Phục vị là gì? Cách xác định hướng phục vị theo tuổi

huong phuc vi

Với những người từng mua nhà hoặc xây nhà, phục vị là khái niệm quen thuộc nhưng với những người chưa từng đi mua nhà hay xây nhà, phục vị là thuật ngữ rất khó hiểu. Trong quá trình chuẩn bị xây nhà, phong thủy là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Cách chọn hướng nhà làm sao để phù hợp với tuổi vợ chồng cũng rất là quan trọng. Khi đó, bạn sẽ được nghe nhắc tới rất nhiều cụm từ phục vị.

Vậy rốt cuộc thì phục vị là gì? Phục vị có ý nghĩa gì trong phong thủy nhà đất? Cách xác định hướng phục vị theo tuổi trong phong thủy như thế nào? Gia Bảo Home sẽ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Phục vị là gì?

Theo quy ước trong phong thủy có 4 hướng chính (Bắc, Nam, Đông, Tây) và 4 hướng phụ (Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam). Còn trong Bát quái có tất cả 8 hướng, được chia thành 2 nhóm gồm 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.

Phục vị chính là một hướng nằm trong nhóm các hướng tốt được gia chủ lựa chọn để xác định phương hướng khi mua nhà, xây nhà, hay những việc đại sự như hiếu hỉ. Theo quan niệm phong thủy, phục vị là biểu tượng của sự may mắn và mang ý nghĩa cát tài.

Vậy phục vị được định nghĩa như nào? Đây là một từ Hán Việt được hiểu là khôi phục lại, xây dựng lại hoặc tái thiết lại vị trí ban đầu và là sự tái ngộ của các phương vị có cùng tố chất. Dựa theo những ghi chép tin cậy, cung phục vị và hướng phục vị đều thuộc sao Tả Phù – một chòm sao tốt trong phong thủy.

Phục vị là gì?
Phục vị là gì?

 

Ý nghĩa của phục vị trong phong thủy là gì?

Trong phong thủy bát trạch, phục vị là chòm sao tốt thứ 4 trong 8 phương hướng (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh). Phục vị chính là hướng mang lại điều may mắn bình an mà bất cứ ai khi sống trong ngôi nhà có hướng phục vị sẽ hưởng vận khí tốt, phúc đức đầy đặn,… Vì vậy bất cứ ai khi mua nhà, xây nhà hay xây dựng phòng đều chọn hướng phục vị với kỳ vọng vào sự may mắn, tốt đẹp khi chuyển tới sống và định cư lâu dài.

Một số lưu ý khi mua nhà, xây nhà hướng phục vị

Trường hợp nào không nên chọn hướng phục vị

Không thiết kế phòng khách và phòng làm việc theo hướng phục vị vì hướng này tuy mang đến sự bình an may mắn nhưng yêu cầu sự bình an, tĩnh lặng. Trong khi đó phòng khách lại là khu vực ra vào ồn ào trong nhà, nhất là gia chủ là người buôn bán, kinh doanh thì không nên chọn hướng phục vị. Thay vào đó nên chọn các hướng Diên Niên hoặc Sinh Khí.

Trường hợp nào nên chọn hướng phục vị

Gia chủ nên chọn hướng phục vị khi thiết kế không gian phòng thờ hoặc phòng ngủ vì không khí trang nghiêm của phòng thờ hay an tĩnh của phòng ngủ lại rất phù hợp với hướng này.

Xác định hướng phục vị theo tuổi

Muốn chọn hướng nhà phục vị tốt cho sự nghiệp của bản thân, gia chủ cần lưu ý hai bước sau:

 • Xác định xem hướng tuổi của bạn phù hợp với cung mệnh nào: Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh. 
 • Xác định xem trong các hướng tuổi phù hợp, thì hướng nào là Phục Vị – Sinh Khí – Diên Niên- Thiên Y theo bảng Ngũ hành phân kim Bát trạch.
Một số lưu ý khi mua nhà, xây nhà hướng phục vị
Một số lưu ý khi mua nhà, xây nhà hướng phục vị

Xem cung mệnh phù hợp dựa vào năm sinh

Gia chủ cần xác định quái số dựa trên năm sinh để xác định xem gia chủ thuộc cung mệnh nào bằng cách cộng tổng hai chữ số cuối của năm sinh với nhau rồi tiếp tục cộng hai chữ số ở phần kết quả để ra quái số.

Ví dụ gia chủ sinh có năm sinh âm lịch là 1990, chúng ta cộng 2 số cuối của năm sinh với nhau (9 + 0) bằng 9. Nếu là nữ, lấy kết quả vừa tính được cộng với 5 (9 + 5) bằng 14, tiếp tục cộng đến khi còn 1 chữ số ( 1 + 4) bằng 5. Như vậy, 5 chính là quái số cần tìm. Nếu là nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính, tức (10 – 9) bằng 1. Như vậy, 1 chính là quái số. 

Căn cứ vào quái số này để giúp gia chủ xác định cung và mệnh. Cụ thể như sau: 

 • Nam cung Khảm, nữ cung Cấn với số 1. 
 • Nam cung Ly, nữ cung Càn với số 2. 
 • Nam cung Cấn, nữ thuộc cung Đoài với số 3. 
 • Nam cung Đoài, nữ thuộc cung Cấn với số 4. 
 • Nam cung Càn, nữ cung Ly với số 5. 
 • Nam cung Khôn, nữ cung Khảm với số 6. 
 • Nam cung Tốn, nữ cung Khôn với số 7. 
 • Nam cung Chấn, nữ cung Chấn với số 8. 
 • Nam cung Khôn, nữ cung Tốn với số 9.

Trong đó có cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

Xem hướng phục vị dựa trên cung mệnh của gia chủ

Sau khi biết được mình thuộc cung mệnh gì, gia chủ sẽ xem hướng phục vị như hướng dẫn dưới đây: 

 • Cung Càn – hướng Tây Bắc. 
 • Cung Cấn –  hướng Đông Bắc. 
 • Cung Khôn hướng Tây Nam. 
 • Cung Tốn – hướng Đông Nam.
 • Cung Đoài – hướng Tây. 
 • Cung Ly – hướng Nam. 
 • Cung Khảm – hướng Bắc. 
 • Cung Chấn – hướng Đông. 

Như vậy, nam sinh năm 1990 thuộc cung Khảm thì hướng Phục Vị là hướng Bắc. Tương tự như thế, dựa vào những quy tắc trên, bạn sẽ xác định được chính xác hướng Phục Vị để áp dụng cho những công việc đại sự như mua nhà, xây nhà,…

Xem hướng phục vị dựa trên cung mệnh của gia chủ
Xem hướng phục vị dựa trên cung mệnh của gia chủ

Trên đây là những chia sẻ bài viết về phục vị là gì? cách xác định hướng phục vị theo tuổi. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về kiến thức phong thủy hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay