Những điều cần biết về nhà phố có tầng hầm – Những lưu ý khi xây tầng hầm nhà phố

tang ham nha pho

Nhà phố có tầng hầm là tài sản bất động sản có giá trị cao bởi tính tiện ích của nó. Tuy nhiên không phải nhà phố nào cũng có tầng hầm bởi thiết kế tầng hầm nhà phố còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích, chi phí… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm về nhà phố có tầng hầm và những lưu ý khi xây tầng hầm nhà phố ngay trong bài viết dưới đây.

Tầng hầm là gì? Thiết kế tầng hầm nhà phố để làm gì?

Tầng hầm là gì? Tầng hầm chính là một phần của ngôi nhà. Tầng hầm nằm dưới mặt đất có diện tích bằng toàn bộ hoặc một phần diện tích ngôi nhà. Tùy vào chiều cao, quy mô của ngôi nhà mà tầng hầm có thể được thiết kế 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng. Ở các tòa nhà thương mại, tầng hầm được xây dựng làm bãi đậu xe hoặc lắp đặt thiết bị xử lý không khí…Còn trong các ngôi nhà ở, tầng hầm được sử dụng làm kho chứa hoặc các thiết bị điện, đường ống dẫn nước. Người ta thường thiết kế tầng hầm nhà phố để giải quyết vấn đề để xe, hệ thống kỹ thuật và có khả năng cách ẩm tốt cho tầng trên, tiết kiệm được diện tích sử dụng.

Tầng hầm là gì? Thiết kế tầng hầm nhà phố để làm gì?
Tầng hầm là gì? Thiết kế tầng hầm nhà phố để làm gì?

Hiện nay, chúng ta có thể thấy 1 số thiết kế tầng hầm cho nhà ở như:Nhà có tầng hầm 5×20; Nhà cấp 4 có tầng hầm; Nhà phố có tầng hầm; Nhà phố có tầng hầm để xe; Nhà có tầng hầm để xe; Nhà có tầng bán hầm.

Ưu nhược điểm của nhà phố có tầng hầm

Tất nhiên một ngôi nhà phố có tầng hầm thì sẽ có cả ưu và nhược điểm, cụ thể như sau:

Ưu điểm

Giá trị căn nhà được tăng lên khi ngôi nhà có xây hầm để xe. Việc có tầng hầm đồng nghĩa với việc có thêm không gian, thêm nhiều tiện ích cho cuộc sống. Với 1 ngôi nhà phố có tầng hầm, bạn có thể tạo ra nhiều lợi nhuận.  Bạn có thể ra giá cho thuê tòa nhà với giá cao vì có tầng hầm để xe, từ đó có nâng cao giá trị của căn nhà.

Ưu nhược điểm của nhà phố có tầng hầm
Ưu nhược điểm của nhà phố có tầng hầm

Ngoài ra, ưu điểm của tầng hầm chính là giúp bạn có thêm không gian cho căn nhà. Như chúng ta đã biết, tầng hầm được tạo ra bằng cách đào đất xuống phía dưới, nhờ thế bạn sẽ có được một không gian rộng rãi để để xe hoặc tận dụng cho các hoạt động giải trí hay lưu trữ đồ đạc. Tầng hầm cũng khá yên tĩnh, bạn có thể để bàn bia hoặc tổ chức một vài trò chơi dưới tầng hầm căn nhà. Trẻ nhỏ có thể xuống tầng hầm để học, chơi mà không nguy hiểm, không bị ai quấy rầy.

Nhược điểm

Đi cùng với những ưu điểm thì tầng hầm cũng có những nhược điểm như: tăng thêm chi phí khi xây dựng, chủ nhà cần thực hiện chống thấm thường xuyên, có thể xảy ra ngập lụt khi mưa bão. Tùy thuộc vào kế hoạch tài chính, bạn cần phân tích xem xây thêm tầng hầm hoặc mua căn nhà phố có tầng hầm có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không và bạn có thực sự cần vào mục đích nào không.

Ngoài ra, tầng hầm luôn có độ ẩm cao hơn khu vực khác từ 30-70%. Tầng hầm là không gian kín, lại nằm dưới lòng đất nên cần phải có biện pháp chống thấm hiệu quả và thường xuyên cho tầng hầm. Không những thế vào mùa mưa bão, tầng hầm không có chỗ thoát nước thì dễ bị ngập.Vì vậy, cần phải phân tích kỹ lưỡng về vấn đề này của tầng hầm trong khi xây dựng hoặc mua nhà.

Những lưu ý khi xây tầng hầm nhà phố

Nếu muốn xây tầng hầm nhà phố thì bạn cần chú ý nhiều yếu tố. Đặc biệt phải khắc phục những nhược điểm kể trên. Chi phí của tầng hầm và khả năng xây dựng tầng hầm được xác định bởi một số yếu tố bao gồm, giá trị đất, chi phí đào, loại hệ thống chống thấm,…

Nếu không quá cần thiết thì bạn chỉ nên làm hầm dạng tầng trệt thấp để giảm chi phí làm móng bè. Hơn nữa việc này còn dễ giải quyết các yếu tố thông thoáng chiếu sáng và tránh ngập úng cho ngôi nhà. Thêm nữa, cần chú ý bản thiết kế công trình, khi thi công phải đảm bảo đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho cả ngôi nhà. Nếu tầng hầm để xe cần lắp thêm hệ thống báo cháy, báo khói.

Có thể thấy, việc xây dựng tầng hầm có thể tốn rất nhiều chi phí, nhưng tầng hầm cũng làm tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn. Tầng hầm giúp giải quyết nhiều vấn đề của người sử dụng, nhất là những gia đình có xe ô tô hoặc xây dựng nhà phố với mục đích cho thuê.

Những lưu ý khi xây tầng hầm nhà phố
Những lưu ý khi xây tầng hầm nhà phố

Xây dựng tầng hầm cho căn nhà, các công trình, tòa nhà,… không phải là một chuyện dễ dàng. Một căn nhà có tầng hầm sẽ rất tiện lợi, tạo thêm nhiều không gian cho chúng ta sử dụng được. Nhưng không phải ai cũng có kiến thức, hiểu biết về xây tầng hầm cả. Nếu bạn đang có ý định xây nhà phố có tầng hầm thì đừng bỏ qua bài viết này bởi nó chắc chắn sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay