Trấn trạch nhà đất – các thủ tục trấn trạch đúng phong thủy

thu tuc tran trach

Cụm từ trấn trạch nhà đất chắc không còn xa lạ với bất kỳ ai. Đây là một nghi thức được để lại từ thời xa xưa mang ý nghĩa tâm linh. Đối với mỗi gia đình chuẩn bị xây nhà mới đều không thể bỏ qua nghi lễ trấn trạch này. Theo phong thủy thì trấn trạch nhà đất là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng. Cúng trấn trạch đúng phong thủy giúp cho gia chủ được bảo hộ, ngôi nhà được trừ tà và tăng nguồn vượng khí. Vậy trấn trạch nhà đất là gì? Các thủ tục trấn trạch đúng phong thủy cần những gì?

Trấn trạch nhà đất là gì?

Trấn trạch là một từ Hán Việt được hiểu theo nghĩa đen nghĩa là canh giữ nhà cửa với mục đích giúp tăng vượng khí, trừ tà cho mảnh đất của gia chủ. Nó được hiểu giống như có các vị thần luôn bảo hộ cho căn nhà và các thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe, thuận lợi.

Khi nào nên làm lễ trấn trạch nhà

Khi có ý định xây nhà bạn cần tìm thầy phong thủy để xem xét toàn bộ về phần âm, long mạch, hướng đất, thế đất xem có vấn đề gì không. Thông thường, lễ trấn trạch nhà đất sẽ được tiến hành khi mảnh đất có phần âm quấy nhiễu (nhà gần khu nghĩa địa, bãi chiến trường xưa, hố chôn tập thể… có nhiều vong hồn vất vưởng) gây ra sự xáo trộn, thậm chí phá đường làm ăn của gia chủ.

Trấn trạch nhà đất là gì?
Trấn trạch nhà đất là gì?

Khi đất nền có quá nhiều hàn khí, mức năng lượng thấp sẽ gây bất lợi lớn về sức khỏe, gia đình ốm đau triền miên. Hoặc khi thấy long mạch tổn thương (đứt long mạch) gây sóng gió cho gia đình từ việc làm ăn đến tình cảm. Vậy nên lúc này cần thực hiện nghi lễ trấn trạch nhà mới để đề phòng những năng lượng xấu xâm nhập cũng như giúp tăng vượng khí cho ngôi nhà, tạo bình an, cầu sức khỏe cho toàn thể đại gia đình.

Cách trấn trạch nhà đất đúng phong thủy?

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp trấn trạch khác nhau,và mỗi phương pháp sẽ có thế mạnh khác nhau để trấn áp và bảo vệ bình an cho nhà cửa, đất đai và gia chủ. Hiện có 3 loại trấn trạch phổ biến như sau:

1.     Dùng linh vật, vật phẩm phong thủy

Đây là biện pháp được sử dụng phố biến nhất hiện nay vì trong việc trấn trạch nhà đất thì linh vật là những vật phẩm phong thủy mang sức mạnh không chỉ giúp cầu bình an, may mắn mà còn có thể trấn áp được những năng lượng xấu xâm nhập. Những linh vật, vật phẩm phong thủy thường sử dụng để trấn trạch bao gồm:

+ Rồng: là linh vật đứng đầu của tứ linh, một loài thần thú mạnh mẽ nhiều vảy, sừng to, thân mình dài, chân móng vuốt. Sở hữu sức mạnh có thể sống ở trên trời và cả dưới nước nên đây sẽ là linh vật có sức mạnh bảo vệ bình an cho gia chủ.

+ Rùa đầu rồng: Hay còn gọi là long quy, loài linh thú được sử dụng để trấn trạch nhà đất khỏi những điều xui rủi, xua đuổi tà khí. Đồng thời rùa đầu rồng còn biểu trưng cho sự trường thọ, trí tuệ sẽ mang đến nhiều sức khỏe, sự thông suốt cho các thành viên trong gia đình.

+ Sư tử, chó đá: Loài linh vật luôn đi theo đôi, theo cặp tượng trưng cho sự bảo hộ, trừ tà. 2 loại này được xem là thần canh cửa tốt nhất có thể xua đuổi tà khí, vong hồn quấy phá. Vị trí sử dụng thường được để ở trước cổng để trấn trạch cho những ngôi nhà xung quanh có nhiều âm khí.

+ Tỳ hưu: loại linh thú đại diện cho sự giàu sang, tăng cát khí cho ngôi nhà, giúp gia chủ có được sự thông tuệ, sáng suốt, luôn gặp may mắn thuận lợi trong công việc, tiền tài.

+ Hồ lô: Để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình tránh bệnh tật, ốm đau mang lại sinh khí cho ngôi nhà thông thường các thầy phong thủy sẽ sử dụng hồ lô có bỏ thêm các viên tiên đan để phát huy hiệu quả tuyệt đối.

+ 8 vật phú quý cát tường gồm: Pháp luân, pháp la, bạch cát, liên hoa, bảo tản, bảo bình, song ngư, như ý kết. Dùng đủ 8 loại vật phú quý này làm trấn trạch giúp mang lại nhiều tiền tài, may mắn cho gia chủ.

+ Gương bát quái: là vật phẩm phong thủy dùng trong trấn trạch rất hữu hiệu. Dân gian tương truyền, các đạo sĩ thường dùng gương bát quái để thu phục yêu ma, quỷ quái, trừ tà. Vậy nên vật phẩm này có sức mạnh xua đuổi tà khí, các năng lượng xấu ảnh hưởng đến gia chủ.

2. Dùng bùa trấn trạch

Bùa trấn trạch là một loại bùa chú do các pháp sư có tiếng dùng pháp trì chú. Để vẽ ra tấm bùa trấn trạch nhà mới tốt nhất đòi hỏi các pháp sư phải thực hiện vào ban đêm, tịnh khẩu, tịnh thân, tịnh đàn. Lá bùa sau khi vẽ xong sẽ được bái lạy, trình bày rõ ràng khi cầu xin vị thần nào ẩn thân trong lá bùa, trấn trạch nhà nào, gia chủ tên gì? Do vậy đây là biện pháp phức tạp hơn nhiều so với dùng linh vật nên gia chủ cần tìm hiểu kỹ và thận trọng khi tìm thầy phong thủy. Cần tìm những thầy cao tay để tránh dính phải tai họa gió bay.

Dùng bùa trấn trạch
Dùng bùa trấn trạch

3. Phương pháp dân gian

Việc  sử dụng cháo loãng, trà vằng… để trấn trạch là phương pháp được dùng phổ biến thời xa xưa. Hiện nay tùy vào điều kiện kinh tế từng gia đình để sử dụng phương pháp trấn trạch phù hợp.

Các thủ tục trấn trạch đúng phong thủy gồm những gì?

Để trấn trạch nhà mới, các gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ về mâm lễ, linh vật, vật phẩm phong thủy hoặc bùa chú trấn trạch.

Mâm lễ

Mâm lễ làm trấn trạch nhà cửa là tùy tâm mỗi gia đình, đối với các gia đình theo Phật tử từ trước có thể làm mâm lễ cúng chay. Còn không theo phật có thể làm lễ cúng mặn như các mâm cơm cúng trong năm.

Linh vật, bùa chú trấn trạch

Tùy điều kiện gia chủ có thể chọn linh vật hoặc bùa chú để trấn trạch. Vị trí đặt trấn trạch trong nhà rất quan trọng. Linh vật sẽ phát huy hết sức mạnh trấn trạch khi được để ở vị trí phù hợp. Điều này gia chủ nên tìm hiểu kỹ để chọn được pháp sư cao tay.

tran trach la gi 2
Linh vật trấn trạch

Bài cúng trấn trạch cho nhà mới

Hiện nay các bài khấn bái đều có sách và trên internet, gia chủ có thể tự tìm “bài cúng trấn trạch nhà mới” trên google là có thể tự làm lễ, để đảm bảo nghi lễ diễn ra suôn sẻ, gia chủ nên mời sư thầy hoặc thầy pháp sư về thực hiện cúng bái tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay