Real estate là gì? Tất cả những thuật ngữ liên quan

real estate 3

Real estate là gì? Đối với những ai đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản và muốn kiếm tiền từ ngành này thì việc nắm bắt được các thuật ngữ trong ngành là rất cần thiết. Việc am hiểu các thuật ngữ của ngành bất động sản, điển hình như real estate mang lợi ích rất tốt cho người mới vào nghề có thể nắm bắt được cơ hội có được lợi nhuận cao, giao dịch thuận lợi, nhanh chóng hơn. 

Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu các thuật ngữ thú vị liên quan tới “real estate” qua bài viết này nhé!

Real estate là gì và những thuật ngữ liên quan

Real estate là gì?

Real estate là thuật ngữ rất quen thuộc với những người làm việc trong chuyên ngành bất động sản. Thực tế, cụm từ “real estate” dùng để chỉ tài sản đất đai và tài sản khác liên quan gắn liền đến đất đai. Điều này cũng thể hiện người sở hữu một real estate được phép sử dụng, mua bán, cho thuê tặng hoặc để lại cho người thừa kế tài sản trên mảnh đất và ngay cả mảnh đất mình sở hữu.

Có 3 loại real estate. Đó là:

 • Bất động sản được đầu tư xây dựng: Nhà ở, chung cư, biệt thự, nhà xưởng, công trình, hạ tầng, trụ sở làm việc,… 
 • Bất động sản không có đầu tư xây dựng: Đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất chưa được khai thác,… 
 • Bất động sản đặc biệt: Chùa, đền, miếu, lăng, nhà thờ dòng họ, khu bảo tồn,…
Real estate là gì?
Real estate là gì?

 

Real estate agent là gì?

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các đại lý bất động sản hoặc các sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng những sản phẩm bất động sản phù hợp với yêu cầu của khách như: mua để ở, mua để đầu tư bán lại kiếm lợi nhuận, mua để kinh doanh,…

Real estate agent có nhiều loại nhưng phân chia thành một số nhóm cụ thể sau:

 • Đại lý đại diện người bán: Đây là những đơn vị chuyên tạo nguồn hàng hay đại diện làm việc cho người bán và không bao giờ làm việc trực tiếp với người mua. 
 • Đại lý đại diện người mua, người thuê: Đại lý bất động sản này chỉ làm việc tìm khách hàng mua. Hoặc họ đứng ra làm đại diện cho khách hàng mua trong các giao dịch mua bán bất động sản và không đại diện cho người bán. 
 • Cũng có kiểu sàn bất động sản là đại lý cùng lúc đại diện cho cả người bán và người mua trong một giao dịch. 
 • Đại lý đứng đại diện đứng ra nhận ký gửi các loại bất động sản cho chủ nhà.

Real estate developer là gì?

Real estate developer được hiểu là nhà phát triển dự án bất động sản chuyên thực hiện các công việc liên quan đến việc mua và bán các dự án nhà chung cư, căn hộ và đất. Công việc của các real estate developer là chuẩn bị các thủ tục liên quan đến nhà đất để được chính quyền cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép quy hoạch, xây dựng các dự án mới để phục vụ mục đích kinh doanh bất động sản.

Real estate broker là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ nhân viên môi giới bất động sản, sale, môi giới là những người làm công việc tư vấn, quảng cáo, PR, tiếp thị các sản phẩm bất động sản tới khách hàng có nhu cầu mua bán, đầu tư, thuê, cho thuê sản phẩm bất động sản. Real estate broker là người kết nối người mua và người bán bất động sản.

Real estate business là gì?

Được hiểu là hoạt động mua và bán – kinh doanh bất động sản nói chung. Có nhiều cách để kinh doanh bất động sản bao gồm trở thành một nhà đầu tư bất động sản, trở thành đại lý phân phối bất động sản, môi giới, quản lý bất động sản.

Real estate business là gì?
Real estate business là gì?

Real estate investment trust là gì?

Real estate investment trust là thuật ngữ chỉ quỹ tín thác bất động sản (gọi tắt là REIT). Đây là hình thức góp vốn cho một hay nhiều dự án bất động sản từ những cá nhân, tổ chức khác. Thông qua việc phát hành các chứng từ có giá như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…

Đặc điểm của quỹ REIT:

 • Cổ phiếu của REIT luôn có tính thanh khoản cao. Lợi nhuận thu nhập bình quân hàng năm của quỹ khá ổn định. 
 • Về bản chất, REIT là doanh nghiệp được thiết lập để chuyên về đầu tư/sở hữu các bất động sản. 
 • Các bất động sản bao gồm căn hộ, trung tâm thương mại, khách sạn, resort, văn phòng cho thuê, kho bãi, khu công nghiệp… 
 • Thu nhập của REIT đa phần từ thu nhập của danh mục bất động sản mà nó đang sở hữu và khai thác. 
 • REIT phân phối đa phần thu nhập của mình cho các cổ đông dưới hình thức chia cổ tức. 
 • REIT có thể niêm yết, giao dịch OTC hoặc chỉ là REIT tư nhân. 

Real estate consultant là gì?

Real estate consultant là thuật ngữ chỉ hoạt động tư vấn bất động sản, trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên. 

Real estate company là gì?

Thuật ngữ này chỉ các công ty bất động sản, đơn vị hoạt động trên lĩnh vực bất động sản.

Real estate market là gì?

Real estate market là thuật ngữ chỉ thị trường bất động sản, nơi diễn ra hoạt động mua bán, giao dịch, trao nhượng đất đai, nhà ở, công trình xây dựng,… giữa người mua và người bán.

Thị trường bất động sản có rất nhiều phân khúc, nhưng có 3 loại điển hình. Đó là:

Bất động sản thương mại bao gồm các hoạt động liên quan tới thuê, cho thuê. Hoặc mua bán các căn hộ dạng dịch vụ cho thuê ngắn hạn, trung hạn, tòa nhà văn phòng chuyên dụng… 

Bất động sản nhà ở bao gồm các giao dịch liên quan đến đất thổ cư. Hoạt động mua bán nhà, căn hộ thuộc dự án căn hộ chung cư, nhà mặt phố, biệt thự… 

Bất động sản công nghiệp bao gồm các giao dịch liên quan thuê, cho thuê hoặc mua bán, trao đổi xưởng sản xuất, mặt bằng kho bãi, khu công nghiệp, mỏ khai thác khoáng sản,…

Đầu tư vào real estate được lợi ích gì?
Đầu tư vào real estate được lợi ích gì?

Đầu tư vào real estate được lợi ích gì?

Nhiều người cho rằng đầu tư vào bất động sản chính là cách làm giàu nhanh nhất vì sản phẩm bất động sản đang rất hot và có giá bán tăng rất nhanh theo thời gian. Vì thế, việc đầu tư vào real estate không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho người bán, nhất là những bất động sản có vị thế đẹp, nằm ở trung tâm khu dân cư,… mà còn ít tốn chi phí và thời gian giao dịch nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay