Lộ giới là gì? Hướng dẫn cách xem lộ giới chuẩn nhất

lo gioi

Khi mua bán nhà đất bên cạnh việc xét đến mảnh đất có dính quy hoạch lộ giới hay không? Nhiều trường hợp người mua đất do không quan tâm đến quy hoạch lộ giới dẫn đến việc xây nhà không được xây hết đất. Theo quy định phải chừa lại phần quy định lộ giới, chính vì vậy lộ giới là gì? Hãy cùng GIA BẢO HOME trả lời câu hỏi này cũng như hướng dẫn cách xem lộ giới chuẩn nhất ngay nhé.

Vậy lộ giới là gì?

Lộ giới được hiểu chính là “chỉ giới đường đỏ” là điểm cuối độ rộng của con đường tính từ mốc tim đường sang phía hai bên. Cũng theo đó đất nằm trong lộ giới là đất làm đường hoặc các công trình công cộng như: vỉa hè, lòng đường,… Tại những khu tái định cư sẽ được cắm cọc mốc để người dân không xây dựng “nhầm” vào phần đất lộ giới đó.

Độ cao của công trình xây dựng sẽ phụ thuộc vào lộ giới, chiều cao tối thiểu và tối đa phụ thuộc vào quy định chung của khu dân cư quanh đó sao cho đồng bộ hết với nhau. Thường thì lộ giới 6m đường rộng 6m thường nằm trong hẻm không có vỉa hè.

Lộ giới rất quan trọng trong xây dựng
Lộ giới rất quan trọng trong xây dựng

Tìm hiểu chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng theo quy định là đường giới hạn mà người dân được phép xây nhà trên đất của mình. Thông thường chỉ giới xây dựng sẽ trùng với chỉ giới đường đỏ khi công trình được xây dựng sát với chỉ giới đường đỏ. Tùy thuộc vào quy hoạch mà chỉ giới xây dựng sẽ lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người xây dựng cần nắm kỹ để đảm bảo đúng quy định pháp luật, theo đó tuỳ thuộc vào độ cao của công trình xây dựng mà khoảng lùi của công trình cũng sẽ khác nhau.

  • Khi tuyến đường lộ giới dưới 19m, công trình xây dựng cũng có độ cao 19m thì không cần phải xây dựng cách xa lộ giới. Đồng nghĩa với việc ngôi nhà đó được xây ngay sát vỉa hè.
  • Những công trình xây dựng có độ cao 19-22m thì cần phải cách lộ giới tối thiểu 3m.
  • Công trình xây dựng có độ cao 22-25m thì quá trình xây dựng cần phải lùi lại 4m so với mốc lộ giới.
  • Công trình có độ cao 28m cần phải lùi vào 6m so với mốc lộ giới.

Tóm lại công trình xây dựng càng cao thì càng phải lùi vào mốc lộ giới nhiều.

Đặc biệt chú ý: Giao dịch mua bán nhà đất sau thời điểm lộ giới được công bố, phần diện tích nhà ở nằm trong quy hoạch lộ giới thì không được phép mua bán, chỉ được bồi thường 50%. Đối với giao dịch mua bán bất động sản trước khi công bố lộ giới thì sẽ được đền bù 100%.

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn?
Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Hướng dẫn xem lộ giới trên sổ hồng

Hiểu được lộ giới là gì sẽ giúp các bạn xác định được chỉ giới trong xây dựng để tránh được những vi phạm đáng tiếc. Thông thường khi xây dựng phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ điều hành quy hoạch cung cấp các thông tin cần thiết về lộ giới, chỉ giới đường đỏ để biết và tránh. Cũng là hướng dẫn người dân xem lộ giới trên sổ hồng hoặc sổ đỏ của mình để tránh phần diện tích quy hoạch làm lộ giới.

  • Khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chính là khoảng lùi. Khoảng lùi phụ thuộc vào độ rộng của lộ giới và độ cao của công trình.
  • Những vùng quy hoạch không được xây dựng thì tư nhân, nhà nước, cá nhân, các cơ quan có thẩm quyền sẽ cắm cọc lộ giới.
  • Chỉ giới xây dựng là điểm giới hạn cho phép xây dựng công trình trên đất thường thì trùng với chỉ giới đường đỏ hoặc lùi vào trong tùy vào độ rộng của đường và độ cao của công trình.

Trong nhiều trường hợp chủ đầu tư hay người dân vẫn cố tình xây dựng lấn chiếm đất sở hữu của nhà nước sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích chung, vi phạm luật đất đai 2013 thì sẽ bị buộc tháo dỡ theo yêu cầu và không bồi thường. Do đó tốt nhất hãy xây dựng công trình theo đúng chỉ giới xây dựng quy định.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Lộ giới là gì? Hướng dẫn cách xem lộ giới chuẩn nhất. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm các kiến thức pháp lý nhà đất cần thiết qua đó sẽ xây dựng được đúng quy định pháp luật tránh những vi phạm không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay