Hạng mục công trình là gì? Quy định về hạng mục công trình ra sao?

de nguoi xay nha hieu ro cong trinh va hang muc cong trinh la gi

Một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành xây dựng mang tên hạng mục công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ cũng như bản chất hạng mục công trình. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho các bạn những thắc mắc này cũng như quy định về hạng mục công trình nhé.

Vậy hạng mục công trình là gì?

Hạng mục công trình được hiểu đơn giản là những công trình riêng lẻ nhỏ hơn các công trình chính. Những hạng mục nhỏ sẽ tạo nên tổ hợp công trình lớn”.

Để dễ hình dung hơn hạng mục công trình được xem như một phần của dự án, công trình và hoàn toàn có thể vận hành một cách độc lập.

Ví dụ:

  • Công trình biệt thự đơn lẻ: hạng mục công trình bao gồm có: gara để xe, hồ bơi, vườn , hàng rào, tiểu cảnh,…
  • Trong công trình chung cư: hạng mục công trình có thể là tầng hầm, thang máy,..
terrace la gi
Những công trình biệt thự có nhiều hạng mục khác nhau. (ảnh minh hoạ)

Vai trò của hạng mục công trình

Như đã nói ở trên tổ hợp các hạng mục công trình chính có thể cấu thành lên công trình lớn, mặc dù có thể vận hành độc lập. Do đó hạng mục công trình dù to hay nhỏ nhưng có vai trò lớn trong xây dựng.

  • Hạng mục càng chi tiết thì càng tốt cho việc xây dựng công trình. Các chi tiết dù nhỏ giúp người thực hiện dễ dàng và tỉ mỉ hơn trong từng công đoạn một.
  • Công trình có nhiều hạng mục nhỏ sẽ giúp hoàn thiện công việc xây dựng một cách dễ dàng, chi tiết, ít sai sót hơn. Trường hợp các hạng mục nhỏ có sai sót cũng nhanh chóng phát hiện ra.
  • Từng hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo công trình xây dựng đó cũng đảm bảo chất lượng.
Vai trò của hạng mục công trình
Vai trò của hạng mục công trình

Quy định về hạng mục công trình

  • Trong một hạng mục công trình, để tạo thành bộ phận của hạng mục thì sẽ có một nhóm nhiều công việc khác nhau tạo nên. Ví dụ như: tạo móng, xây thô, hoàn thiện nội ngoại thất,… 
  • Về quá trình nghiệm thu, đối với nhóm các hạng mục đã hoàn thành nhưng bị che lấp bởi các hạng mục tiếp theo thì sẽ nghiệm thu theo từng giai đoạn. Tuy nhiên cần hiểu không phải hạng mục công trình nào cũng bắt buộc phải nghiệm thu.

Quy định nghiệm thu giai đoạn

Căn cứ pháp lý cho việc nghiệm thu theo giai đoạn tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP. Theo đó việc nghiệm thu giai đoạn không còn là bắt buộc. Chủ đầu tư có quyền quyết định phân giai đoạn để nghiệm thu hay không? Do đó chủ đầu tư hoàn toàn có thể bỏ qua nếu thấy không cần thiết.

  • Trong một hạng mục công trình có thể sẽ có nhiều hoạt động công tác xây lắp khác nhau. Mỗi công tác trong hạng mục khi hoàn thành cần phải tiến hành nghiệm thu trước khi thực hiện các công tác tiếp theo để hạn chế sai sót cũng như nâng cao chất lượng. Công việc này được gọi là nghiệm thu công trình hoàn thành.
  • Khi tất cả các công việc của hạng mục hoặc công trình được hoàn thành, đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.
  • Đối với các công trình có nhiều hạng mục (như: trung tâm thương mại, khách sạn tiêu chuẩn, tòa nhà văn phòng,…), những công việc nghiệm thu sẽ được lập thành văn bản rõ ràng và có các tiêu chuẩn thiết kế đảm bảo phù hợp theo quy định. 
Quy định nghiệm thu giai đoạn
Quy định nghiệm thu giai đoạn

Khi thực hiện xong hạng mục nào, đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng hạng mục đó để đảm bảo an toàn, hạn chế sai sót cũng như đảm bảo chất lượng công trình theo quy định. 

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức và đã trả lời cho các câu hỏi hạng mục công trình là gì và những quy định về hạng mục công trình. Hy vọng những thông tin mà GIA BẢO HOME chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong công việc xây dựng diễn ra đúng quy chuẩn và hoàn thiện dễ dàng. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay