất lúc bàn giao.
  • Thứ hai, bên có lợi là bên đưa hợp đồng. Vì vậy, trong trường hợp chủ nhà/đất ngại soạn hợp đồng, các bạn hãy làm ngay việc đó giúp họ. 
  • Thứ ba, hợp đồng nên công chứng tại bất kỳ phòng công chứng Nhà nước hay tư nhân. Giai đoạn này công chứng viên sẽ giúp bạn xác nhận người chủ thực sự của bất động sản.
  • Thứ tư, thỏa thuận rõ các phụ phí liên quan trong hợp đồng như: phí công chứng, phí xây dựng sửa chữa (nếu có), thời gian cho việc sửa chữa… Các bạn có thể nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho mình nếu không am hiểu về pháp lý.
Nên ký kết hợp đồng sau khi hai bên đã thương lượng thành công
Nên ký kết hợp đồng sau khi hai bên đã thương lượng thành công

Các bạn hãy xem giao dịch bất động sản giống như những chuyến xe buýt luân phiên đến rồi đi. Quan trọng nhất là bản thân phải luôn sẵn sàng cho chuyến xe kế tiếp. Thế nên, nếu không thương lượng được mặt bằng phù hợp, đừng nên tiếc nuối mà hãy bỏ qua.

Hy vọng với những bí quyết tìm mặt bằng kinh doanh để thuê đã chia sẻ sẽ giúp các bạn chọn được vị trí mở cửa hàng phù hợp và buôn bán hiệu quả. Và nếu có nhu cầu tìm mặt bằng Đà Nẵng để kinh doanh hãy truy cập trang web cho thuê mặt bằng của Gia Bảo Home. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn gần xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay