Đất giãn dân là gì? Có nên mua đất giãn dân hay không?

quy hoach treo 1

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới tình trạng tăng dân số ở tại nhiều thành phố lớn dẫn đến nhu cầu về nhà ở ngày càng áp lực. Một trong những giải pháp được giải quyết chính là việc giãn dẫn tại các khu vực ngoại thành làm giảm áp lực về nhà ở. Vậy đất giãn dân là gì? Có nên mua đất giãn dân hay không? Hãy cùng tìm hiểu những điều trên qua bài viết dưới đây nhé.

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là một dạng tái định cư và mục đích chính để ở, khi nhu cầu dùng đất xây nhà ở ngày càng tăng cao tại các đô thị lớn. Nhà nước sẽ có những chính sách phù hợp liên quan đến đất giãn dân. 

Những chính sách giãn dân tái định cư nhằm mở rộng quỹ đất phục vụ nhu cầu ở cho dân cư. Theo đó, đất giãn dân sẽ được Nhà nước cấp cho người dân nằm trong những trường hợp như sau:

  • Những hộ gia đình có diện tích nhà ở nằm trên mảnh đất đang có quy hoạch hay đang giải tỏa.
  • Những hộ gia đình không có nơi để ở vì không có đủ điều kiện kinh tế để mua đất.
  • Cá nhân, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, để được cấp đất tái định cư theo đó vẫn phải đóng tiền sử dụng đất mà không được miễn phí. Trên thực tế, tiền sử dụng đất đó sẽ tính ở mức thấp nhất để giúp người dân đủ tiền đóng so với thu nhập.

Đất giãn dân là gì?
Đất giãn dân là gì?

Những vấn đề pháp lý liên quan đến đất giãn dân

Khi đã biết đất giãn dân là gì? các vấn đề pháp lý có liên quan đến loại đất này được nhiều người quan tâm như có pháp lý giống như đất thổ cư hay không? Chính vì vậy cùng trả lời những câu hỏi sau:  

Đất giãn dân có được cấp Giấy chứng nhận không?

Đất giãn dân được Nhà nước cấp và trao toàn quyền sử dụng cho người dân. Với mục đích để ở đất giãn dân sẽ được cấp sổ đỏ như đất thổ cư.

Đất giãn dân có được phép tách thửa không?

Với loại hình đất giãn dân, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đất có thể tách thửa như đất thổ cư. Tuy nhiên, để được tách thửa, người dân phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

  • Mảnh đất có chiều rộng của mặt tiền cũng như chiều sâu tính từ chỉ giới xây dựng trên 3m.
  • Diện tích mảnh đất phải từ 30m2 trở lên.

Lưu ý: việc tách đất giãn dân cần phải có sự chứng kiến của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc cá nhân, hộ gia đình có liên quan trực tiếp. Đồng thời, việc tách thửa cũng cần phải có biên bản rõ ràng để đảm bảo tính pháp lý.

Những vấn đề pháp lý liên quan đến đất giãn dân
Những vấn đề pháp lý liên quan đến đất giãn dân

Có được mua bán đất giãn dân?

Khi đã được cấp sổ đỏ như đất thổ cư việc chuyển nhượng mảnh đất cho người khác là hoàn toàn có thể thực hiện được theo quy định pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên để thực hiện việc mua bán đất giãn dân các bạn cần lưu ý các điều kiện như sau:

  • Đảm bảo đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
  • Mảnh đất giãn dân không có bất kỳ tranh chấp nào.
  • Đất giãn dân còn thời hạn được phép sử dụng, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Vậy có nên mua đất giãn dân?

Như đã phân tích ở trên đất giãn dân cũng có pháp lý tương tự như đất thổ cư. Chính vì vậy nếu như tìm được mảnh đất phù hợp các bạn hoàn toàn có thể mạnh dạn “xuống tiền” mua ngay. Tuy nhiên việc mua bán bất động sản cần có sự cân nhắc tính toán kỹ càng. Cần xét đến ý định mua để ở hay để đầu tư thì cũng cần quan tâm đến vị trí có đắc địa hay không? Có gần các tiện ích như: trường học, bệnh viện, công viên,… Các bạn nên tìm hiểu kỹ khu đất có quy hoạch ra sao điều này nên tìm hiểu kiểm tra tại sở tài nguyên để xác nhận khu đất này. Đồng thời hãy tham khảo các mức giá bán phù hợp để có mức đầu tư ổn định thanh khoản cao. 

Vậy có nên mua đất giãn dân?
Vậy có nên mua đất giãn dân?

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức về đất giãn dân là gì và những quy định pháp lý của loại đất này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu thêm về loại hình đất đai này và có thêm những tư vấn trước khi đưa ra quyết định mua bán nhà đất phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay