Thục nhà là gì? Và những lưu ý khi thục nhà

1613354375 Kinh Nghiem Mua Nha Giay Tay An Toan Dung Luat

Một trong những khái niệm ít gặp nhưng khá quan trọng đối với lĩnh vực bất động sản chính là thục nhà. Trong bài viết này Gia Bảo Home sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thục nhà là gì? cũng như những lưu ý khi thục nhà ngay bây giờ nhé.

Thục nhà là gì?

Thục nhà là một thuật ngữ được sử dụng trong dân gian và không được quy định trong bất kỳ một văn bản pháp lý nhà đất nào do Nhà nước ban hành. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều người sử dụng. Có thể hiểu thục nhà như một dạng cầm cố tài sản. Người cho thuê không thu tiền thuê nhà. Tuy nhiên, người thuê nhà có nghĩa vụ đưa cho chủ nhà một khoảng tiền theo thỏa thuận của hai bên, không tính lãi. Đến khi hết hạn, người thuê trả lại nhà cho chủ nhà, ngược lại chủ nhà trả lại tiền cho người thuê.

Thục nhà là gì?
Thục nhà là gì?

Tóm lại, thục nhà như một cách mượn nhà mà không tốn tiền, điều này có vẻ có lợi cho người đi thuê.

Ưu Nhược điểm của việc thục nhà

Ưu điểm của thục nhà

Nếu việc thục nhà diễn ra theo đúng thỏa thuận 2 bên thì đây là một hình thức có lợi cho cả bên cho thục nhà và thục nhà.

Bên cho thục nhà

Bên thục nhà

  • Khi cần tiền gấp, bên cho thục nhà sẽ có tiền để trả các khoản nợ mà không cần phải vay mượn hay trả lãi.
  • Giữ được nhà mà không cần phải bán để trả nợ.
  • Giải quyết được các vấn đề nơi ăn, chốn ở tạm thời với số tiền đã thỏa thuận. 
  • Tiết kiệm được tiền thuê nhà làm vốn kinh doanh để có tiền mua nhà mới.

Nhược điểm của thục nhà

  • Pháp luật chưa ghi nhận bằng văn bản quy định về hình thức thục nhà. Để áp dụng được hai bên cần làm hợp đồng thỏa thuận rõ ràng để tránh những tranh chấp, rủi ro không đáng có.
  • Một vài trường hợp lừa đảo xảy ra, sau khi đã ký hợp đồng thuê nhà dài hạn giao tiền xong, chưa giao nhà cho bên thục nhà thì bên cho thục nhà đã “ôm tiền bỏ trốn”.
  • Một số trường hợp ngược lại bên thục nhà “lầy lội” không bàn giao nhà cho bên cho thục nhà khi đã hết hạn hợp đồng. Hay bên thục nhà cố tình cho bên thứ 3 thuê lại khi gần hết hạn hợp đồng để kiếm tiền, gây khó khăn cho bên thục nhà trong việc lấy lại nhà.

Có nên Thục Nhà hay không?

Thực tế câu trả lời sẽ đúng đối với từng trường hợp cụ thể vì thục nhà hay bất kỳ một việc làm nào cũng cần có sự am hiểu rõ ràng, chính xác trước khi thực hiện.

  • Việc thục nhà diễn ra thuận lợi nếu hai bên tuân thủ đúng thỏa thuận ban đầu (như trong hợp đồng). Nhưng bạn có đảm bảo được đối phương sẽ thực hiện đúng thỏa thuận?
  • Thường áp dụng thục nhà với những người họ hàng thân quen, có uy tín để tránh rủi ro. Tốt nhất khi thục nhà cần có hợp đồng rõ ràng, cụ thể về trách nhiệm của hai bên. 
  • Không nên thực hiện thục nhà với những người xa lạ không am hiểu về nguồn gốc, xuất thân. Nếu là tình huống cấp bách cần phải thục nhà thì phải làm hợp đồng có công chứng rõ ràng về trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên.
Có nên Thục Nhà hay không?
Có nên Thục Nhà hay không?

Chuẩn bị hồ sơ thục nhà

Hợp đồng thục nhà đương nhiên phải được tạo lập bởi sự đồng ý của cả hai bên, và những điều khoản trong hợp đồng cần phải được thống nhất. Hợp đồng được in ra thành hai bản, ký tên các bên và đem đi công chứng. Sau đó mỗi bên sẽ giữ một bản để làm căn cứ phòng khi có rủi ro xảy ra.

***Lưu ý: trước khi ký kết hợp đồng mỗi bên vẫn phải đọc kỹ các điều khoản đảm bảo mỗi bên đã đồng thuận và được chứng nhận bởi cơ quan pháp lý. Khi có bất kỳ dấu hiệu lừa đảo nào, dựa vào hợp đồng đã ký bạn có thể tiến hành khiếu kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trong bài viết trên GIA BẢO HOME đã chia sẻ những thông tin xung quanh vấn đề Thục nhà là gì? Và những lưu ý khi thục nhà. Mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn bất động sản và quan tâm đến các kiến thức khác về lĩnh vực này hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay