Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ, sổ hồng mới nhất

quy dinh thu hoi so hong la khong hop ly nen bo dat nen binh phuoc datnenbinhphuoc.com e1563874407903

Trong thủ tục, giấy tờ liên quan đến mua bán, chuyển nhượng nhà đất, đăng bộ là một trong những khâu quan trọng bắt buộc phải có. Vậy đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ, sổ hồng mới nhất là gì? Gia Bảo Home sẽ bật mí ngay trong bài viết này!

Đăng bộ là gì?

Đăng bộ được hiểu là khâu sang tên chủ sở hữu sổ hồng hoặc sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở từ người này sang người khác trong trường hợp mua, bán, cho, tặng nhà đất. Trong pháp lý của bất động sản, đăng bộ nhà đất thể hiện việc mua bán, cho tặng nhà đất của bạn là hợp pháp.

Đăng bộ là gì?
Đăng bộ là gì?

Sau khi đăng bộ thành công, người được chuyển nhượng hay thừa kế sẽ có tên trong Giấy chứng nhận và có quyền thực hiện các quyền lợi liên quan đến nhà đất.

Thủ Tục Đăng Bộ Sang Tên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Mới Nhất Hiện Nay

Quy trình đăng bộ cho nhà đất bắt đầu khi bên mua và bên bán đã thỏa thuận và bên mua đã đặt cọc cho bên bán một phần tiền. Việc đặt cọc này phải lập thành Hợp đồng không bắt buộc công chứng, tuy nhiên người dân nên công chứng Hợp đồng đặt cọc đó để đảm bảo an toàn pháp lý. 

Thủ Tục Đăng Bộ Sang Tên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Mới Nhất Hiện Nay
Thủ Tục Đăng Bộ Sang Tên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Mới Nhất Hiện Nay

Tùy theo từng địa phương mà quy trình thực hiện đăng bộ sẽ có sự điều chỉnh nhỏ. Nhưng về cơ bản, thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ, sổ hồng nhà đất vẫn thực hiện theo tuần tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng bộ

Để tiết kiệm thời gian, quy trình đăng bộ nhà đất diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, người dân khi đến văn phòng đăng ký đăng bộ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản và có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng). 
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản, có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng). Riêng trường hợp cho tặng, thừa kế cho thì cần chuẩn bị 4 bản 
 •  Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân + Sổ hộ khẩu của cả hai bên (mỗi bên 1 bản sao có công chứng). 
 • Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) hoặc sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) (1 bản sao có công chứng). 
 • Hợp đồng mua bán/ hợp đồng tặng cho nhà đất/ các giấy tờ liên quan có sự thỏa thuận của hai bên dựa trên quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, Luật Dân sự 2015.

Lưu ý:

 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế cần phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Trường hợp chủ sở hữu muốn đăng bộ lại nhà đất cần chuẩn bị thêm giấy tờ xác nhận công trình đã hoàn thành trên nền đất đó.
 • Người chủ sở hữu sẽ phải đóng 0,5% giá trị tài sản cố định (đất, nhà ở) từ khâu chuyển nhượng ở tờ khai lệ phí trước bạ. Riêng trường hợp cho tặng, thừa kế thì được miễn nếu có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng bộ

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng bộ nhà đất bao gồm: 

 • Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất muốn đăng bộ.
 • Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh thành phố, thị xã, quận, huyện có đất hoặc bộ phận một cửa liên thông.

Bước 3: Nộp lệ phí

 • Lệ phí thẩm định: mức phí này được tính bằng công thức 0.15% * giá trị đăng bộ (sang tên) chuyển nhượng. Khoản phí này dao động từ 100.000 – 5.000.000 đồng. 
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng. 
 • Lệ phí cấp sổ đỏ, sổ hồng: phụ thuộc vào trường hợp đăng bộ cũng như quy định của địa phương.

Bước 4: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Hồ sơ đăng bộ sẽ được văn phòng có thẩm quyền tiếp nhận và chuyển thông tin sang cơ quan thuế. Cơ quan thuế sẽ xác nhận mức thuế, lệ phí phải nộp và phản hồi lại, người nộp hồ sơ cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính này. 

Sau khi xác thực đã đóng đủ các khoản phí theo yêu cầu, văn phòng đăng ký đất đai sẽ thẩm duyệt và xác nhận thông tin chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế vào sổ địa chính và ghi tên vào giấy Chứng nhận.

Thời gian đăng bộ sang tên cho hồ sơ hợp lệ không quá 10 ngày. Trong vòng 20 ngày nếu người dân ở vùng núi, hải đảo, vùng sâu xa, kinh tế đặc biệt khó khăn (tính theo ngày, giờ làm việc hành chính của Nhà nước).

Bước 5: Trả kết quả

Sau khi hoàn tất các bước, người nộp hồ sơ sẽ nhận được giấy hẹn và đến ngày nhận chỉ cần đến cơ quan địa chính để nhận sổ đỏ, sổ hồng đã được đăng bộ.

quy dinh thu hoi so hong la khong hop ly nen bo dat nen binh phuoc datnenbinhphuoc.com e1563874407903
Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ, sổ hồng mới nhất

Trên đây là những giải đáp về đăng bộ nhà đất, thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ, sổ hồng hợp pháp theo cập nhật mới nhất. Hãy thường xuyên theo dõi Gia Bảo Home để cập nhật những kiến thức quan trọng, hữu ích trong lĩnh vực bất động sản bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay