Khái niệm chuẩn về khoảng lùi xây dựng và những quy định kèm theo

khoang lui xay dung 0607174655

Khi xây dựng nhà ở hay công trình xây dựng thì một số trường hợp thì phải đảm bảo khoảng lùi xây dựng trong khi thi công. Vậy khoảng lùi xây dựng là gì? Và những quy định kèm theo khoảng lùi xây dựng là như thế nào? Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây.

Khoảng lùi xây dựng là gì? 

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng thì khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Trong đó: 

Chỉ giới đường đỏ: Được hiểu đơn giản đó là phần ranh giới được xác định trên phần bản đồ quy hoạch và thực địa. Chỉ giới này làm nhiệm vụ phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất dành cho công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông hoặc không gian công cộng khác. 

Chỉ giới xây dựng: Là đường giới hạn cho phép công trình của bạn được xây dựng trên phần đất đó. 

Khoảng lùi xây dựng là gì? 
Khoảng lùi xây dựng là gì?

Quy định về khoảng lùi xây dựng

Tuỳ thuộc vào một số yếu tố mà mỗi công trình sẽ có những quy định khác nhau về khoảng lùi xây dựng. Tuy nhiên, Bộ xây dựng vẫn có quy định quy chuẩn về khoảng lùi công trình như sau:

Tiêu chuẩn khoảng lùi xây dựng ở đô thị

  • Công trình có chiều cao dưới 22m, lộ giới rộng từ 19-dưới 22m thì khoảng lùi xây dựng được quy định bằng 0.
  • Công trình có chiều cao là 25m thì khoảng lùi xây dựng sẽ bằng 03.
  • Công trình có chiều cao trên 25m thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 06.
  • Công trình có chiều cao là 25m và lộ giới rộng trên 22m thì khoảng lùi xây dựng sẽ bằng 0.

Tiêu chuẩn khoảng lùi xây dựng ở nông thôn

Tuỳ vào yếu tố địa lý của từng ngôi nhà ở những vùng khác nhau sẽ có tiêu chuẩn khoảng lùi xây dựng khác nhau. Cụ thể:

  • Công trình có kết hợp các hoạt động sản xuất nông nghiệp thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 2m.
  • Nếu nhà ở thuộc khu vực trung tâm của xã, khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 1,5m.
  • Trường hợp công trình nhà ở thuộc khu vực điểm dân cư, khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 2m.
Quy định về khoảng lùi xây dựng
Quy định về khoảng lùi xây dựng

Lưu ý về quy định khoảng lùi xây dựng

Những quy định về khoảng lùi xây dựng trên được áp dụng và là thước đo đối với khoảng lùi xây dựng tại các công trình nhà cao tầng hay nhà cấp 4 và nhiều công trình xây dựng khác. 

Tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì quy định về khoảng lùi xây dựng được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ mặt đất (cốt vỉa hè).  

Xây dựng trên khoảng lùi xây dựng cần lưu ý gì?

Khi tiến hành xây dựng trên khoảng lùi công trình, cần phải tuân theo các điều kiện của pháp luật, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các khu nhà ở cùng với khoảng lùi xây dựng của công trình đó. 

Đặc biệt, việc xây dựng cần đảm bảo về diện tích để đỗ xe và phù hợp với mật độ xây dựng tối đa mà Bộ xây dựng yêu cầu.

Thực hiện nghiêm túc các quy định xung quanh khoảng lùi xây dựng khi thi công để đảm bảo diện tích cộng cộng và đảm bảo tính an toàn cho ngôi nhà. 

Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định: hành vi xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng (vi phạm quy định về khoảng lùi tối thiểu) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 50 – 60 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Điểm d Khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Vì vậy, khi xây dựng công trình, bạn phải quan tâm đến việc tính toán khoảng lùi xây dựng. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc quyết định tới hiệu quả thi công của các công trình mà bạn đang thực hiện.

Trên đây là một số thông tin cũng như quy định về khoảng lùi xây dựng mà giabaohome.vn muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể áp dụng một cách chính xác và hiệu quả trong quá trình thi công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay